Tăng cường tuyên truyền, kiểm tra an toàn thực phẩm tại cơ sở
Đó là một trong những vấn đề được nhấn mạnh tại buổi làm việc giữa Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của tỉnh do Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các sở: Công thương, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, để kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025 trên địa bàn TP. Phổ Yên, ngày 10-1.
Trong chương trình làm việc, Đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại 2 cơ sở kinh doanh hàng tạp hóa và dịch vụ ăn uống ở phường Đồng Tiến. Qua kiểm tra Cửa hàng tạp hóa Hương Tâm Mart, còn một số tồn tại cần khắc phục như: Một số sản phẩm chưa xuất trình được hồ sơ nguồn gốc và các tài liệu liên quan đến an toàn thực phẩm (ATTP), một số sản phẩm nhập khẩu không có nhãn phụ, không có hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ… Tại Nhà hàng Thanh Nhàn, cơ sở chưa xuất trình được hồ sơ nguồn gốc thực phẩm và nguyên liệu, chưa xuất trình được sổ kiểm tra 3 bước, lưu mẫu thức ăn; khu chế biến thực phẩm chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh...
Theo báo cáo của UBND TP. Phổ Yên, trên địa bàn hiện có 800 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về ATTP dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025, UBND thành phố đã thành lập 19 đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra 108 cơ sở tại các xã, phường. Qua kiểm tra cho thấy, các cơ sở đều đảm bảo thủ tục pháp lý về kinh doanh. Tuy nhiên, một số cơ sở niêm yết giá chưa đầy đủ, hàng hóa sắp xếp còn lộn xộn, vệ sinh chưa sạch sẽ... Các đoàn kiểm tra đã tiến hành nhắc nhở, tuyên truyền để chủ các cơ sở khắc phục tồn tại, kinh doanh hoạt động tốt hơn.
Sau khi đi kiểm tra thực tế và nghe báo cáo của UBND TP. Phổ Yên, Đoàn kiểm liên ngành của tỉnh đề nghị địa phương tiếp tục kiểm tra, giám sát việc khắc phục tồn tại của 2 cơ sở nêu trên. Đồng thời, UBND thành phố cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, kiểm tra ATTP các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025. Qua đó, giúp người dân nhận biết các mối nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng về thực phẩm an toàn…