Thanh long rớt giá
Giá thanh long Bình Thuận mua tại vườn hiện chỉ ở mức vài nghìn đồng mỗi kg. Trong khi đó, giá bán lẻ tại các chợ truyền thống cũng chỉ 10.000-15.000 đồng/kg.
Chia sẻ với Tri Thức - Znews, chị Phương Anh (sống tại TP.HCM) bày tỏ bất ngờ vì giá các loại thanh long Bình Thuận tại chợ giảm sâu.
"Thời gian trước, tôi thường phải trả từ 25.000 đồng/kg trở lên để mua thanh long Bình Thuận. Nhưng vài ngày trở lại đây, tôi không hiểu sao giá thanh long chỉ còn 10.000-15.000 đồng/kg", chị cho biết.
Thực tế, theo khảo sát, các cửa hàng trái cây ở nhiều chợ truyền thống tại TP.HCM hiện bán thanh long Bình Thuận với mức giá niêm yết chỉ 15.000 đồng/kg.
Một tiểu thương tại chợ Phú Nhuận (quận Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết khoảng 1 tuần trước, thanh long Bình Thuận tại sạp hàng của cô được bán với giá 25.000 đồng/kg tùy loại.
Tuy nhiên, giá hiện đã giảm còn 15.000 đồng/kg. "Giá đang rất rẻ nhưng khách hàng cũng không mặn mà chọn mua thanh long", tiểu thương này nói thêm.
Hiện tại, đây không phải là mùa vụ thanh long chính trong năm nên nông dân tại tỉnh Bình Thuận phải áp dụng phương pháp chong đèn để kích thích cây ra trái. Thông thường, mùa thanh long nghịch vụ sẽ kéo dài đến khoảng tháng 6 năm sau.
Anh Xuân Dương, một thương lái nhỏ chuyên thu mua thanh long trên địa bàn để "bỏ mối" cũng lo lắng vì giá liên tục giảm. Trao đổi với Tri Thức - Znews, anh Dương cho hay vào các mùa thanh long nghịch vụ trước đây, giá thanh long thu mua tại vườn vẫn ổn định ở mức 15.000-20.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, ở thời điểm này, kể cả những trái thanh long với mẫu mã đẹp cũng chỉ còn được đầu mối thu mua với giá 8.000-9.000 đồng/kg. Riêng hàng lỗi hoặc không đẹp thì chỉ còn mức giá 4.000-5.000 đồng/kg, thậm chí xuống đến 2.000-3.000 đồng/kg.
Do đó, mỗi ngày đi thu mua thanh long tại vườn, anh và các thương lái nhỏ khác phải chấp nhận chịu lỗ 1-2 triệu đồng trên mỗi kg.
Lý giải về tình trạng này, ông Huỳnh Cảnh, Chủ tịch Hiệp hội thanh long tỉnh Bình Thuận cho biết tại thị trường Trung Quốc, mức độ tiêu thụ thanh long đang chậm, kèm theo sản lượng dư thừa nên giá giảm sâu.
Mặt khác, tình hình thời tiết không thuận lợi ảnh hưởng đến chất lượng thanh long, khiến giá không còn cao như các mùa chong đèn trước.
"Giá vốn sản xuất thanh long hiện ở mức 8.000-10.000 đồng. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, người nông dân chỉ bán được 2.000-5.000 đồng/kg nên phải chịu lỗ. Còn nhà vườn nào trồng và cho ra quả đẹp thì hòa vốn", ông nói thêm.
Dẫu vậy, ông Huỳnh Cảnh nhận định giá thanh long thời gian tới sẽ quay về mức ổn định khi thời tiết thuận lợi trở lại.
Nguồn Znews: https://znews.vn/thanh-long-rot-gia-post1511902.html