Tăng cường kiểm soát chất lượng sầu riêng xuất khẩu ngay tại các vùng trồng

Từ cuối năm 2022, Việt Nam chính thức xuất khẩu chính ngạch trái sầu riêng vào thị trường Trung Quốc, để tiếp tục giữ ổn định vào thị trường tiềm năng này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương và doanh nghiệp xuất khẩu cần tăng cường phối hợp kiểm soát chất lượng sầu riêng ngay tại các vùng trồng.

Thời gian qua, nhiều container sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc bị cảnh báo vi phạm về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm, nhất là tình trạng sản phẩm bị nhiễm kim loại nặng chì (cadimi) vượt mức cho phép. Theo bà Nguyễn Thị Hồng Thu, Tổng giám đốc công ty xuất nhập khẩu Chánh Thu, để xuất khẩu sầu riêng bền vững, không để xảy ra tình trạng vi phạm, từ nông dân trồng sầu riêng đến cơ sở đóng gói, xuất khẩu cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

“Thu mua sầu riêng tại các vùng trồng chúng tôi sẽ chọn theo các tiêu chuẩn từ cao đến thấp (A,B,C) phân theo từng loại của từng loại trái cây, đồng thời kiểm tra dịch hại trên từng loại trái cây. Đồng thời kiểm soát mã số vùng trồng theo từng mã số để khi đóng gói nhầm lẫn” - bà Nguyễn Thị Hồng Thu nói.

Tăng cường kiểm soát chất lượng sầu riêng xuất khẩu tại các vùng trồng

Tăng cường kiểm soát chất lượng sầu riêng xuất khẩu tại các vùng trồng

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam khẳng định, tuân thủ yêu cầu Nghị định thư đã ký kết với phía Trung Quốc, đối với sầu riêng xuất khẩu phải kiểm tra nguồn gốc, kiểm tra dịch hại và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật là quan trọng nhất.

Bên cạnh việc đẩy nhanh việc xây dựng mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu, các địa phương cần tăng cường phối hợp với doanh nghiệp kiểm soát chất lượng sầu riêng ngay tại các vùng trồng.

“Nếu chúng ta không chú trọng vào chất lượng, mẫu mã thì sẽ đánh mất tiềm năng này. Bởi, sắp tới có khả năng Trung Quốc sẽ cho phép thêm một số nước xuất khẩu sầu riêng vào nước này. Vì vậy, những hộ nông dân đang trồng sầu riêng và các doanh nghiệp xuất khẩu cần chú ý đến đảm bảo chất lượng, mẫu mã và xuất xứ hàng hóa khi xuất khẩu sang Trung Quốc, để sầu riêng Việt Nam có thể đứng vững ở thị trường này” - Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết.

Minh Long/VOV1

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/tang-cuong-kiem-soat-chat-luong-sau-rieng-xuat-khau-ngay-tai-cac-vung-trong-post1118539.vov