Tăng cường giám sát quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm
Ngày 11/1, Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP); lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và địa phương đã tham dự tại 63 điểm cầu trong cả nước. Tại điểm cầu PhuYến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP Phan Đình Phùng và Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban trực Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP Nguyễn Thị Mộng Ngọc tham dự hội nghị.
Báo cáo của Bộ Y tế cho thấy, sau hai năm thực hiện Chỉ thị 13, các vấn đề nóng gây bức xúc dư luận như sử dụng hóa chất, kháng sinh trong chăn nuôi gia súc gia cầm, nuôi trồng thủy sản đã được xử lý dứt điểm. Từ đầu năm 2017 đến nay không phát hiện các mẫu thịt nhiễm Salbutamol; tỉ lệ thực phẩm vi phạm các chỉ tiêu về kháng sinh giảm mạnh. Cơ quan chức năng đã khởi tố 28 vụ với 42 bị can về tội vi phạm các quy định về ATTP và buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm… Từ năm 2017, bảo đảm ATTP trở thành một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Năm 2019, cả nước ghi nhận 76 vụ ngộ độc thực phẩm với gần 2.000 người mắc, hơn 1.900 người nhập viện, 8 người tử vong. So với năm 2018, số vụ giảm 29,6%, số mắc giảm 42,6%, số nhập viện giảm 37,2%, số tử vong giảm 52,9%.
Tại Phú Yên, năm qua trên địa bàn tỉnh không xảy ra ngộ độc thực phẩm cấp tính (giảm 1 vụ so với năm 2018); không có vụ ngộ độc tập thể trên 30 người mắc. Công tác phối hợp liên ngành được triển khai đồng bộ. Hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát có hiệu quả, tập trung vào những sản phẩm có nguy cơ cao về mất ATTP. Công tác quản lý nhà nước về ATTP và công tác truyền thông luôn được chútrọng, tăng cường. Các cơ quan quản lý ATTP đã có những biện pháp ngăn chặn tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, bảo quản, chế biến thực phẩm… Năm 2019, số mẫu thực phẩm không đảm bảo an toàn đã giảm rõ rệt (5,58%); mẫu đạt 94,4%.
Năm 2020, công tác phối hợp trong quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh tiếp tục được tăng cường. Công tác tuyên truyền giáo dục được chú trọng; đẩy mạnh công tác cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; tăng cường giám sát trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm…