Tẩy trắng răng có làm hại men răng không?
Hàm răng đều đẹp, sáng bóng thường tạo nên sự tự tin khi giao tiếp. Nhiều người khi không có hàm răng đẹp tự nhiên đã tìm đến nha thẩm mỹ. Trong thẩm mỹ răng, tẩy trắng răng là cách làm đẹp nhiều người lựa chọn.
1. Tẩy trắng răng là gì?
Theo bác sĩ nha khoa Nguyễn Văn Thủy (Hà Nội), tẩy trắng răng là một kỹ thuật nha khoa giúp răng trắng sáng hơn so với màu răng ban đầu một cách an toàn.
Hiện nay có 2 cách tẩy trắng răng thông dụng. Đó là đeo máng tẩy trắng răng tại nhà và tẩy trắng răng tại trung tâm nha khoa.
Phương pháp thực hiện theo nguyên lý dùng chất oxy hóa (carbamide peroxide hoặc hydrogen peroxide) cho thấm qua lớp men răng. Có thể kết hợp với ánh sáng halogen hoặc laser để tạo ra phản ứng oxy hóa cắt đứt các chuỗi phân tử tạo màu trong lớp ngà răng, giúp răng trắng sáng hơn mà không làm tổn hại đến bề mặt cũng như cấu trúc mô răng.
Đeo máng tẩy trắng răng tại nhà
Đây là phương pháp khá đơn giản. Bác sĩ sẽ lấy mẫu răng để làm máng nhựa mềm trong suốt phù hợp với răng của bệnh nhân. Sử dụng thuốc tẩy trắng có nồng độ từ 10 -15% hướng dẫn cách đưa thuốc vào máng tẩy. Bệnh nhân đeo máng tẩy từ 2-3 giờ mỗi ngày trong thời gian 7 ngày.
Phương pháp này phù hợp với người có răng nhiễm màu cấp độ nhẹ do ngoại sinh hoặc tuổi tác. Ưu điểm là bệnh nhân có thể chủ động thời gian đeo máng bất cứ khi nào trong ngày, chi phí rẻ... nhưng nhược điểm là không đạt hiệu quả tẩy trắng với những trường hợp nhiễm màu nặng.
Lưu ý là máng tẩy phải vừa vặn, để tránh tổn thương. Thuốc tẩy không được tràn lên nướu. Sử dụng thuốc tẩy có chất lượng tốt.
Tẩy trắng răng tại trung tâm nha khoa
Đây là kỹ thuật được bác sĩ thực hiện trực tiếp trên miệng bệnh nhân tại trung tâm nha khoa. Bác sĩ sử dụng thuốc có nồng độ cao (30-37%) bôi thuốc lên răng bệnh nhân. Kết hợp với năng lượng ánh sáng cường độ mạnh như halogen hoặc laser. Quá trình thao tác, lợi và mô mềm phải được bảo vệ kỹ để tránh tổn thương.
Phương pháp này chỉ định cho những trường hợp nhiễm màu nặng, màu vàng sậm, nhiễm màu tetracycline mức độ nhẹ và vừa. Ưu điểm là được thực hiện nhanh chóng dưới sự kiểm soát của bác sĩ, tác dụng tẩy trắng nhanh. Kết quả tẩy trắng trong sau 1 giờ. Tuy nhiên giá thành khá cao.
Ngoài hai phương pháp trên, cũng có thể làm trắng răng bằng kem đánh răng, nước súc miệng, kẹo nhai, miếng dán có thành phần thuốc tẩy trắng nồng độ thấp... Tuy nhiên hiệu quả làm trắng răng thấp, thời gian tác dụng ngắn.
2. Tẩy trắng răng có hại không?
Đây là thắc mắc của đa số người khi muốn tẩy trắng răng. Theo BS. Nguyễn Văn Thủy, tẩy trắng răng được nghiên cứu là an toàn cho sức khỏe răng miệng, không làm hại men răng, không làm thay đổi cấu trúc răng nếu thực hiện đúng cách.
Hiện tại cũng chưa có một nghiên cứu nào chứng tỏ rằng chất hydrogen peroxide hay carbomide peroxide có thể gây ra những hư hại lâu dài cho răng.
Mặc dù với tên gọi là "tẩy trắng răng", nhưng quá trình làm trắng răng hoàn toàn không "tẩy", hiểu theo nghĩa "lấy đi" hay "bỏ bớt", bất cứ phần nào của ngà răng. Quá trình làm trắng răng cũng không làm yếu đi cấu trúc của răng.
Các thuốc tẩy trắng răng thâm nhập qua lớp men răng tác động vào lớp ngà răng tạo nên những thay đổi hóa học của những chất quy định màu nơi ngà răng. Sự thay đổi tính chất hóa học của những chất này làm ngà răng trở nên sáng hơn.
Dù vậy, sau khi tẩy, răng sẽ trở nên nhạy cảm hơn, có thể cảm thấy hơi buốt hay đau, nhất là khi ăn hay uống đồ nóng hay lạnh. Khoảng 60-70% trường hợp sau khi tẩy trắng răng cảm thấy ê buốt. Tuy nhiên, đây là triệu chứng bình thường. Tình trạng ê buốt răng sẽ giảm dần và hết hẳn sau 3 - 4 ngày. Nếu ê buốt kéo dài, cần tái khám tại nơi điều trị để tìm nguyên nhân. Ê buốt kéo dài có thể chỉ là sự quá mẫn của bệnh nhân, nhưng cũng có thể do tai biến như kích thích tủy, bỏng nướu…
Để đảm bảo an toàn và đạt kết quả tốt, cần đến các phòng khám nha khoa để được khám và tư vấn biện pháp điều trị. Mặc dù sử dụng phương pháp đeo máng tại nhà hay thực hiện tại trung tâm nha khoa, thì tẩy trắng răng là một kỹ thuật cần được bác sĩ nha khoa chỉ định và giám sát.
3. Ai không nên tẩy trắng răng?
Theo BS. Nguyễn Văn Thủy, không phải bệnh nhân nào muốn tẩy răng cũng có thể làm được. Những người có hàm răng khỏe, không sâu, không có trám lớn, không có răng giả mới được chỉ định tẩy trắng. Với hàm răng có màu quá vàng hoặc màu xỉn do tetracycline nặng thì tẩy răng không có kết quả.
Ngoài ra, những trường hợp sau đây cũng không được tẩy trắng răng:
Trường hợp bị mòn cổ răng; men răng bị rạn do ăn nóng, uống lạnh thường xuyên; răng bị thiểu sản men thì không nên tẩy răng vì rất dễ dẫn đến viêm tủy răng.
Phụ nữ mang thai và cho con bú.
Trẻ em dưới 16 tuổi.
Người có dấu hiệu dị ứng với thuốc tẩy trắng.
4. Những lưu ý khi tẩy trắng răng
Trước khi tẩy trắng cần làm sạch cao răng, điều trị dứt điểm sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, phục hồi các cổ răng bị mòn, chống ê buốt nếu răng quá nhạy cảm.
Sau khi tẩy trắng răng, đặc biệt trong 24 giờ đầu phải hạn chế các sản phẩm gây ố răng như thuốc lá, rượu vang đỏ, cà phê, coca và những đồ dùng có màu.
Uống nhiều nước giúp răng trắng sáng lâu hơn.
Khi tẩy răng, độ cải thiện màu trắng của răng cũng phụ thuộc tùy từng bệnh nhân. Răng cũng không thể trắng tuyệt đối mà chỉ cải thiện hơn so với màu cũ của răng. Sau khi tẩy, răng cũng không trắng vĩnh viễn. Trung bình việc giữ màu trắng của răng sau khi tẩy là 2 đến 3 năm. Điều này cũng tùy thuộc vào tính chất men và cơ địa của từng người. Đa phần màu sắc sẽ giảm nhẹ sau 2 tuần tẩy trắng răng và sẽ ổn định suốt 6 tháng đến 1 năm đầu tiên. Một số người có thể giữ màu đến 3-4 năm, nhưng một số người răng sẽ trở lại màu ban đầu trong thời gian ngắn hơn.
Một số thói quen ảnh hưởng đến việc giữ màu trắng của răng như hút thuốc lá, cafe, trà, rượu đỏ và các loại đồ uống màu sẫm... Việc giữ vệ sinh răng miệng tốt, thường xuyên làm sạch răng như lấy cao răng, vệ sinh răng miệng đúng cách cũng giúp duy trì màu trắng của răng lâu hơn.
Màu sắc của răng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:
Di truyền.
Bệnh của men răng, ngà răng: Cao răng mảng bám, hoặc chết tủy làm răng đổi màu.
Dùng kháng sinh tetracycline trong quá trình hình thành răng.
Nhiễm quá nhiều flour: Sử dụng nguồn nước hay dùng quá nhiều kem đánh răng có nồng độ fluoride cao cũng có thể làm đổi màu cấu trúc răng.
Do sự thay đổi cấu trúc của ngà răng và sự thấm màu của các chất ngoại sinh như thực phẩm có sắc tố mạnh, đồ uống: Cafe, coca, trà, rượu vang đỏ, thuốc lá…
Vệ sinh răng miệng không tốt, do tuổi tác…