'Thần dược' cho sức khỏe nhưng nhà nào cũng thờ ơ, ném bỏ
'Thần dược' cho sức khỏe nhưng nhà nào cũng thờ ơ, ném bỏ cần tận dụng ngay.
Theo y học cổ truyền, râu ngô có vị ngọt, tính bình. Quy kinh thận, bàng quang có tác dụng lợi tiểu, tiêu thũng, thanh huyết nhiệt, bình can, thoái hoàng, chỉ huyết. Những trường hợp mắc bí tiểu, phù nề dùng rất tốt.
Râu ngô có chứa các vitamin K, vitamin A, B1, B2, B6, C… các chất đắng, dầu béo, tinh dầu và nhiều chất vi lượng khác. Vì thế khi uống nước râu ngô thường có cảm giác ngọt, ngậy và mát. Uống nước râu ngô hàng ngày có tác dụng làm tăng lượng bài tiết mật, giảm độ nhớt của mật tạo điều kiện dẫn mật vào ruột được dễ dàng. Ngoài ra, nó còn làm hạ đường huyết, làm máu chóng đông. Tỷ lệ các loại muối kali, canxi cao nên uống nước râu ngô không sợ mất các muối khoáng.
Ngăn ngừa sỏi thận
Khi uống nước râu ngô, cơ thể con người có thể đào thải độc tố và các hợp chất nitrat tồn đọng trong thận, từ đó làm giảm nguy cơ bị sỏi thận.
Kiểm soát cholesterol
Một lợi ích sức khỏe khác của râu ngô là loại bỏ cholesterol tích tụ trong động mạch, hạ thấp lượng cholesterol cao trong cơ thể. Bởi vậy những người có lượng cholesterol cao có thể thường xuyên uống nước râu ngô.
Điều trị bệnh viêm nhiễm bàng quang
Không chỉ là một thức uống lợi tiểu, nước râu ngô còn có có khả năng tiêu diệt một số vi khuẩn gây hại đến bàng quang. Bởi vậy, sử dụng thức uống này thường xuyên sẽ giúp bàng quang khỏe mạnh hơn.
Một số bài thuốc chữa bệnh từ râu ngô
Bệnh sỏi thận hoặc tiết niệu: Mỗi ngày lấy 10-20g râu ngô sắc lấy nước uống. Hoặc cho vào 200ml nước sôi, đun cách thủy 30phút lấy nước hãm. Nước hãm, nước sắc râu ngô dùng mỗi lần từ 20-60ml trước các bữa ăn 3-4 giờ.
Trị tiểu đường: Mỗi ngày dùng 40 - 50g râu ngô sắc lấy nước uống. Có thể kết hợp cùng với các vị như mạch môn, thiên môn, cỏ ngọt, tri mẫu… để tăng hiệu quả.