Tăng cường phối hợp, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm thời điểm trước Tết
ĐTO - Đảm bảo an toàn cho người dân khi sử dụng thực phẩm, hạn chế thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh thời điểm trước Tết, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh đã triển khai, thực hiện kế hoạch cụ thể công tác thanh tra, kiểm tra từ tuyến tỉnh đến cơ sở. Đồng thời tăng cường công tác thông tin tuyên truyền qua các kênh truyền thông, tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương, vận động người dân nâng cao ý thức sử dụng thực phẩm an toàn.
Trong tháng 12/2019, một số các cơ sở chuyên sản xuất lạp xưởng, giò chả, nem, bánh mứt đã chuẩn bị các nguồn nguyên liệu phục vụ cho việc sản xuất các sản phẩm đưa ra thị trường tiêu thụ trong dịp Tết. Năm nay, do nguồn cung từ thịt heo giảm, nên một số cơ sở chủ động thu gom nguyên liệu từ nhiều nguồn khác nhau để đảm bảo nhu cầu sản xuất. Qua nắm bắt thông tin thực tế từ thị trường, từ ngày 1 – 5/12, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã triển khai, xây dựng kế hoạch kiểm tra vệ sinh ATTP tại tuyến tỉnh, huyện, xã theo đặc thù của địa phương. Theo đó, các Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh, huyện tập trung kiểm tra, giám sát nguồn nguyên liệu phục vụ cho các hoạt động sản xuất thực phẩm tiêu dùng trong dịp lễ, Tết. Xây dựng các kế hoạch kiểm tra cụ thể đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp lễ, Tết, tiềm ẩn yếu tố nguy cơ cao như: giò, chả, bánh chưng, bánh tét, bánh, mứt cổ truyền...
Đối với tuyến tỉnh, đơn vị chủ trì công tác kiểm tra gồm: UBND tỉnh, Sở Y tế, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Chi cục ATVSTP làm nhiệm vụ tham mưu, triển khai thực hiện. Cấp huyện, thị xã, thành phố, thành phần tham gia công tác thanh, kiểm tra gồm: UBND huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế xã có các giải pháp tham mưu, thực hiện thanh, kiểm tra phù hợp với tình hình tại địa phương. Tùy theo các hoạt động phân cấp, các đơn vị: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Công an tỉnh... sẽ tham gia phối hợp thành lập đoàn liên ngành cùng thực hiện thanh, kiểm tra vệ sinh ATTP.
Chi cục ATVSTP tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch truyền thông về bảo đảm ATTP cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về quy định sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật; quản lý ATTP tại nơi diễn ra lễ hội; quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP, phổ biến đến cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng. Đồng thời, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp cũng triển khai công tác tuyên truyền vệ sinh ATTP đến các tổ chức chính trị - xã hội theo Chương trình phối hợp 526/CTPH-CP-HNDVN-LHHPNVN về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2017 - 2020 giữa Chính phủ - Hội Nông dân Việt Nam- Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Trong quá trình kiểm tra thực tế tại các cơ sở, người chế biến, kinh doanh thực phẩm, Đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh, cơ sở tuyên truyền trực tiếp đến chủ cơ sở, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; các quy định về đảm bảo điều kiện bảo quản, kinh doanh. Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018; Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP; Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018. Đối với những cơ sở, cá nhân có biểu hiện vi phạm ATVSTP đã bị nhắc nhở nhưng vẫn tái vi phạm, bị phạt vi phạm hành chính về ATTP sẽ công khai tên cơ sở, cá nhân, nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.
Đối với các địa phương có diễn ra các lễ hội lớn trước Tết sẽ xây dựng các kế hoạch cụ thể thực hiện công tác kiểm tra. Tại huyện Tháp Mười, UBND huyện đã ra quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh ATTP trong dịp lễ giỗ Thiên hộ Võ Duy Dương, Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều (gồm Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện, Phòng Kinh tế hạ tầng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an huyện, Đội quản lý thị trường số 4 (Chi Cục quản lý thị trường tỉnh). Các thành viên tham gia sẽ kiểm tra thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ theo quy định trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Chi cục ATVSTP cũng có khuyến cáo đến người tiêu dùng nên đọc kỹ nhãn mác sản phẩm thực phẩm, không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn; không mua thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng... Chủ động thông tin đến cơ quan chức năng các cá nhân, cơ sở kinh doanh, sản xuất, chế biến thực phẩm kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh ATTP.