Thị trường Tết Hàn thực ảm đạm vì dịch Covid-19
Mặc dù thị trường bánh trôi, bánh chay khá sôi động, phong phú nhưng không khí mua, bán lại ảm đạm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Tết Hàn thực (3/3 âm lịch) đang đến gần, thị trường bánh và đồ lễ để sử dụng trong dịp này đã “khởi động” từ vài ngày nay. Tại các chợ dân sinh, nhiều tiểu thương đã bắt đầu bán bánh trôi, bánh chay hoặc các loại nguyên liệu làm bánh.
Để làm phong phú thêm thị trường Tết Hàn thực vài năm trở lại đây, người bán bánh đã “sáng tạo” thêm màu sắc cho chiếc bánh, bánh trôi, bánh chay ngũ sắc đã và đang được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng để dâng mâm cúng tổ tiên.
Theo khảo sát của phóng viên VOV, những ngày sát Tết Hàn Thực, từ sáng sớm, bánh trôi, bánh chay đã được bày bán rất nhiều trên khắp các hè phố.
Tại các chợ: Hữu Tiệp, Ngọc Hà, Nghĩa Tân, Đại Từ (Hà Nội), quầy bán loại bánh đặc trưng của ngày Tết này xuất hiện nhiều hơn thường ngày.
Tuy nhiên, năm nay, trái ngược với thị trường bánh sôi động thì không khí mua, bán rất lại ảm đạm. Người bán nhiều hơn người mua.
Chị Nguyễn Thu Hương (ở Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội), người có “thâm niên” làm bánh trôi, bánh chay 20 năm nay cho biết, vào dịp Tết Hàn Thực, gia đình chị đều chuẩn bị hàng và bán trước ngày đó từ 3-5 ngày. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng bánh bán ra giảm tới 2/3 so với những năm trước.
Chị Hương so sánh, mọi năm, những ngày này, mỗi ngày gia đình chị bán trung bình khoảng 300 kg bánh, nhưng dịp Tết Hàn Thực 2020, chỉ có thể bán trên dưới 50kg mỗi ngày. Mặc dù giảm tối đa lượng bánh bán ra, chị Hương vẫn lo ngại sẽ không bán hết lượng bánh này.
Chị Hương cho biết thêm, những năm trước, vào thời điểm sát Tết Hàn Thực, gia đình chị phải thuê thêm khoảng 10 nhân công để nặn bánh, nhưng năm nay, hàng ế ẩm, ít người mua nên hai vợ chồng chị làm túc tắc, được đồng nào hay đồng nấy.
Ngoài bán hai loại bánh chủ đạo trong ngày Tết 3/3, quầy hàng của chị còn kết hợp bán cả nguyên liệu làm bánh. Mỗi set bánh trôi, bánh chay được đóng gói gồm 1kg bột, chia thành 5 màu khác nhau, kèm theo nhân đường, nhân đỗ, vừng, dừa nạo, vani. Giá bán mỗi set bánh dao động từ 100.000 – 120.000 đồng.
Để bánh ngon, mềm, dẻo, chị phải chọn lựa nguyên liệu khá kỹ càng, gạo thường là gạo nếp nương, nếp cái hoa vàng hoặc nếp nhung. Bột gạo phẩm màu được dùng đều là màu tự nhiên từ các loại cây củ. Ví dụ như màu vàng làm từ bột nghệ, màu xanh làm từ lá dứa, màu tím làm từ lá cẩm tím, màu hồng làm từ bột củ dền, màu cam làm từ bột gấc... Giá bán của những phẩm màu này dao động từ 10.000 - 20.000 đồng/lạng.
Ngoài set nguyên liệu mua về tự làm, trên thị trường còn có những địa chỉ cung cấp set bánh đã được viên sẵn, về chỉ việc luộc, với giá 130.000 – 140.000 đồng/kg.
Những đĩa bánh trôi đã luộc sẵn được bán với giá từ 12.000 – 20.000 đồng/đĩa (tùy kích cỡ to, nhỏ). Với bánh chay, giá từ 15.000 – 20.000 đồng/hộp (gồm 3 viên bánh).
Do ngày Tết Hàn thực sát với mùng 1/3 âm lịch nên nhiều quầy hàng kết hợp bán thêm xôi gấc, xôi chè, bánh chè, bánh phu thê sắc màu...
Trang bị khẩu trang kín mít đi mua nguyên liệu làm bánh, chị Tạ Thu Phương (Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội) cho biết, mọi năm, để tiết kiệm thời gian, chị thường mua bánh đã nấu chín về cho cả gia đình thưởng thức. Năm nay, các con chị đang trong thời gian nghỉ học dài ngày do dịch bệnh nên vào dịp Tết Hàn thực chị đã mua set nguyên liệu ngũ sắc về cho các con tự làm bánh trôi, bánh chay. Chị hy vọng các con sẽ có những trải nghiệm quý giá về ẩm thực và hiểu thêm về Tết Hàn thực của nước mình.
Ngoài bánh trôi, bánh chay bán trên thị trường truyền thống, trên các fanpage hay mạng xã hội, loại bánh này cũng được rao bán rất nhiều, với đủ loại bánh, từ truyền thống đến hiện đại, độc lạ.
Bánh cũng làm từ các nguyên liệu như bột, đường, đậu xanh, nhưng được tạo thành nhiều hình dáng khác nhau như: bánh trôi nước cá chép, bánh trôi gạo lứt; bánh tạo hình các loại trái cây, con vật ngộ nghĩnh, bánh trôi cá Koi, giá bán từ 40.000 - 50.000 đồng/hộp…
Bánh trôi, bánh chay là một trong những món không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực của Việt Nam, với sự đa dạng trên thị trường hiện nay, các chuyên gia ẩm thực khuyến cáo, người tiêu dùng nên chọn mua bánh hay nguyên liệu làm bánh tại các cơ sở uy tín để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp./.
Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/thi-truong-tet-han-thuc-am-dam-vi-dich-covid19-1026617.vov