Tăng cường quản lý, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thủy sản phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu

Tạo kênh tiếp nhận và xử lý các phản ánh về việc vi phạm an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh thủy sản, mua bán thuốc thú y thủy sản và hóa chất cấm sử dụng...

Theo thông tin của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 8 tháng năm 2023, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của nước ta ước đạt 33,21 tỷ đô la (USD), giảm 9,5%. Riêng giá trị xuất khẩu nhóm thủy sản đạt 5,68 tỷ USD, giảm 25,1% so với cùng kỳ năm 2022. Nguyên nhân của sự suy giảm này bên cạnh yếu tố sức mua của thị trường, còn có việc các quốc gia nhập khẩu lớn áp dụng yêu cầu mới về kỹ thuật, truy xuất nguồn gốc, tăng cường việc thanh tra tại quốc gia xuất khẩu.

Thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản cho hồ Dầu Tiếng.

Thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản cho hồ Dầu Tiếng.

Trong 6 tháng năm 2023, Ủy ban Châu Âu đã cử đoàn thanh tra điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm chuỗi sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thủy sản xuất khẩu của Việt Nam và đã phát hiện một số tồn tại, hạn chế về điều kiện vệ sinh của các cơ sở trong chuỗi sản xuất, chế biến, đặc biệt tại các cơ sở trong khâu sản xuất ban đầu (khai thác, nuôi trồng thủy sản); hiệu lực, hiệu quả thi hành pháp luật trong quản lý nhà nước chưa cao.

Để chủ động khắc phục các lỗi về hệ thống kiểm soát, tiếp tục duy trì uy tín chất lượng, an toàn thực phẩm thủy sản trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu UBND tỉnh hoàn thiện tổ chức, bộ máy, phân công, phân cấp nhiệm vụ quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh không thuộc diện cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và quản lý an toàn thực phẩm lĩnh vực nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc quản lý chặt chẽ các cơ sở thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm túc việc thẩm định, đánh giá, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Thống kê cập nhật danh sách tàu cá có chiều dài dưới 15m, cơ sở nuôi trồng thủy sản nhỏ lẻ... Xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát định kỳ điều kiện an toàn thực phẩm, đẩy mạnh công tác ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm, kiểm tra việc thực hiện cam kết theo quy định.

Người dân dánh bắt cá trên sông Vàm Cỏ Đông.

Người dân dánh bắt cá trên sông Vàm Cỏ Đông.

Tổ chức xác minh, truy xuất nguồn gốc và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật (bao gồm áp dụng các biện pháp đình chỉ hoạt động, tước quyền sử dụng giấy phép, công khai hành vi vi phạm), triển khai ngay các biện pháp ngăn chặn, xử lý vi phạm khi đã xác định được cơ sở nuôi sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm; tổ chức, cá nhân mua bán thuốc thú y, hóa chất cấm sử dụng.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý trách nhiệm trong công tác thi hành pháp luật về quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản đối với các cơ quan, đơn vị trực thuộc, đặc biệt đối với việc thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về nuôi trồng, khai thác, thu mua, sơ chế thủy sản.

Đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ cho đội ngũ công chức, viên chức, kiểm tra viên, thực hiện thẩm định, kiểm tra, giám sát điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất ban đầu (cơ sở nuôi trồng thủy sản, tàu cá) đáp ứng quy định hiện hành. Trước mắt, triển khai cho các cơ sở trong chuỗi sản xuất, xuất khẩu thủy sản vào EU.

Tạo kênh tiếp nhận và xử lý các phản ánh về việc vi phạm an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh thủy sản, mua bán thuốc thú y thủy sản và hóa chất cấm sử dụng và triển khai đăng ký nuôi trồng thủy sản lồng bè, đối tượng thủy sản nuôi chủ lực về điều kiện đăng ký và chứng nhận đủ điều kiện nuôi trồng thủy sản.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất giống, cơ sở nuôi trồng thủy sản đáp ứng các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và đăng ký cơ quan thẩm quyền kiểm tra, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Mô hình nuôi tôm trong bể lót bạt tại phường Ninh Sơn, Tp. Tây Ninh.

Mô hình nuôi tôm trong bể lót bạt tại phường Ninh Sơn, Tp. Tây Ninh.

Công an tỉnh tổ chức điều tra, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hóa chất, kháng sinh cấm trong sản xuất nông nghiệp.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp các đơn vị có liên quan và chính quyền địa phương kiểm tra, kiểm soát tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển các hóa chất, kháng sinh cấm trong sản xuất nông nghiệp.

Các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các cơ quan liên quan điều tra, xử lý triệt để các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh chất xử lý cải tạo môi trường nuôi, vật tư nông nghiệp trong nuôi trồng, khai thác thủy sản chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Thiện Đức

Nguồn Tây Ninh: https://baotayninh.vn/tang-cuong-quan-ly-bao-dam-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-trong-san-xuat-kinh-doanh-thuy-san-phuc-vu-tieu-thu-trong-nuoc-va-xuat-khau-a163745.html