Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm

Ngày 15-1, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của tỉnh do Sở Y tế chủ trì có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm huyện Phú Lương, về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội Xuân 2025; kiểm tra 2 cơ sở sản xuất tại Làng nghề bánh chưng Bờ Đậu, xã Cổ Lũng.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của tỉnh làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm huyện Phú Lương.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của tỉnh làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm huyện Phú Lương.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) huyện Phú Lương, đến thời điểm hiện tại, công tác ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội Xuân 2025 trên địa bàn được đảm bảo; các thành viên Ban Chỉ đạo và các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành cấp huyện, xã chủ động, tích cực trong công tác; chủ các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm phần lớn đã nâng cao nhận thức và đồng tình với quy định về ATTP.

Tuy nhiên, bên cạnh đó còn một số hạn chế, tồn tại trong lĩnh vực này, như: Nội dung tuyên truyền về ATTP đến nhân dân chưa đa dạng, còn hình thức, khiến hiệu quả chưa cao; công tác kiểm tra và xử lý vi phạm chưa kiên quyết; ý thức chấp hành pháp luật của một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chưa cao, khi bị kiểm tra, xử lý thì tìm cách trốn tránh, không hợp tác, gây khó khăn cho cơ quan chức năng…

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đề nghị Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP huyện Phú Lương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh về ATTP; nếu phát hiện vi phạm cần xử lý nghiêm; quan tâm hướng dẫn người dân cách bảo quản thực phẩm trong dịp Tết; chú ý mua thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ…

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của tỉnh kiểm tra các giấy tờ có liên quan của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hương Liên.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của tỉnh kiểm tra các giấy tờ có liên quan của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hương Liên.

Đối với 2 cơ sở sản xuất, kinh doanh mà Đoàn trực tiếp kiểm tra, gồm hộ ông Vũ Văn Thủy (cơ sở sản xuất bánh mỳ, bánh chưng Thủy Vinh); Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hương Liên (cơ sở sản xuất bánh chưng Hương Liên), ở xóm 9, xã Cổ Lũng, Đoàn đề nghị tiếp tục phát huy ưu điểm để thực hiện tốt hơn công tác đảm bảo ATTP.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của tỉnh kiểm tra Cơ sở sản xuất bánh mỳ, bánh chưng Thủy Vinh.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của tỉnh kiểm tra Cơ sở sản xuất bánh mỳ, bánh chưng Thủy Vinh.

Riêng đối với cơ sở sản xuất bánh mỳ, bánh chưng Thủy Vinh, Đoàn đề nghị chủ cơ sở nghiêm túc tiếp thu những nội dung được Đoàn chỉ ra, sớm hoàn thiện các giấy tờ, thủ tục theo quy định (còn kinh doanh sản phẩm không có tem nhãn, có sản phẩm chưa ghi hạn sử dụng trên bao bì, chưa xuất trình được hợp đồng mua bán nguyên liệu với nhà cung cấp gạo, thịt…).

Việt Bắc

Nguồn Thái Nguyên: https://baothainguyen.vn/thoi-su-thai-nguyen/202501/tang-cuong-tuyen-truyen-nang-cao-nhan-thuc-ve-an-toan-thuc-pham-27c1eaa/