Ngày 1/7, các thủy thủ đã đưa con cá voi minke đầu tiên bị đánh bắt thương mại trên vùng biển Nhật Bản sau 31 năm lên bờ. Theo ước tính từ giờ đến cuối năm, sẽ có hàng trăm con cá voi bị đánh bắt để lấy thịt, bất chấp lệnh cấm của Ủy ban Săn bắt Cá voi Quốc tế IWC. Ảnh: AP.
Để trở lại đánh bắt cá voi thương mại, Nhật Bản đã chính thức rút khỏi IWC, tổ chức có nhiệm vụ bảo tồn số lượng cá voi trong tự nhiên. Nhật Bản tham gia IWC từ năm 1951. Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe cho rằng vai trò của IWC là đảm bảo số lượng cá voi để đánh bắt bền vững, không phải là cấm hoàn toàn việc này. Ảnh: AFP.
Cơ quan thủy sản Nhật Bản cho biết hạn ngạch cho ngành đánh bắt cá voi nước này sẽ là 227 cá thể từ giờ cho đến cuối năm. Số lượng này chỉ tính cho những con vật bị bắt tại vùng biển Nhật Bản. Từ nhiều năm nay, Nhật Bản đã đánh bắt cá voi ở vùng biển Nam Cực, với mục đích mà họ tuyên bố là để "phục vụ nghiên cứu khoa học". Ảnh: AFP.
Theo truyền thống, những con cá voi được đưa lên bờ sẽ được đổ rượu sake. Mặc dù nước này quay trở lại đánh bắt thương mại, nhu cầu thịt cá voi ở thị trường Nhật Bản đã giảm mạnh trong hàng thập kỷ qua. Từ mức tiêu thụ 200.000 tấn thịt cá voi/năm vào thập niên 1960, con số trong những năm gần đây chỉ là 5.000 tấn. Ảnh: Reuters.
Các chuyên gia cho rằng việc Nhật Bản quay lại đánh bắt cá voi thương mại sẽ gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến số lượng cá voi trên thế giới. Cá voi sống lâu nhưng sinh sản chậm, vì thế loài này sẽ mất rất nhiều thời gian để phục hồi. Ảnh: AFP.
Ngành đánh bắt cá voi của Nhật Bản có nguồn gốc từ thế kỷ 19, phát triển mạnh trong sau Thế chiến II, khi nước Nhật thiếu thực phẩm và thịt cá voi trở thành nguồn cung cấp protein quan trọng cho người dân trong một nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng. Ảnh: AP.
Đối với những làng chài ở bờ biển phía nam Nhật Bản, nơi từng phát triển mạnh nhờ ngành đánh bắt cá voi trong quá khứ, việc trở lại đánh bắt thương mại là một cột mốc lịch sử sau nhiều năm chật vật. Ảnh: AP.
Mặc dù nhận được nhiều sự chú ý của cộng đồng quốc tế, đánh bắt cá voi chỉ là một ngành công nghiệp tí hon tại Nhật Bản. Số lượng thịt cá voi tiêu thụ hàng năm chỉ đạt 0,1% tổng số lượng thịt tiêu thụ. Chỉ có khoảng 300 người liên quan trực tiếp đến công việc đánh bắt cá voi. Ảnh: Reuters.
Những khẩu súng bắn cá voi trên một con tàu. Các chuyên gia bảo tồn nhận định sẽ mất nhiều thời gian để khôi phục nhu cầu dành cho loại sản phẩm này, thậm chí nhu cầu thịt cá voi ngày càng giảm ở Nhật Bản có thể khiến việc đánh bắt không còn có ý nghĩa kinh tế. Ảnh: Reuters.
Sơn Trần
(Ảnh: AFP, AP, Reuters)