Tháo gỡ vướng mắc kỹ thuật thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch bệnh Covid-19

Ngày 3-6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Trần Thanh Nam chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tháo gỡ vướng mắc kỹ thuật thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 với các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Dự hội nghị tại điểm cầu Sóc Trăng có đồng chí Trần Tấn Phương - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT; lãnh đạo các đơn vị liên quan trực thuộc sở; đại diện các hợp tác xã tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: THÚY LIỄU

Đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: THÚY LIỄU

Theo báo cáo của Cục Thú y, trong năm 2020, đơn vị đã thực hiện việc kiểm dịch và cấp chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu khoảng 40.000 tấn sữa và sản phẩm sữa sang 23 nước trên thế giới, giá trị khoảng 180 triệu USD. Trong 4 tháng đầu năm 2021, đơn vị đã kiểm dịch xuất khẩu gần 14.000 tấn sữa và xuất khẩu thủy sản đi hơn 160 quốc gia, vùng lãnh thổ, kể cả thị trường khó tính như EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản...

Bên cạnh đó, đơn vị đã cấp giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu đối với các mặt hàng, như: mật ong, sản phẩm từ mật ong; thịt gà chế biến; thịt heo; tổ yến; sản phẩm thịt tiệt trùng, trứng và sản phẩm trứng gia cầm; bột cá tra và dầu cá; lông vũ; tôm sú… Đồng thời, đơn vị giám sát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, cá, trứng, sữa… cũng như xây dựng vùng an toàn dịch bệnh và kiểm soát, phát hiện sớm, cảnh báo, áp dụng kịp thời các biện pháp phòng chống dịch, giám sát dịch bệnh gia cầm, dịch tả trên heo nhằm phục vụ tốt thị trường xuất khẩu… Theo đó, tin vui cho ngành hàng nông sản là Bộ NN-PTNT vừa ký kết xuất khẩu chính ngạch khoai lang và ớt sang thị trường Trung Quốc và Malaysia.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam đề nghị các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất gắn tiêu thụ sản phẩm trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Phối hợp chặt chẽ doanh nghiệp trong khâu liên kết đầu ra sản phẩm nông sản sau thu hoạch; tập trung xây dựng chuỗi cung ứng nông sản khép kín từ người sản xuất đến doanh nghiệp đến người tiêu dùng. Đồng thời, các địa phương quan tâm triển khai cấp mã số vùng trồng, vùng nuôi. Riêng hiệp hội các ngành hàng nắm chặt thông tin thị trường để kịp thời phối hợp cùng Bộ NN-PTNT tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy ngành hàng nông sản tiêu thụ tốt trong thời gian tới…

THÚY LIỄU

Nguồn Sóc Trăng: http://baosoctrang.org.vn/nong-nghiep/thao-go-vuong-mac-ky-thuat-thuc-day-tieu-thu-nong-san-trong-dieu-kien-dich-benh-covid-19-49292.html