Thị trường bánh trôi, bánh chay trong ngày Tết Hàn thực khá sôi động.
Tại các chợ dân sinh hay trên hè phố Hà Nội, xuất hiện nhiều quầy bán bánh trôi, bánh chay hoặc nguyên liệu làm bánh tự phát.
Ngoài 2 loại bánh đặc trưng của Tết Hàn thực, để người tiêu dùng có thêm lựa chọn, các tiểu thương còn bán cả xôi gấc, xôi chè, bánh đậu xanh, xôi cốm, bánh su sê sắc màu.
Vợ chồng chị Nguyễn Thu Hương (ở Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội) có thâm niên làm bánh trôi, chay đã 20 năm, trước Tết Hàn thực khoảng 3 - 4 ngày, vợ chồng chị đã dựng 1 quầy hàng ở cổng chợ Nghĩa Tân để bán bánh phục vụ ngày Tết này.
Theo chị Hương, giá bánh trôi năm nay khá đa dạng, dao động từ 12.000 - 20.000 đồng/đĩa, còn với bánh chay, giá từ 15.000 - 20.000 đồng/hộp (3 chiếc).
Ngoài nặn bánh, bán bánh chín tại quầy, nhiều tiểu thương còn bán các set bột bánh với 5 màu khác nhau, kèm theo nhân đường, nhân đỗ, vừng, dừa nạo, vani. Giá bán mỗi set bánh dao động từ 100.000 – 120.000 đồng.
Cùng với đó, họ còn bán riêng bột nguyên liệu...
... nhân đường làm bánh.
Để "hút" khách, ngoài những đĩa bánh trôi có màu trắng truyền thống, nhiều quầy hàng còn làm bánh từ bột gạo phẩm màu, với màu sắc bắt mắt. Đây là màu tự nhiên từ các loại cây củ như: gấc, nghệ, củ dền, lá cẩm tím.
Chị Trần Ngọc, ở Trương Định (Hà Nội) cho biết, năm nay, các con chị đang trong thời gian nghỉ học dài ngày do dịch bệnh nên vào dịp Tết Hàn thực chị đã mua set nguyên liệu ngũ sắc về cho các con tự làm bánh trôi, bánh chay.
Chị Ngọc hy vọng, các con sẽ có những trải nghiệm quý giá về ẩm thực và hiểu thêm về Tết Hàn Thực.
Mặc dù thị trường bánh trôi, bánh chay sôi động, nhưng do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 nên sức mua năm nay giảm mạnh so với những năm trước. Song song với việc bán trên thị trường truyền thống, nhiều tiểu thương cũng kết hợp bán online để tăng doanh thu./.
Chung Thủy/VOV.VN