Thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam

Các hội viên sáng lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam chiếm khoảng 70% doanh số và sản lượng toàn ngành nước mắm Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ- Trần Anh Tuấn (thứ hai từ trái sang) - trao quyết định thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ- Trần Anh Tuấn (thứ hai từ trái sang) - trao quyết định thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam.

Mục tiêu ngôi vị số 1 toàn cầu

Sáng ngày 27/10 tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam nhiệm kỳ 2020 2025. Hiệp hội này được thành lập theo Quyết định 610/QĐ-BNV số ngày 3/9/2020 của Bộ Nội vụ. Đây là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của các tổ chức, cá nhân cùng đồng lòng nghiên cứu, xây dựng và quảng bá văn hóa ẩm thực nước mắm của người Việt.

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy – Trưởng Ban vận động thành lập Hiệp hội - cho biết, Đại hội thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam nhiệm kỳ 2020 – 2025 là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của ngành. Hiệp hội là ngôi nhà chung, các thành viên cùng đoàn kết, hợp tác chặt chẽ để khẳng định vị thế của ngành nước mắm Việt Nam và vươn tầm quốc tế.

Ông Phùng Đức Tiến- Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - phát biểu tại Đại hội.

Ông Phùng Đức Tiến- Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - phát biểu tại Đại hội.

Sự ra đời của Hiệp hội được đánh giá sẽ thúc đẩy tăng liên tục sản lượng nước mắm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường về chất lượng, an toàn thực phẩm; kế thừa và phát triển tinh hoa lâu đời của nghề sản xuất nước mắm, kết hợp khoa học kỹ thuật hiện đại, thúc đẩy nước mắm Việt Nam được công nhận ngôi vị số 1 toàn cầu.

Hiệp hội hoạt động với mục đích liên kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của hội viên, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhau nâng cao chất lượng nước mắm, tăng khả năng cạnh tranh của ngành hàng nước mắm Việt Nam trên thị trường quốc tế.

 Chủ tịch VCCI - Vũ Tiến Lộc (thứ ba từ trái sang) - trao quyết định kết nạp Hiệp hội Nước mắm Việt Nam trở thành Hội viên của VCCI.

Chủ tịch VCCI - Vũ Tiến Lộc (thứ ba từ trái sang) - trao quyết định kết nạp Hiệp hội Nước mắm Việt Nam trở thành Hội viên của VCCI.

Các hội viên sáng lập của Hiệp hội Nước mắm Việt Nam hoạt động trên toàn quốc, có thành phần đại diện từ nhà sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu nước mắm, nhà khoa học... Doanh số và sản lượng kinh doanh nước mắm của các hội viên sáng lập của Hiệp hội Nước mắm Việt Nam chiếm khoảng 70% doanh số và sản lượng toàn ngành nước mắm Việt.

Ngành nước mắm còn nhiều dư địa phát triển

Tại sự kiện thành lập, ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - cho biết, hiện nay, toàn quốc có 783 cơ sở sản xuất nước mắm có đăng ký kinh doanh và gần 1.500 hộ gia đình tham gia chế biến nước mắm với tổng công suất đạt 250 triệu lít/năm. Hiện, các sản phẩm nông sản Việt Nam đã có mặt ở khoảng 190 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên mặt hàng nước mắm mới chỉ vươn ra được hơn 20 quốc gia. Vì vậy, việc thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam có ý nghĩa nâng tầm thương hiệu, là một trong những bước đi góp phần giúp ngành nước mắm Việt Nam ngày càng phát triển.

Vị Thứ trưởng lưu ý, Hiệp hội Nước mắm Việt Nam cần chú trọng vận động các hội viên ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, nâng cao năng suất, chất lượng nước mắm. Đồng thời chủ động nguồn nguyên liệu, tăng cường đầu tư “nuôi biển”, có kế hoạch hành động cùng các bộ ngành liên quan đảm bảo nước mắm Việt Nam phát triển nhanh, mạnh, bền vững.

 Hiệp hội Nước mắm Việt Nam trao tặng 1 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung thông qua Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh.

Hiệp hội Nước mắm Việt Nam trao tặng 1 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung thông qua Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh.

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - đánh giá, nước mắm là đặc sản mang đậm giá trị truyền thống, văn hóa Việt Nam. Hiện nay, so với nhiều ngành khác, ngành nước mắm chưa đóng góp nhiều vào GDP đất nước nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong xã hội, sản phẩm nước mắm có mặt tại các bữa ăn của gần 100 triệu người Việt Nam. “VCCI sẵn sàng hợp tác cùng Hiệp hội, xây dựng thương hiệu để ngành nước mắm phát triển bền vững, góp phần phát triển kinh tế đất nước, giữ gìn tinh hoa ẩm thực Việt Nam”, ông Lộc nói.

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành Hiệp hội với 21 thành viên và Ban kiểm tra với 5 thành viên.

Ủng hộ miền Trung 1 tỷ đồng

Tại sự kiện, thông qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hiệp hội Nước mắm Việt Nam đã trao tặng 1 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung đang bị ảnh hưởng lũ lụt.

Minh Hữu

Nguồn Pháp Luật VN: http://baophapluat.vn/kinh-te/thanh-lap-hiep-hoi-nuoc-mam-viet-nam-552751.html