Tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm tại huyện Kỳ Sơn tỉnh Nghệ An
Trong hai ngày 13-14/ 11/ 2017, Phòng Y tế huyện Kỳ Sơn phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An tổ chức lớp tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm năm 2017.
Kỳ Sơn là huyện miền núi biên giới của tỉnh Nghệ An, là đơn vị còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế và chủ yếu nơi sinh sống các đồng bào dân tộc thiểu số như dân tộc Thái, Tày, Mông,... Kỳ Sơn cũng là huyện mà có số vụ ngộ độc thực phẩm đứng trong tốp đầu của tỉnh Nghệ An.
Từ năm 2011 -2016, trên địa bàn huyện xảy ra 8 vụ ngộ độc thực phẩm làm 140 người mắc và có 04 người tử vong; riêng trong 9 tháng đầu năm 2017, huyện đã xảy ra 02 vụ ngộ độc thực phẩm. Các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra chủ yếu do sử dụng thực phẩm có độc tố tự nhiên đặc biệt là nấm độc.
Để cung cấp kiến thức về an toàn thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xẩy ra trên địa bàn huyện. Phòng Y tế đã phối hợp Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh mở 02 lớp tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm. Buổi tập huấn có tham dự của Lãnh đạo huyện, Ban dân vận, Ban tuyên giáo,...
Hai lớp tập huấn với sự tham gia của gần 200 học viên là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, kinh doanh buôn bán thực phẩm tại chợ Mường Xén và các bếp ăn bán trú trường học đóng trên địa bàn huyện.
Tại lớp tập huấn học viên được nghe các cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh trao đổi về các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, các nguyên tắc vàng trong thực hành về an toàn thực phẩm,...
Sau mỗi lớp tập huấn các học viên được tiến hành làm bài test nhanh xác nhận kiến thực về an toàn thực phẩm.
Lớp tập huấn đã bổ trợ các kiến thức, thực hành quan trọng trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm và đã nhận được sự hưởngứng nhiệt tình của các học viên cũng như đánh giá cao về kết quảđ ạt được của lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.