Thêm nhiều ca cấp cứu, suýt bỏ mạng do uống nước kiềm chữa bệnh

Gần đây, Bệnh viện Bạch Mai liên tục tiếp nhận các ca bệnh ngộ độc, khó thở, thậm chí hôn mê bất tỉnh do uống loại nước kiềm được quảng cáo có khả năng chữa bách bệnh.

Ngộ độc nước kiềm, máu nhiều chỉ số bất thường

Bệnh viện Bạch Mai thông tin, thời gian qua, tại đây tiếp nhận nhiều bệnh nhân ngộ độc do uống nước kiềm chữa bệnh. Điển hình như bệnh nhân P.T.M (60 tuổi, Tân Dân, Sóc Sơn, Hà Nội), nhập viện trong tình trạng mệt lả, chân tay bủn rủn, nôn mửa nhiều ngày không dứt, nôn ra dịch dạ dày, dịch mật. Bệnh nhân được chuyển tuyến vào Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai với chẩn đoán ngộ độc nước kiềm, nhiễm kiềm chuyển hóa, hạ kali. Kết quả xét nghiệm máu của bệnh nhân M cho thấy rõ nhiều chỉ số bất thường.

Một ca khó thở, hôn mê sau khi uống nước kiềm chữa bệnh được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh M.D).

Một ca khó thở, hôn mê sau khi uống nước kiềm chữa bệnh được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh M.D).

Theo lời bệnh nhân, do có nhiều bệnh lý dạ dày, tá tràng, đại tràng, u tuyến giáp, tê bì tay chân… nên khi nghe người làng truyền tai nhau về địa chỉ uống nước chữa bách bệnh ở ngay trong khu vực, bà M cũng tìm đến và xin được chữa trị.

"Ở đó, họ không khám mà chỉ hỏi về tình trạng bệnh và được hướng dẫn chữa trị bằng cách hằng ngày uống nước được lấy từ máy lọc, có thể pha thêm 1 chút muối cho dễ uống và không ăn gì. Ngày uống tối thiểu khoảng 5 - 6 lít nước, trong khoảng 10 - 15 ngày", bà M cho biết về "phác đồ" điều trị.

Tuy nhiên, chỉ sau chưa đầy 5 ngày uống nước và nhịn ăn, bà M đã không thể đứng vững, bắt đầu nôn liên tục, phải nhập viện cấp cứu.

Trước đó, Bệnh viện Bạch Mai từng tiếp nhận chùm ca bệnh cũng dùng cách uống một loại nước được giới thiệu là nước kiềm để chữa bệnh. Ba bệnh nhân này bị suy thận đang phải chạy thận nhân tạo chu kỳ ở BV Đa khoa Lai Châu song đã ngừng chạy thận, xuống Thanh Oai uống nước chữa bệnh với cách thức giống với bệnh nhân M ở Sóc Sơn: Ngày uống 6 lít nước, nhịn ăn hoàn toàn trong 15 - 20 ngày. Tuy nhiên, các bệnh nhân này chỉ uống khoảng 2 - 3 ngày đã xuất hiện tình trạng khó thở, hôn mê phải đưa đi cấp cứu.

Các bệnh nhân bị rối loạn ý thức, suy hô hấp, tổn thương cơ tim nặng, phù phổi cấp do biến chứng quá tải dịch trên bệnh nền suy thận mạn và được đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu cấp cứu ngay khi tiếp nhận.

Điều đáng nói, kết quả xét nghiệm lượng Urê, Kali và Creatinin trong máu tăng rất cao: Urê gấp 3 lần bình thường, Creatinin gấp 10 - 15 lần bình thường. Những bệnh nhân này may mắn được lọc máu kịp thời, tránh khỏi tử vong, được điều trị tới khi ổn định và trở lại lịch trình chạy thận nhân tạo chu kỳ để duy trì sức khỏe và cuộc sống.

Cẩn thận mất mạng

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, việc uống quá nhiều nước bình thường như nước lọc hay nước đun sôi để nguội trong 1 ngày, kể cả ở người khỏe mạnh đã rất nguy hiểm, có thể gây nguy hại cho cơ thể như phù thũng, phù phổi, pha loãng máu, hạ natri máu, phù não, hôn mê, co giật và tử vong, chứ chưa nói đến sử dụng lượng lớn nước kiềm/ngày.

Với nước mà bệnh nhân M uống xét nghiệm có độ pH 7,5; mỗi ngày uống 5 - 6 lít, khiến độ pH của dịch dạ dày bị giảm do pha loãng. Trong khi môi trường dịch axít của dạ dày với pH 1,5 - 3,5 lúc bình thường đóng vai trò bảo vệ cơ thể, tiêu diệt bớt các vi trùng gây bệnh có trong thức ăn, nước uống, trước khi chúng đi sâu xuống đường tiêu hóa.

Uống nhiều nước kiềm ngoài việc gây thừa nước như trên, còn gây thay đổi pH của máu, gây nhiễm kiềm chuyển hóa. Điều này tưởng đơn giản nhưng vô cùng nguy hiểm và phức tạp. Môi trường máu của cơ thể có độ pH duy trì ổn định là 7,35 - 7,45 rất quan trọng. Chỉ số này cho phép rất nhiều các chất trong cơ thể, enzym di chuyển và hoạt động, giúp cho các phản ứng hấp thu, chuyển hóa, hoạt động các cơ quan…

Khi có thay đổi về pH của máu, cơ thể sẽ bị rối loạn và nhiều bệnh tật phát sinh theo. Khi uống nhiều nước kiềm, pH cơ thể bị tăng lên, rối loạn cảm giác, hôn mê, kali máu bị hạ dẫn tới có thể bị loạn nhịp tim, liệt, hoạt động của nhiều enzym bị giảm, thậm chí tử vong.

"Việc nghe và thực hiện theo những phác đồ điều trị, lời tuyên truyền thiếu cơ sở khoa học rất nguy hiểm, thậm chí dễ mất mạng. Khi nghi ngờ có bệnh cần đến thăm khám ở cơ sở y tế có đăng ký. Việc ăn uống cần đảm bảo đa dạng về thể loại, số lượng, thể tích phù hợp theo nhu cầu và tình trạng sức khỏe.

Đặc biệt, không tùy tiện uống quá nhiều bất kỳ một loại nước nào đó để tránh gây nguy hiểm cho cơ thể. Các cơ quan chức năng cũng nên tăng cường thông tin, cảnh báo, thậm chí điều tra và xử lý nghiêm theo pháp luật nếu cần, để tránh đằng sau sự việc có hiện tượng làm ăn phi pháp gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân", TS.BS Nguyên nhấn mạnh.

Vũ Vũ

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/them-nhieu-ca-cap-cuu-suyt-bo-mang-do-uong-nuoc-kiem-chua-benh-192241015092053154.htm