Tăng cường quản lý các hộ sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản

Hà Nội đã và đang tăng cường quản lý, kiểm tra việc thực hiện cam kết của các hộ sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản nhỏ lẻ, nhằm đưa các hộ này đi vào hoạt động nền nếp.

Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội, sau gần 7 năm thực hiện Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT ngày 27-12-2014 của Bộ NN&PTNT quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, các quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã tích cực tập huấn, tuyên truyền, phổ biến kiến thức trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản an toàn cho các hộ sản xuất ban đầu nhỏ lẻ và tổ chức đã ký cam kết cho 198.108 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản nhỏ lẻ theo quy định. Trong khi đó, các xã, phường, thị trấn đã giao cán bộ thú y, bảo vệ thực vật thường xuyên tuyên truyền, phổ biến, giám sát và tổ chức kiểm tra việc thực hiện nội dung đã cam kết.

Tuy nhiên, thực tế triển khai đã gặp không ít khó khăn. Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Thanh Oai Đỗ Thị Kim Dung cho biết, huyện có hàng nghìn cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản nhỏ lẻ, nhưng hoạt động theo mùa vụ, quy mô hộ gia đình, không đăng ký kinh doanh, khi các cơ quan chức năng đến kiểm tra không có hàng hóa hoặc đã bán hết hàng... gây khó khăn cho chính quyền địa phương trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm. Bên cạnh đó, các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ xen kẽ trong khu dân cư, chưa được kiểm soát thường xuyên, việc triển khai quy hoạch giết mổ trên địa bàn gặp nhiều khó khăn.

Để nâng cao việc quản lý an toàn thực phẩm đi vào nền nếp, kiểm soát được nguồn gốc các mặt hàng nông sản bán ra thị trường, việc quan trọng là quản lý được các hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ. Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội Ngô Đình Loát thông tin, thời gian tới, Chi cục tiếp tục tăng cường đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra việc triển khai công tác kiểm tra, đánh giá, phân loại các cơ sở thuộc phạm vi quản lý của các quận, huyện, thị xã. Phối hợp với chính quyền địa phương phổ biến, hướng dẫn về thực hành sản xuất thực phẩm an toàn và tổ chức cho các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ thuộc địa bàn quản lý ký bản cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương về danh sách các cơ sở không chấp hành nội dung cam kết sản xuất thực phẩm an toàn.

Còn theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Đông Anh Nguyễn Văn Thiềng, để các hộ sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản nhỏ lẻ chấp hành quy định của Nhà nước về sản xuất an toàn, Sở NN&PTNT Hà Nội cần tiếp tục mở các lớp tập huấn về nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ cấp huyện, xã, phường, thị trấn; hướng dẫn về việc quản lý các cơ sở kinh doanh nông sản, thực phẩm. Các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra giám sát tại cơ sở nhỏ lẻ, nếu phát hiện vi phạm cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; lập đường dây nóng để người dân tố giác những cơ sở kinh doanh trái pháp luật, kiểm soát chặt chẽ nguồn vào cũng như đầu ra các mặt hàng nông sản, thực phẩm bán trên thị trường…

Ngọc Quỳnh

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/nong-nghiep/997116/tang-cuong-quan-ly-cac-ho-san-xuat-kinh-doanh-nong-lam-thuy-san