Thanh Long Việt tìm đường vào thị trường New Zealand và Australia

Ngày 12/5 sẽ diễn ra Phiên tư vấn xuất khẩu thanh long sang Australia và New Zealand, nơi các doanh nghiệp sẽ được tư vấn, giải đáp các vấn đề quan tâm, liên quan đến việc xuất khẩu thanh long sang 2 thị trường lớn nhất châu Đại Dương này.

Phiên tư vấn do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp tổ chức tại tỉnh Long An theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Tham tán Thương vụ Việt Nam tại New Zealand - bà Dương Phương Thảo sẽ chia sẻ với các doanh nghiệp những thông tin liên quan đến xuất khẩu thanh long vào thị trường này.

Trong khi đó, Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Australia - bà Nguyễn Thu Hường sẽ trình bày tổng quan thị trường sản phẩm thanh long tại nước này cũng như vấn đề tiếp cận, các quy định, tiêu chuẩn và điều kiện xuất khẩu sản phẩm thanh long.

Ngoài ra, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An - bà Châu Thị Lệ cũng sẽ đề cập đến những tiềm năng, thế mạnh của thanh long của tỉnh Long An, vốn là một trong những địa phương có diện tích trồng thanh long lớn nhất của Việt Nam.

Phiên tư vấn còn có sự tham của nhiều diễn giả trong ngành như ông Peter Landon Lane, Giám đốc điều hành VentureFruit, Tập đoàn T&G Global sẽ mang đến những thông tin liên quan đến thương mại hóa quốc tế các giống hoa quả mới với mô hình sản xuất và marketing có kiểm soát.

Ông Humphrey Lawrence, Tổng Giám đốc phụ trách nhập khẩu, Công ty MG Marketing chia sẻ về nội dung đường dẫn tới thị trường New Zealand cho sản phẩm trái cây Việt Nam.

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Michael Lay-Yee, Chuyên gia độc lập (từng tham gia Dự án Hỗ trợ phát triển giống thanh long cho Việt Nam do New Zealand tài trợ) trình bày cơ hội để nâng cao tính bền vững cho ngành sản xuất chế biến xuất khẩu thanh long Việt Nam.

Thanh long Việt Nam đã xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới.

Thanh long Việt Nam đã xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới.

Hiện nay, thanh long là mặt hàng trái cây xuất khẩu chủ lực và thường nằm trong nhóm sản phẩm xuất khẩu tỷ USD của Việt Nam trong những năm qua. Thanh long Việt Nam cũng đã chiếm thị phần xuất khẩu đáng kể ở Châu Á, Châu Âu và Mỹ. Ngoài quả thanh long tươi, hiện Việt Nam cũng có thanh long sấy khô, sấy dẻo, nước ép si rô, snack thanh long, rượu vang thanh long, kem thanh long, chả cá thanh long, bánh mỳ thanh long… Trong đó một số sản phẩm thanh long chế biến đã được xuất khẩu.

Theo Tổng cục Hải quan, năm 2021, thanh long tiếp tục là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của trái cây Việt Nam với kim ngạch đạt hơn 1,04 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 29,4% tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả cả nước.

Trước tác động, của Covid-19, việc xuất khẩu thanh long gặp nhiều khó khăn. Dù vậy, thông qua hàng loạt các sự kiện giao thương trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm do Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với các Thương vụ Việt Nam tổ chức thời gian qua cho thấy, vẫn có khá nhiều nhà nhập khẩu nước ngoài quan tâm phát triển nguồn cung thanh long chất lượng cao từ Việt Nam.

Thanh long hiện được trồng ở nhiều tỉnh thành, nhưng phát triển mạnh thành các vùng chuyên canh quy mô lớn tập trung ở các tỉnh Bình Thuận (29.000 ha), Long An (11.000 ha) và Tiền Giang (8.000 ha), chiếm 93,6% diện tích và 95,5 % sản lượng cả nước.

Tại Long An, sản lượng quả thanh long hàng năm của tỉnh đạt khoảng 330.000 tấn. Long An đã và đang thực hiện nhiều giải pháp xây dựng, phát triển vùng thanh long bền vững, theo hướng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, cung cấp theo đơn hàng quanh năm.

Ngoài thanh long truyền thống vỏ đỏ ruột trắng, Long An còn có sản phẩm chủ lực là thanh long ruột đỏ. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã phát triển nhiều giống thanh long tím hồng, thanh long vỏ màu vàng, ruột trắng đẹp mắt với thành phần dinh dưỡng cao.

Đến nay, thanh long Châu Thành của Long An đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Nhãn hiệu thanh long Tầm Vu cũng được bảo hộ tại 5 quốc gia: Mỹ, Pháp, Nhật, Singapore và Trung Quốc.

Hiệp hội thanh long Long An có trên 100 thành viên là các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Long An, Tiền Giang, có năng lực kho chứa, sơ chế có thể xuất khẩu với số lượng lớn. Đặc biệt, Long An có Nhà máy Xử lý trái cây bằng công nghệ hơi nước nóng (VHT) với công suất 12.000 tấn/năm và đủ điều kiện đóng gói xuất khẩu sang một số thị trường có yêu cầu cao về chất lượng.

Lê Hồng Nhung

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/thanh-long-viet-tim-duong-vao-thi-truong-new-zealand-va-australia-post6211.html