Chị Nguyễn Thu, tiểu thương buôn bán tại ngõ chợ Kim Liên (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, giá lợn hơi nhập vẫn cao nên bán ra cao. Sau tết, có một đợn giá lợn giảm từ giữa tháng 2 khiến thịt thương phẩm giảm nhưng chỉ vài ngày sau đó giá lại tăng và giá tăng vẫn giữ cho đến bây giờ. Theo chị Thu, giá thịt lợn ba chỉ, sườn ở mức 160.000 đồng/kg, sườn non: 180.000 đồng/kg, nạc thăn: 160.000 đồng/kg... "Chúng tôi không biết trước được bao giờ thịt lợn giảm giá và chỉ biết khi nào nhập vào giảm sẽ bán ra giảm", chị Thu nói.
Thịt lợn neo giá cao cộng thêm dịch bệnh kéo dài nên nhiều tiểu thương buôn bán ế ẩm. Trước đây, chị Thu Hương, buôn bán tại chợ Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) bán cả trăm kg thịt lợn mỗi ngày, nay giảm một nửa.
Tại chợ Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội), các tiểu thương bán thịt lợn cho biết, giá thị lợn ba chỉ ở mức 160.000- 170.000 đồng/kg, sườn lợn ở mức 170.000 - 180.000 đồng/kg, nạc thăn 160.000 đồng/kg, lưỡi lợn 170.000 đồng/kg....
Theo tiểu thương tại các chợ, giá lợn hơi vẫn ở mức cao xấp xỉ 84.000 đồng/kg, lợn móc hàm cũng ở mức xấp xỉ 130.000 đồng/kg. Giá thị lợn tăng, khiến việc kinh doanh buôn bán của các tiểu thương gặp nhiều khó khăn do người tiêu dùng chuyển sang mua các thực phẩm khác.
Tại ngõ chợ Nghĩa Tân (Cầi Giấy), tiêu thương bán thịt lợn cho biết, thịt lợn cao khoảng gần 2 tuần nay và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. "Nếu hạ chúng tôi hạ ngay vì một quầy hạ, các quầy khác sẽ hạ vì buôn có bạn, bán có phường chứ mình không thể một mình một giá. Chúng tôi cũng muốn bán giá thấp nhưng nhập lợn hơi đã cao không thể bán thấp được", tiểu thương này cho hay.
Tiểu thương bán thịt tại ngõ chợ Định Công cho biết, chưa bao giờ buôn bán ít khách như bây giờ bởi người dân sợ dịch không dám đi chợ. Ngày trước, chỉ một buổi sáng, tiểu thương tại đây bán hết sạp thịt lợn, nay bán cả buổi chiều mới hết.
Ngọc Mai