Tăng cường thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu 2024

Ngày 9/8, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế đã ban hành công văn số 1964/ATTP-NĐTT về việc tăng cường bảo đảm ATTP dịp Tết Trung thu năm 2024.

Theo đó, Cục ATTP đề nghị Văn phòng UBND, Sở Y tế các tỉnh/TP, Sở ATTP TP Hồ Chí Minh, Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh/TP Đà Nẵng, chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng,

Cục ATTP đề nghị các đơn vị phối hợp với Sở Công Thương, Sở NN&PTNT triển khai hoạt động thanh, kiểm tra việc chấp hành quy định về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Các đơn vị, địa phương tập trung ưu tiên thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố…

Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP kiểm tra ATTP bánh Trung thu tại một khách sạn ở Hà Nội.

Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP kiểm tra ATTP bánh Trung thu tại một khách sạn ở Hà Nội.

Cùng với đó, các đơn vị kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không bảo đảm ATTP, xử lý nghiêm hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu các cơ sở có dấu hiệu vi phạm hình sự đề nghị chuyển cơ quan công an điều tra, xử lý theo quy định.

Mặt khác, các đơn vị, địa phương chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về ATTP trong dịp Tết Trung thu.

Nội dung tuyên truyền cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thực hiện quy định về ATTP. Đối với người tiêu dùng, hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.

Ngoài ra, Sở Y tế các tỉnh/TP chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để sẵn sàng cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 232/KH-UBND về bảo đảm ATTP Tết Trung thu trên địa bàn TP Hà Nội năm 2024. Theo đó, thời gian triển khai từ ngày 5/8 đến 20/9/2024 tại 30 quận, huyện, thị xã.

UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương thanh kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vi phạm về chất lượng và điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, chú trọng vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định.

Hà Linh

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/tang-cuong-thanh-kiem-tra-an-toan-thuc-pham-dip-tet-trung-thu-2024.html