Tăng cường giám sát, phát hiện kịp thời những vi phạm về an toàn thực phẩm
Thanh tra Bộ Y tế vừa có công văn gửi giám đốc sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; trưởng ban quản lý an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Bắc Ninh về việc triển khai công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) đảm bảo thực hiện mục tiêu kép về phòng, chống dịch và bảo đảm ATTP, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.
Theo đánh giá của Thanh tra Bộ Y tế, thời gian qua, tình hình vi phạm về ATTP vẫn xảy ra ở nhiều nơi, nổi cộm là vụ việc sản phẩm Pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum làm hàng chục người bị ngộ độc phải nhập viện.
Nhiều trường hợp vi phạm về ATTP trong sản xuất, vận chuyển, kinh doanh như bánh trung thu nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc vi phạm trong kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng… đã được phát hiện, xử lý. Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao.
Thanh tra Bộ Y tế đề nghị rà soát lại toàn bộ kế hoạch công tác thanh tra, kiểm tra ATTP năm 2020, cắt giảm những cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch đúng tinh thần Nghị quyết 84 ngày 29/5/2020 của Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của các bộ, ngành, địa phương, nhất là đối với những cơ sở chấp hành tốt các quy định, không có vi phạm về ATTP trong thời gian qua. Tăng cường giám sát chủ động nhằm phát hiện kịp thời những trường hợp vi phạm để tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất.
Trong quá trình thanh tra, kiểm tra cần phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, các viện/cơ sở kiểm nghiệm về ATTP, tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm, xác định sản phẩm không bảo đảm an toàn, truy xuất nguồn gốc, xử lý nghiêm theo quy định, đồng thời công khai rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho người tiêu dùng.