Thêm một ngư dân suýt tử vong do ăn so biển

Nhầm con so là sam biển, một ngư dân ở Quảng Ninh sau khi chế biến và ăn so 1 giờ thì thấy khó thở, nôn mửa, sau đó liệt tứ chi, suy hô hấp và được đưa đi cấp cứu trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở. Đây là ngư dân thứ 2 ở Quảng Ninh này bị ngộ độc so biển trong hơn nửa tháng qua.

Ngày 4/4, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, bệnh nhân là anh N.V.T (42 tuổi, trú tại huyện Vân Đồn), làm nghề chài lưới. Sau khi ăn so biển tại nhà khoảng 1 giờ, anh T thấy tê bì môi, lưỡi, đầu ngón chân, tay, nôn mửa kèm khó nói, cảm giác khó thở tăng dần.

Anh T được đưa đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn trong tình trạng liệt tứ chi, suy hô hấp, bệnh nhân bất ngờ ngừng tim, ngừng thở, được kíp trực cấp cấp hô hấp tích cực, sau khoảng 3 phút nhịp tim đập trở lại. Bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, bóp bóng có oxy hỗ trợ, duy trì thuốc vận mạch và lập tức chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Anh T vào nhập viện tại Khoa Hồi sức tích cực trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử hai bên giãn 5mm, phản xạ ánh sáng kém, thở hoàn toàn qua ống nội khí quản, mất vận động tứ chi...Các bác sĩ Khoa Hồi sức đã điều trị tích cực theo phác đồ, rửa dạ dày, dùng các thuốc hạn chế hấp thu độc tố, thở máy hỗ trợ hô hấp...

Ngư dân đã thoát chết sau khi bị ngộ độc so biển.

Ngư dân đã thoát chết sau khi bị ngộ độc so biển.

Với sự chăm sóc và theo dõi kỹ lưỡng của các y bác sĩ, đến nay bệnh nhân đã thoát chết, tỉnh táo, mạch huyết áp ổn định, giao tiếp tốt, cơ lực phục hồi, vận động chân tay bình thường, tuy nhiên còn choáng nhẹ.

Hàng năm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận không ít trường hợp ngộ độc hải sản, trong đó có những ca ngộ độc nặng, nguy kịch do ăn so biển như trường hợp của bệnh nhân T.

Cách đây hơn nửa tháng, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) đã cứu sống ngư dân N.V.H (50 tuổi, trú tại phường Giếng Đáy, TP Hạ Long) bị ngộ độc sau khi ăn so biển. Ngư dân này vào nhập viện sau ăn 4 giờ, trong tình trạng tê miệng, tê chân tay, đi lại khó khăn.

Con so là loài có chứa độc tố, hay bị nhầm lẫn với sam biển, khi ăn có thể gây ngộ độc chết người. Nhiều người dù biết song vẫn chủ quan ăn dẫn tới nguy hiểm tính mạng.

Các bác sĩ cho biết, chất độc giết người trong loài so biển là Tetrodotoxin, tác động lên thần kinh trung ương, có khả năng gây liệt cơ, đặc biệt nguy hiểm làm liệt cơ hô hấp, có thể gây tử vong nhanh chóng. Đáng chú ý là độc tính này không bị phá hủy bởi nhiệt, vì vậy dù có nấu chín, đun sôi thì người ăn vẫn có nguy cơ ngộ độc cao.

BSCKII Hà Mạnh Hùng – Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, cho biết: “Độc tố ở loài này tập trung nhiều ở trứng, gan, mật, ruột. Khi ăn so biển, chất độc Tetrodotoxin sẽ hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa. Triệu chứng ngộ độc thường xuất hiện sau ăn khoảng 30 phút đến 1 tiếng, muộn nhất là 6 tiếng, nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu, xử trí kịp thời.

Hiện tại không có thuốc điều trị đặc hiệu cho loại ngộ độc này, chúng tôi chủ yếu điều trị tích cực theo phác đồ của Bộ Y tế, giảm hấp thu độc tố bằng rửa dạ dày kết hợp uống than hoạt, thuốc nhuận tràng, kiểm soát các chức năng hô hấp, tuần hoàn và các cơ quan khác chờ độc tố được đào thải. Tiên lượng hồi phục ở các bệnh nhân này là khả quan nếu được cấp cứu sớm, kịp thời”.

Tr.Hằng

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/y-te/them-mot-ngu-dan-suyt-tu-vong-do-an-so-bien-i688923/