Thành công nhờ trồng trái cây 'độc, lạ'
Ghé thăm khu vườn của lão nông Nguyễn Nam, 55 tuổi, ngụ tại 44A, đường Cao Bá Quát, phường 7, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, du khách sẽ ngạc nhiên thích thú với những loài cây trái 'độc, lạ'.
Trong khu nhà kính rộng hơn 1.000m2 là những giàn phúc bồn tử đen, tầm bóp, những chanh ngọt sum suê, trĩu quả. Được biết, các giống cây trái này đều có xuất xứ từ nước ngoài, được gia đình ông Nguyễn Nam sưu tầm và trồng thành công tại Đà Lạt.
Là một nông dân có niềm đam mê với các giống cây mới, năm 2019, khi thấy tại Đà Lạt xuất hiện giống phúc bồn tử đen (blackberry), ông Nguyễn Nam đã quyết định chuyển toàn bộ khu vườn trồng rau sạch sang trồng loại cây này. Phúc bồn tử đen có nguồn gốc tại Israel, được du nhập vào Việt Nam vài năm trở lại đây, thích hợp trồng ở những vùng khí hậu mát mẻ như Sa Pa, Đà Lạt. So với phúc bồn tử đỏ vốn đã được trồng phổ biến tại Đà Lạt nhiều năm qua thì phúc bồn tử đen có sức sống dẻo dai, quả to hơn, khi chín có màu đen bóng, vị chua, ngọt nhẹ, hơi béo, chứa nhiều vitamin, có thể dùng để ăn tươi, làm mứt, nước giải khát, rất thơm ngon, bổ dưỡng.
Tại vườn của gia đình ông Nguyễn Nam, phúc bồn tử đen được trồng theo luống, mỗi gốc cách nhau 1,5m, có giàn để thân leo. Thời gian từ khi trồng đến khi cho quả mất khoảng 10 tháng. “Loại cây này cho thu hoạch quanh năm, nếu chăm sóc tốt thì thời gian thu hoạch có thể lên tới 4 năm. Tại đây, phúc bồn tử đen được chúng tôi trồng theo phương pháp hữu cơ, hạn chế sử dụng các phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Với 1.000m2 phúc bồn tử đen, mỗi ngày cho sản lượng trung bình từ 5-10kg, giá bán hiện nay là 200.000/kg. So với nhiều cây trái đặc sản như dâu tây, dưa pepino... thì công chăm sóc ít hơn trong khi hiệu quả kinh tế cao hơn", ông Nguyễn Nam khẳng định.
Ngoài phúc bồn tử đen, ông Nguyễn Nam còn trồng cây tầm bóp. Mặc dù hình thái của loại tầm bóp này khá giống với tầm bóp hoang dã mọc tại Việt Nam nhưng năng suất cao hơn rất nhiều, đặc biệt quả của chúng có vị đậm đà, mùi thơm giống như chanh dây. Hiện nay, giá bán mỗi ki-lô-gam tầm bóp tại các siêu thị khoảng 600.000 đồng. Bên cạnh đó, ông còn trồng khá nhiều giống chanh ngọt có xuất xứ từ Pháp. Những cây chanh có hình dáng, mùi hương giống hệt cây chanh ta nhưng quả của chúng có vị ngọt, thanh mát tựa như quả cam giấy. Giống chanh này có sức sống rất dẻo dai, dễ trồng, sai quả, có thể ăn tươi hoặc trồng làm cảnh. Hiện gia đình ông đang tích cực nhân giống phục vụ cho những người có nhu cầu mua về trồng.
Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/kinh-te/cac-van-de/thanh-cong-nho-trong-trai-cay-doc-la-640569