Thăm gia đình 3 thế hệ gần nửa thế kỉ làm giò chả Ước Lễ
Giò chả Ước Lễ là thương hiệu quen thuộc đối với nhiều gia đình, đặc biệt là trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Đó cũng là nghề truyền thống của gia đình bà Xuân An suốt hơn 40 năm qua.
![](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2021_02_10_20_37907545/e011c5d70294ebcab285.jpg)
![Gia đình bà Xuân An - chủ cửa hàng giò chả Xuân Hương (Ước Lễ) đã có thâm niên gần nửa thế kỉ, với ba thế hệ cha truyền con nối cùng nhau làm nghề](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2021_02_10_20_37907545/dc6ecaa80debe4b5bdfa.jpg)
Gia đình bà Xuân An - chủ cửa hàng giò chả Xuân Hương (Ước Lễ) đã có thâm niên gần nửa thế kỉ, với ba thế hệ cha truyền con nối cùng nhau làm nghề
![Bà Xuân An cho biết công đoạn đầu tiên là lọc thịt. Lợn làm giò phải là lợn khỏe, thịt làm giò phải là thịt mông dẻo và hồng, lọc sạch gân mỡ, thái mỏng rồi cho vào giã. Thịt ngon phải là thịt tươi, sờ tay vào còn có nhựa](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2021_02_10_20_37907545/e581f9473e04d75a8e15.jpg)
Bà Xuân An cho biết công đoạn đầu tiên là lọc thịt. Lợn làm giò phải là lợn khỏe, thịt làm giò phải là thịt mông dẻo và hồng, lọc sạch gân mỡ, thái mỏng rồi cho vào giã. Thịt ngon phải là thịt tươi, sờ tay vào còn có nhựa
![Sau đó, thịt được ướp cùng đá mát, khi cho vào xay có thêm một chút muối, đường, nha (để giò được quện)](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2021_02_10_20_37907545/c3f6c7300073e92db062.jpg)
Sau đó, thịt được ướp cùng đá mát, khi cho vào xay có thêm một chút muối, đường, nha (để giò được quện)
![Vài phút sau khi thịt được xay nhuyễn, đôi tay thoăn thoắt của những người thợ lành nghề lại chuẩn bị lá, lạt để gói giò](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2021_02_10_20_37907545/4a1749d18e9267cc3e83.jpg)
Vài phút sau khi thịt được xay nhuyễn, đôi tay thoăn thoắt của những người thợ lành nghề lại chuẩn bị lá, lạt để gói giò
![Tương tự đối với món chả cốm, chị Loan – con gái bà Xuân An cho biết công đoạn chọn cốm cũng rất khắt khe. Cốm đúng vụ phải thật tươi, màu xanh nhạt, được trữ đông cẩn thận](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2021_02_10_20_37907545/5ff15d379a74732a2a65.jpg)
Tương tự đối với món chả cốm, chị Loan – con gái bà Xuân An cho biết công đoạn chọn cốm cũng rất khắt khe. Cốm đúng vụ phải thật tươi, màu xanh nhạt, được trữ đông cẩn thận
![Khi đổ vào máy xay chỉ cần 1-2 phút là có thể xếp từng miếng chả ra hấp. Sau khi hấp từ 6-10 phút là có thể rán ăn ngay](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2021_02_10_20_37907545/148d154bd2083b566219.jpg)
Khi đổ vào máy xay chỉ cần 1-2 phút là có thể xếp từng miếng chả ra hấp. Sau khi hấp từ 6-10 phút là có thể rán ăn ngay
![Từng miếng chả được chia đều, xếp ngay ngắn trước khi hấp](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2021_02_10_20_37907545/890389c54e86a7d8fe97.jpg)
Từng miếng chả được chia đều, xếp ngay ngắn trước khi hấp
![Chả sau khi rán vàng vẫn còn dẻo thơm vị cốm](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2021_02_10_20_37907545/734b7c8dbbce52900bdf.jpg)
Chả sau khi rán vàng vẫn còn dẻo thơm vị cốm
![Người Ước lễ giờ đây đi khắc bốn phương để mưu sinh, mở rộng nghề truyền thống của tổ tiên. Để tôn vinh nghề của ông cha, cứ vào khoảng tháng Giêng âm lịch, người dân làng Ước Lễ từ khắp nơi ở trong và ngoài nước lại tụ họp về quê tham gia hội làng, cùng nhau làm nên món ăn truyền thống quen thuộc](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2021_02_10_20_37907545/e011c5d70294ebcab285.jpg)
Người Ước lễ giờ đây đi khắc bốn phương để mưu sinh, mở rộng nghề truyền thống của tổ tiên. Để tôn vinh nghề của ông cha, cứ vào khoảng tháng Giêng âm lịch, người dân làng Ước Lễ từ khắp nơi ở trong và ngoài nước lại tụ họp về quê tham gia hội làng, cùng nhau làm nên món ăn truyền thống quen thuộc