Tăng cường kiểm dịch động vật

Hiện tại, Hà Nội đang cùng với các tỉnh, thành phố triển khai kiểm dịch sản phẩm từ động vật, nhằm kiểm soát chặt chẽ mặt hàng gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, công tác phối hợp còn nhiều khó khăn do các tỉnh, thành phố chưa xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh; việc cấp giấy chứng nhận kiểm dịch đối với thực phẩm từ động vật vận chuyển vào Hà Nội còn thấp.

Lực lượng chức năng phun tiêu độc khử trùng xe chở động vật từ các tỉnh vào Hà Nội tại chốt kiểm dịch động vật liên ngành số 3 (quận Hà Đông). Ảnh: Cấn Minh

Lực lượng chức năng phun tiêu độc khử trùng xe chở động vật từ các tỉnh vào Hà Nội tại chốt kiểm dịch động vật liên ngành số 3 (quận Hà Đông). Ảnh: Cấn Minh

Vẫn còn nhiều khó khăn

Thời gian qua, thành phố Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố kiểm soát việc đưa gia súc, gia cầm về Hà Nội tiêu thụ, nhằm cung cấp những mặt hàng thực phẩm bảo đảm vệ sinh, an toàn cho người tiêu dùng. Hà Nội cũng tổ chức cho một số tỉnh, thành phố tham quan mô hình trang trại chăn nuôi sạch; mô hình cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung để áp dụng. Qua các buổi tham quan, các tỉnh, thành phố bạn chia sẻ kinh nghiệm trong việc tham mưu cơ chế, chính sách về kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, đặc biệt là quy hoạch, xây dựng quản lý các cơ sở giết mổ tập trung bảo đảm an toàn thực phẩm.

Hằng tháng, các tỉnh, thành phố bạn cũng như Hà Nội duy trì thông tin, cung cấp kịp thời, đầy đủ các số liệu về việc cấp giấy kiểm dịch vận chuyển động vật, sản phẩm động vật để cùng phối hợp kiểm tra, giám sát, truy xuất nguồn gốc khi có yêu cầu. Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã kiểm soát được 16.654kg thịt trâu, bò; 19.862kg thịt lợn; 29.082kg thịt gia cầm...

Bên cạnh những mặt đạt được, công tác phối hợp kiểm soát gia súc, gia cầm cũng còn gặp không ít khó khăn. Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT Hà Nội) Nguyễn Đình Đảng cho biết, do đã bãi bỏ kiểm dịch nội tỉnh dẫn đến tình trạng động vật, sản phẩm động vật ra vào từ các địa phương giáp ranh với danh nghĩa là lưu thông nội tỉnh, nên khó quản lý, kiểm tra và xử lý các vi phạm. Ngoài ra, việc quy hoạch giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại các tỉnh, thành phố còn chậm, công tác xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh của một số địa phương chưa được chú trọng.

Công tác kiểm soát, quản lý, cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật vận chuyển của một số tỉnh, thành phố chưa chặt chẽ. Một số địa phương chưa xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung bảo đảm an toàn thực phẩm, gây khó khăn cho việc thực hiện kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, nên tỷ lệ sản phẩm động vật có giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển vào Hà Nội còn thấp. Trong công tác quản lý, cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật vận chuyển về Hà Nội của một số tỉnh vẫn còn những trường hợp sơ suất, gây khó khăn cho việc quản lý, xử lý vi phạm.

Ngoài ra, số lượng động vật, sản phẩm động vật hằng ngày nhập về Hà Nội lớn, trong khi cán bộ làm công tác kiểm dịch còn mỏng, nên công tác phối hợp cũng chưa được thường xuyên. Do đó, từ đầu năm đến nay, các đoàn kiểm tra liên ngành của các quận, huyện, thị xã qua kiểm tra 2.891 cơ sở giết mổ đã xử lý 114 trường hợp vi phạm về vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm; trong đó, cảnh cáo 62 trường hợp, phạt tiền 51 trường hợp với số tiền hơn 153 triệu đồng…

Chủ động trong công tác phối hợp kiểm tra

Để đẩy mạnh công tác phối hợp quản lý gia súc, gia cầm của các tỉnh, thành phố đưa về Hà Nội tiêu thụ và ngược lại, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hòa Bình Nguyễn Thị Phương Thủy cho biết, trong thời gian tới, tỉnh Hòa Bình sẽ phối hợp với Hà Nội trong việc truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm động vật từ Hòa Bình về Hà Nội tiêu thụ. Cùng với đó, tỉnh sẽ tập trung xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh, giết mổ tập trung để kiểm soát động vật từ gốc, nhằm phát triển chăn nuôi bền vững, hạn chế dịch bệnh phát sinh, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Còn theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường, các địa phương cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong lĩnh vực kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, truy xuất nguồn gốc để quản lý dịch bệnh, bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm. Các địa phương nên chủ động thông tin cho nhau tình hình dịch bệnh, sản phẩm xuất đi, các cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, các quy định đặc thù về thú y của địa phương cho Hà Nội nắm rõ và chỉ đạo đơn vị liên quan phối hợp kiểm tra khi xảy ra sự cố.

Các tỉnh, thành phố cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng, chống dịch bệnh và vệ sinh, an toàn thực phẩm; chú trọng xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh, lĩnh vực kiểm dịch, truy xuất nguồn gốc.

Về phía mình, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, các đơn vị thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội sẽ thường xuyên lấy mẫu giám sát chất lượng các mặt hàng gia súc, gia cầm của các tỉnh đưa về Hà Nội, kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm. Trong quá trình kiểm tra, các đơn vị của Sở NN&PTNT Hà Nội cần thông tin kịp thời cho địa phương bạn các trường hợp vi phạm, như: Giấy kiểm dịch không hợp lệ, vận chuyển không có giấy kiểm dịch, thủ tục kiểm dịch không đúng… để phối hợp kiểm tra và xử lý, tạo điều kiện cho các đơn vị quản lý chặt chẽ hoạt động kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật theo quy định.

Hà Nội cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố trong việc truy tìm nguồn gốc các chủ buôn bán gia cầm nhập lậu, giúp cho việc ngăn ngừa gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc về các chợ đầu mối tiêu thụ. Qua đó, chủ động kiểm soát, không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn thành phố và ngăn ngừa nguy cơ mất vệ sinh, an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, tiếp tục thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng, chống dịch bệnh và vệ sinh, an toàn thực phẩm, không buôn bán và tiêu thụ hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/tang-cuong-kiem-dich-dong-vat-638336.html