Thịt bò, thịt gà tăng theo giá thịt lợn

Hơn 1 tháng nữa đến Tết Nguyên đán 2020 nhưng giá thịt lợn vẫn đang tăng chóng mặt. Các mặt hàng thịt tươi sống khác như: gà, bò, thịt chó… cũng tăng từ 10- 20% so với trước.

Tại cửa hàng thịt chó Thu Hiền (Mễ Trì, Hà Nội), thịt chó lên mức: 180.000 đồng/kg (tăng 30.000 đồng/kg so với trước). Anh Văn Cồ, bán hàng tại đây cho biết, cuối năm nhu cầu người dân ăn thịt chó nhiều và hiện do thịt lợn giá quá cao nên nhiều người trong làng Mễ Trì chuyển sang thay thịt lợn bằng thịt chó.

Mức tăng tới 20% ghi nhận ở thịt gà cả công nghiệp và gà ta. Theo khảo sát tại một số siêu thị và cửa hàng tiện lợi cho thấy, giá gà ta 1/2 con hiện đang ở mức 92.500 đồng/kg; cánh gà công nghiệp có giá 48.900 đồng/kg, đùi gà tháo khớp có giá là 48.500 đồng/kg, cánh gà là 87.000 đồng/kg, chân gà công nghiệp 110.000 đồng/kg, má đùi gà công nghiệp PC 73.000 đồng/kg, phi lê gà công nghiệp 82.000 đồng/kg…

Còn tại một số chợ truyền thống như chợ Bưởi (quận Tây Hồ), chợ Ngã Tư Sở (Đống Đa), chợ Phùng Khoang (Thanh Xuân), giá thịt gà đều mức tăng khoảng 10.000 – 20.000 đồng/kg. Cụ thể, gà mái ta có mức giá bán ra là 120.000 đồng/kg; gà trống ta là 140.000 đồng/kg. Đối với thịt gà công nghiệp, hoặc các phần gà riêng lẻ như cánh gà, tỏi gà… mức tăng ít nhất là 10.000 đồng/kg.

Lý giải về nguyên nhân khiến thịt gà tăng, chị Thu Quyên, tiểu thương tại chợ Bưởi cho biết: "Khoảng tháng 9 vừa rồi, giá đầu vào của gà giảm mạnh, các hộ chăn nuôi bán cắt lỗ nên nguồn cung thịt gà giảm. Ngoài ra, còn có sự ảnh hưởng từ giá thịt lợn tăng cao. Ở thời điểm này, thịt lợn móc hàm (đã qua sơ chế tại lò mổ) vừa đạt mức 120.000 đồng/kg. Giá thịt lợn tăng cũng bởi do sự ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi khiến nguồn cung thịt lợn giảm. Từ việc thịt lợn tăng giá, nhiều người nội trợ có xu hướng tăng cường gà cho bữa ăn gia đình. Đây là lẽ đương nhiên khiến thịt gà tăng giá".

Còn chị Thu Cúc, tiểu thương bán thịt gà chợ Phùng Khoang cho biết: "Thịt gà mới tăng khoảng hơn một tuần nay, mức tăng không nhiều, chỉ 10.000 đồng/kg. Nếu như trước kia, gà trống ta chỉ có giá 100.000 đồng/kg thì đến thời điểm này phải đạt ngưỡng 140.000 đồng/kg. Gà công nghiệp 70.000 cũng tăng lên mức 80.000 – 85.000 đồng/kg".

Bên cạnh đó, thịt bò cũng có mức tăng cao. Chị Nguyễn Hương, tiểu thương bán thịt bò tại chợ Khương Đình cho biết, cả tuần nay giá thịt bò đã tăng thêm 10.000 đồng. Cụ thể, phi lê bò nội 280.000 đồng lên 290.000 đồng/kg, bò đùi từ 240.000 đồng lên 250.000 đồng/kg, bò gân 200.000 đồng lên 210.000 đồng/kg.

Tại các địa chỉ bán thịt bò nhập khẩu, giá thịt bò Australia cũng điều chỉnh từ 380.000 đồng lên 400.000 đồng/kg với phi lê, từ 330.000 đồng lên 350.000 đồng/kg với bò đùi, từ 350.000 đồng lên 367.000 đồng/kg với thịt thăn. Riêng các loại bò gân, nạm tăng thêm 10.000 đồng lên 200.000 - 250.000 đồng/kg.

Nguyên nhân giá thịt bò tăng mà các tiểu thương cho biết là do thời gian qua nhiều người tiêu dùng đã cắt giảm sử dụng thịt lợn và chuyển sang tiêu thụ thịt bò nhiều hơn. Mặt khác, các chi phí đầu vào với nhu cầu tháng gần Tết tăng cao khiến thịt bò cũng đội giá tăng lên.

Cùng cảnh với mặt hàng thịt bò, một số loại thủy sản cũng đang chứng kiến tình trạng tăng giá nhẹ. Có thể kể tới như tôm sú, tôm bạc tăng thêm 10.000 - 20.000 đồng/kg mỗi loại, cá điêu hồng thêm 5.000 đồng lên 65.000/kg. Các loại cá biển cũng đồng loạt tăng thêm 10.000 đồng/kg. Mực ống từ 240.000 đồng lên 250.000 đồng/kg, mực nang 280.000 đồng lên 300.000 đồng/kg.

Ngọc Mai

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/kinh-te/thit-bo-thit-ga-tang-theo-gia-thit-lon-1499495.tpo