Thịt heo nhập khẩu tăng gần 4.800 tấn trong 6 tháng

Trong 6 tháng đầu năm 2019, lượng thịt heo nhập khẩu qua cửa khẩu hải quan TPHCM là hơn 5.647 tấn, kim ngạch 10,29 triệu đô la Mỹ, tăng về lượng gần 4.800 tấn, tăng về kim ngạch gần 8,1 triệu đô la Mỹ so với cùng kỳ năm 2018.

 Thói quen của người tiêu dùng hiện nay là sử dụng thịt heo nóng nên doanh nghiệp nhập khẩu thịt heo chủ yếu dùng để chế biến. Trong hình: Người tiêu dùng mua thịt heo tại một siêu thị. Hình: Tư liệu

Thói quen của người tiêu dùng hiện nay là sử dụng thịt heo nóng nên doanh nghiệp nhập khẩu thịt heo chủ yếu dùng để chế biến. Trong hình: Người tiêu dùng mua thịt heo tại một siêu thị. Hình: Tư liệu

Số liệu trên được cung cấp tại buổi họp báo cung cấp thông tin định kỳ 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 do Sở Công Thương TPHCM tổ chức hôm 22-7.

Trong đó, thịt heo được nhập khẩu nhiều nhất từ các nước Brazil (2.368 tấn, kim ngạch 4,39 triệu đô la Mỹ); Mỹ (874 tấn, kim ngạch 1,75 triệu đô la); Ba Lan (848 tấn, kim ngạch 1,41 triệu đô la); Bỉ (238 tấn, kim ngạch 620 ngàn đô la); Hà Lan (210 tấn, kim ngạch 431 ngàn đô la).

Cũng theo số liệu tại buổi họp báo, lượng thịt nhập khẩu tăng chủ yếu do giá thịt heo nhập khẩu chỉ khoảng 30.000 đồng/kg, thấp hơn giá heo hơi trong nước. Đồng thời, trong thời gian gần đây, các rào cản thương mại bị gỡ bỏ, thị trường thịt heo trong nước có sự liên thông nhất định với thị trường nước ngoài. Ví dụ, từ cuối năm 2018, Việt Nam mở cửa trở lại với thịt heo từ các quốc gia Nam Mỹ, nên lượng thịt nhập từ Brazil tăng.

Được biết, hầu hết các doanh nghiệp nhập thịt heo để chế biến thực phẩm (giò, chả, xúc xích…), chứ ít bán lẻ ra thị trường do không phù hợp thị hiếu. Trên thực tế, người tiêu dùng trong nước có thói quen sử dụng thịt heo nóng, thịt heo tươi (tức mới giết mổ) chứ không sử dụng thịt heo đông lạnh. Lượng thịt heo nhập khẩu nếu có sử dụng chủ yếu là thịt heo đặc sản hoặc thịt heo cao cấp.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Trưởng phòng Quản lý thương mại Sở Công Thương TPHCM cho biết, do tình hình dịch tả heo châu Phi, lượng heo sụt giảm nên cuối năm giá thịt heo có thể tăng.

Theo đó, Sở Công Thương đang tập trung vào các giải pháp là nhập khẩu thịt heo, dự trữ thịt heo và tăng nguồn cung của các mặt hàng thay thế khác (bò, gà…).

Số liệu thống kê của cơ quan này cho thấy nguồn cung thịt heo bình ổn thị trường hiện đạt 4.091 tấn/tháng, chiếm 21% thị phần. Một số đơn vị chủ lực có số lượng dự trữ cụ thể như: Vissan dự trữ 3.600 tấn thịt heo trong thời gian 45 ngày và nhập khẩu thịt nếu có biến động lớn; Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn xuất chuồng heo dưới tuổi (từ 80-90kg/con) và tập trung phát triển nguồn heo giống, hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn; công ty San Hà trữ đông 1.500 tấn thịt heo, gà; tăng lượng cung ứng lên 200 tấn thịt gà/ngày, 25 tấn thịt heo/ngày.

Vũ Yến

Nguồn Saigon Times: https://www.thesaigontimes.vn/291790/thit-heo-nhap-khau-tang-gan-4800-tan-trong-6-thang.html