Tạo hình thực quản và dạ dày cho bệnh nhân ung thư

Nam bệnh nhân 64 tuổi hồi phục, không biến chứng viêm phổi. Ông đã xuất viện sau 2 tuần phẫu thuật tại Bệnh viện K (Hà Nội).

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện K đã phẫu thuật cắt toàn bộ thực quản và dạ dày, tạo hình bằng đại tràng cho bệnh nhân. Đó là ông N.V.T., 64 tuổi, được chẩn đoán ung thư tâm vị thực quản T3N1M0 có dấu hiệu nuốt nghẹn, sụt cân. Ông T. đã điều trị tia xạ, hóa chất, đánh giá có đáp ứng thuốc, sau đó chuyển sang phẫu thuật theo phác đồ.

Ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ. Ông T. được cắt toàn bộ thực quản, dạ dày và tạo hình bằng đại tràng. Sau mổ, bệnh nhân hồi phục tốt, không biến chứng viêm phổi.

 Bệnh nhân T. phục hồi tốt sau phẫu thuật tạo hình đại tràng. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân T. phục hồi tốt sau phẫu thuật tạo hình đại tràng. Ảnh: BVCC.

Trước đó, khi hóa xạ trị cho bệnh nhân T., các bác sĩ đánh giá toàn trạng và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ tổn thương ung thư. Tuy nhiên, bệnh nhân ung thư vùng tâm vị lan lên thực quản và xuống thân vị dạ dày. Ông T. được mở thông dạ dày nuôi dưỡng trước khi xạ trị tiền phẫu. Do vậy, ê-kíp phẫu thuật xác định không thể mổ cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày.

ThS.BS Đoàn Trọng Tú, Trưởng khoa Ngoại bụng 2, cho biết: "Chúng tôi đã hội chẩn và cân nhắc phương án phải cắt toàn bộ thực quản và dạ dày, sau đó tạo hình bằng đại tràng. Đây là kỹ thuật lần đầu tiên thực hiện tại Bệnh viện K".

Theo BS Tú, phương pháp này có thời gian phẫu thuật dài hơn, trong mổ cần nhiều miệng nối tiêu hóa, nguy cơ biến chứng cao.

Tuy nhiên, ưu điểm của phương pháp là bệnh nhân phục hồi tốt, ăn uống không gặp trở ngại như bị đầy bụng hay ợ hơi. Đại tràng mới giúp thuận tiện cho việc sinh hoạt hàng ngày và quá trình điều trị hóa chất kế tiếp.

Thiên Nhan

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/tao-hinh-thuc-quan-va-da-day-cho-benh-nhan-ung-thu-post1126628.html