Thành phố Hồ Chí Minh: Quản lý hoạt động xã hội bằng các bộ tiêu chí để phòng chống Covid-19
Các mặt đời sống như học tập, vận tải hành khách, kinh doanh ăn uống, chợ hay siêu thị, trung tâm thương mại… đều hoạt động theo bộ tiêu chí riêng biệt, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.
Các trường học đang khẩn trương tổ chức khử khuẩn, chuẩn bị cơ sở vật chất theo bộ tiêu chí để đón học sinh đi học trở lại.
Tạo môi trường an toàn trong trường học
Cụ thể, tại trường mầm non, số trẻ em, giáo viên, nhân viên dưới 100 người được 10 điểm; từ 100-200 được 8 điểm; từ 200-300 được 5 điểm; từ 300-500 được 3 điểm; trên 500 được 0 điểm.
Tương tự, tại nhóm trẻ, mẫu giáo độc lập, tư thục, số lượng dưới 20 người được 10 điểm; từ 20-30 được 8 điểm; từ 30-50 được 5 điểm; từ 50 -70 được 3 điểm; trên 70 được 0 điểm.
Tại các cơ sở mầm non, nếu bảo đảm mật độ người trong phòng từ 2m2 trở lên/người, được 10 điểm. Dưới 2m2/người được 0 điểm. Tương tự, với tiêu chí đeo khẩu trang, nếu tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên đeo khẩu trang, được 10 điểm. Chỉ cần có 1 người không đeo, sẽ bị chấm 0 điểm.
Tiêu chí bắt buộc đeo khẩu trang cũng được quy định tại các cơ sở giáo dục phổ thông, có áp dụng cả với học sinh. Ngoài ra, bộ tiêu chí khuyến khích các trường lắp vách ngăn giữa các học sinh trong lớp học.
Các cơ sở giáo dục phổ thông phải bố trí phòng cách ly những trường hợp có biểu hiện lâm sàng của bệnh. Nếu không có phòng này, sẽ bị chấm 0 điểm.
Ngoài ra, còn có các quy định cụ thể về việc đưa đón học sinh, về bán trú, nội trú, hoạt động của căng tin trường học với các thang điểm cụ thể…
Công thức tính tiêu chí an toàn trong cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông:
TCAT = (TC1+TC2+……+TC10)/100.
Nếu TCAT từ 90% đến 100%, được hoạt động. Nếu TCAT từ 70% đến dưới 90%, được hoạt động, nhưng phải kiểm tra định kỳ để khắc phục các hạn chế ở các tiêu chí thành phần thấp điểm.
Nếu TCAT từ 50% đến dưới 70%, có thể được hoạt động, nhưng phải thường xuyên kiểm tra để khắc phục các hạn chế ở các tiêu chí thành phần thấp điểm.
Nếu TCAT từ 30% đến dưới 50%, phải có giải pháp bảo đảm an toàn mới được hoạt động. Còn nếu tổng điểm chỉ đạt dưới 30%, không được tổ chức hoạt động.
Chợ an toàn, nhà hàng, quán ăn an toàn
Bộ tiêu chí về hoạt động thương mại có 3 nội dung, quy định chi tiết các tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong chợ đầu mối, chợ truyền thống và siêu thị, trung tâm thương mại. Mỗi bộ tiêu chí có 10 tiêu chí thành phần.
Nổi bật trong các tiêu chí này là việc bắt buộc ban quản lý các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại phải bố trí nhân viên yêu cầu mọi người đến các địa điểm này phải đeo khẩu trang phòng dịch; có nước rửa tay khử khuẩn, nơi rửa tay với nước, xà phòng được bố trí ở các nơi công cộng và việc khử khuẩn khu vực chung hằng ngày… Nếu không có, không được hoạt động.
Riêng trung tâm thương mại, siêu thị, phải có người đo thân nhiệt người vào.
Với các cơ sở kinh doanh ăn uống, bộ tiêu chí an toàn phòng, chống dịch với 10 tiêu chí thành phần, quy định các biện pháp bảo đảm vệ sinh phòng dịch từ khâu nhập hàng, chế biến thức ăn đến việc đo nhiệt độ, bố trí nước rửa tay khử khuẩn cho người đến ăn.
Đặc biệt, tại khu vực ăn uống, bộ tiêu chí có những quy định yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu giữa 2 người là 1m và diện tích tối thiểu bố trí 3m2/1 người hoặc chiều cao vách ngăn cố định cách ly giữa 2 người ăn là 1m trên bàn ăn trong khu vực phục vụ ăn uống.
Công thức tiêu chí an toàn phòng, chống dịch được tính như sau:
TCAT = (TCTP1 + TCTP2…..+TCTP10)/100
Với chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, nếu TCAT đạt từ 80 điểm trở lên, đơn vị được phép hoạt động.
Nếu TCAT đạt từ 50 điểm đến dưới 80 điểm, đơn vị được hoạt động nhưng phải khắc phục ngay các tiêu chí không đạt trong vòng 1 tuần kể từ khi có kết quả đánh giá và được UBND địa phương kiểm tra định kỳ.
Nếu TCAT đạt dưới 50 điểm, đơn vị phải tạm dừng hoạt động; đồng thời phải khắc phục ngay các tiêu chí theo hướng dẫn để được hoạt động trở lại.
Với cơ sở kinh doanh ăn uống, nếu cơ sở nào đạt dưới 50% tổng số điểm sẽ không được hoạt động; đạt từ 50% đến 100% tổng số điểm, trong đó, phải bảo đảm giãn cách hoặc vách ngăn giữa người ăn; có nước rửa tay cho thực khách… sẽ được hoạt động trở lại.