Tăng nguồn cung thịt lợn cho người tiêu dùng

PTĐT - Sau một thời gian lên xuống thất thường, hơn 1 tháng nay, giá lợn hơi ở các địa phương trong tỉnh đang giữ khá ổn định ở mức 88.000 đồng – 91.000 đồng/kg (Tùy theo chất lượng lợn).

Thịt lợn nhập khẩu từ Nga được bày bán khá nhiều ở siêu thị Big C

Thịt lợn nhập khẩu từ Nga được bày bán khá nhiều ở siêu thị Big C

PTĐT - Sau một thời gian lên xuống thất thường, hơn 1 tháng nay, giá lợn hơi ở các địa phương trong tỉnh đang giữ khá ổn định ở mức 88.000 đồng – 91.000 đồng/kg (Tùy theo chất lượng lợn). Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá lợn ổn định, không lên xuống như cách đây hơn một tháng là do một số hộ tái đàn đã có lợn đến tuổi xuất chuồng giúp cho lượng lợn hơi bán ra tăng. Bên cạnh đó, người tiêu dùng đã chuyển sang sử dụng nhiều loại thực phẩm khác thay thế nên giá lợn hơi khó tăng cao hơn. Ông Hà Xuân Toàn, thương lái lợn ở xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy cho biết: Hiện nay, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã có lợn xuất bán nên giá lợn hơi giảm so với trước kia. Tuy nhiên, việc mua lợn tại các hộ này vẫn khá khó khăn do một số hộ có tâm lý đợi giá tiếp tục tăng trở lại sau khi có những thông tin về việc các nước xuất khẩu lợn sang Việt Nam đang hạn chế xuất khẩu và bệnh dịch tả lợn châu Phi đang tái phát. Còn tại các doanh nghiệp hoặc trang trại chăn nuôi gia công thì rất khó mua bởi chủ yếu họ xuất bán trong hệ thống, từ đó cung cấp cho hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại…

Bảng giá thịt lợn nhập khẩu tại siêu thị Big C khá “mềm” so với giá thịt lợn sản xuất trong nước

Bảng giá thịt lợn nhập khẩu tại siêu thị Big C khá “mềm” so với giá thịt lợn sản xuất trong nước

Đối với thị trường thịt lợn tại các chợ dân sinh, giá cả cũng tương đối ổn định do giá thịt hơi đứng yên. Tại hầu hết các chợ trên địa bàn thành phố Việt Trì, giá thịt trung bình từ 150.000 đến 180.000 đồng/kg tùy loại. Cụ thể: thịt nạc vai, nạc mông, ba chỉ có giá 170.000 đồng/kg; sườn non: 180.000 đồng/kg; nạc thăn: 165.000 đồng/kg; xương từ 150.000 đến 155.000 đồng/kg; tim cật: 180.000 đồng/kg… Tại các siêu thị, chênh lệch với các chợ dân sinh từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng/kg, có một số loại thậm chí còn cao hơn so với chợ dân sinh từ 25.000 đồng đến 30.000 đồng/kg. Giá thịt ba chỉ, nạc thăn, nạc vai…. sản xuất tại Phú Thọ tại siêu thị Coop Mart có giá 185. 000 đồng/kg; thịt của HTX Tín Nhiệm (Bắc Giang) có giá 203.000 đồng/kg; của Công ty cổ phần CP có giá 200.000 đồng/kg; sườn non cũng có giá từ 200.000 đến 210.000 đồng/kg. Tại siêu thị Big C, thịt ba chỉ, nạc dăm có giá niêm yết 200.000 đồng/kg; sườn non có giá 204.000 đồng/kg… Bên cạnh các loại thịt lợn sản xuất trong nước, hiện nay tại các siêu thị cũng đang bày bán khá nhiều thịt lợn nhập khẩu từ các nước như: Nga, Canada, Ba Lan…mức giá “mềm” hơn thịt trong nước khoảng 20% đến 25%, trung bình từ 103.000 đến 140.000 đồng/kg tùy loại. Tại siêu thị BigC, giá thịt ba chỉ nhập khẩu từ Nga được niêm yết là 120.000 đồng/kg; nạc thăn là 116.000 đồng/kg; sườn non có giá 140.000 đồng/kg… Tại siêu thị Coop Mart, giá thịt nhập khẩu từ Canada có giá bằng thịt sản xuất trong nước, thậm chí cao hơn. Ví dụ như giá thịt ba chỉ là 180.000 đồng/kg; nạc thăn 230.000 đồng/kg; sườn non: 220.000 đồng/kg… Tuy nhiên, theo một số nhân viên của các siêu thị cho hay: Mặc dù nguồn cung thịt lợn đã nhiều hơn nhưng lượng tiêu thụ khá chậm, đặc biệt là mặt hàng thịt đông lạnh. Nguyên nhân chính là do người tiêu dùng vẫn quen dùng thịt nóng, chưa quen với thịt đông lạnh nhập khẩu hoặc sản xuất trong nước.

Giá thịt lợn tại các chợ dân sinh vẫn ở mức cao khiến người tiêu dùng chuyển sang sử dụng các loại thực phẩm khác trong bữa ăn hàng ngày.

Giá thịt lợn tại các chợ dân sinh vẫn ở mức cao khiến người tiêu dùng chuyển sang sử dụng các loại thực phẩm khác trong bữa ăn hàng ngày.

Chị Đỗ Hoàng Anh, người tiêu dùng ở phường Thọ Sơn, thành phố Việt Trì cho biết: “Tôi cũng đã từng mua thịt đông lạnh dùng thử nhưng cảm giác không được thơm ngon như thịt nóng trong nước, đồng thời do để lâu nên màu thịt rất xấu. Quan trọng nhất, tại các siêu thị chỉ ghi xuất xứ chứ không có thời hạn đóng gói, thời hạn sử dụng và các thông tin khác. Do đó chúng tôi cảm thấy không yên tâm khi sử dụng mặt hàng này.”Trong thời điểm thị trường thịt lợn còn nóng như hiện nay thì chủ trương nhập khẩu thịt lợn từ các quốc gia khác của Chính phủ giúp “hạ nhiệt” thị trường là hoàn toàn đúng đắn. Tuy nhiên, các siêu thị, cửa hàng bày bán cần niêm yết minh bạch, đầy đủ thông tin về lô hàng, xuất xứ, thời gian….để người tiêu dùng yên tâm sử dụng.Nhận xét của nhiều chuyên gia chăn nuôi cho rằng: Việc nhập khẩu thịt lợn nhằm giảm áp lực cho thị trường trong nước chỉ là giải pháp ngắn hạn. Về lâu dài, cần tiếp tục đẩy mạnh tái đàn và chăn nuôi đảm bảo quy mô ở thời gian trước khi bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát. Tuy nhiên, chăn nuôi phải đảm bảo an toàn sinh học và giám sát dịch bệnh.

Quân Lâm

Nguồn Phú Thọ: http://baophutho.vn/kinh-te/202008/tang-nguon-cung-thit-lon-cho-nguoi-tieu-dung-172348