Thấy gì qua hai vụ cháy nhà hàng trên sông?

Chỉ trong vòng 4 tháng, tại địa bàn thành phố Tuyên Quang đã xảy ra 2 vụ cháy lớn ở 2 nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống trên sông Lô, khu vực thành phố Tuyên Quang, khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng, lo lắng. Điều đó cho thấy có quá nhiều nguy cơ thường trực khiến 'giặc lửa' có thể ghé thăm bất kể lúc nào, bất cứ nơi đâu.

Như Báo Tuyên Quang online đã đưa tin, vào khoảng 21 giờ 30 phút ngày 5-7, Nhà hàng du thuyền Hải Âu thuộc tổ 6, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) bất ngờ bốc cháy dữ dội. Theo lời kể của một số người dân quanh khu vực, lửa bắt đầu cháy từ khu vực tầng 2, chỉ sau 15 phút, toàn bộ phần mái đã bị cháy rụi.

Nhà hàng du thuyền Hải Âu, tổ 6 phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) sau khi bị cháy tối 5-7.

Nhà hàng du thuyền Hải Âu, tổ 6 phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) sau khi bị cháy tối 5-7.

Trung tá Nguyễn Trần Ngọc, Đội phó Đội Hướng dẫn và kiểm tra an toàn PCCC, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh cho biết: “Đúng 21 giờ 41 phút, chúng tôi nhận được tin báo cháy. Ngay lập tức Phòng đã huy động 4 xe chữa cháy, 1 xe chở nước, 2 máy bơm, hơn 40 cán bộ, chiến sỹ tham gia chữa cháy. Đến 23 giờ 50 phút, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Công an thành phố Tuyên Quang hiện đang tiến hành khám nghiệm hiện trường, xác định nguyên nhân gây ra vụ cháy”.

Đồ dùng, vật dụng bị thiêu rụi sau đám cháy tối 5-7-2019.

Đồ dùng, vật dụng bị thiêu rụi sau đám cháy tối 5-7-2019.

Trước đó, ngày 10-2-2019, gần đối diện với đoạn sông này, người dân bất ngờ được chứng kiến cảnh tượng cột khói đen, lửa lớn bao trùm “nuốt” trọn nhà hàng nổi trên sông của gia đình ông Đoàn Văn Lưu, trú tại phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang).

Nhà hàng nổi của gia đình ông Đoàn Văn Lưu, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) giờ chỉ còn lại bộ khung sắt sau khi bị cháy ngày 10-2-2019.

Nhà hàng nổi của gia đình ông Đoàn Văn Lưu, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) giờ chỉ còn lại bộ khung sắt sau khi bị cháy ngày 10-2-2019.

Lý giải về việc xảy ra 2 vụ cháy nhà hàng trên sông chỉ trong một thời gian ngắn, Trung tá Nguyễn Trần Ngọc cho biết, cơ sở vật chất của những nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống trên sông, hồ thường là vật liệu dễ bắt lửa như thảm, bàn ghế gỗ, vách ngăn tường, mái che bằng nhựa, xốp... Khi có cháy, nếu không phát hiện kịp thời, cộng thêm sức gió, không khí thông thoáng sẽ càng làm cho ngọn lửa bùng phát nhanh hơn, thường gây hậu quả nặng nề. Những vụ cháy trên dù được dập tắt kịp thời, không gây thiệt hại về người, song tổn thất về tài sản và tinh thần là rất lớn.

Các lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường vụ cháy Nhà hàng du thuyền Hải Âu.

Các lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường vụ cháy Nhà hàng du thuyền Hải Âu.

“Sức nóng” từ những vụ cháy trên tiếp tục là lời cảnh báo về công tác phòng cháy, chữa cháy tới người dân, chính quyền địa phương và cả những cán bộ, chiến sỹ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy. Vì vậy, bên cạnh việc hoàn thiện hạ tầng phòng cháy, chữa cháy, cơ quan chức năng khuyến cáo các chủ nhà hàng cần quan tâm đến hệ thống điện. Không sắp xếp hàng hóa, vật tư đè lên đường điện, chắn lối thoát nạn, phương tiện chữa cháy. Đồng thời, nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ cho nhân viên nhà hàng.

Bài, ảnh: Thu Hằng

Nguồn Tuyên Quang: http://www.baotuyenquang.com.vn/xa-hoi/cuoc-song/thay-gi-qua-hai-vu-chay-nha-hang-tren-song-119580.html