Thời tiết se lạnh, nấu ngay loại canh siêu ngon chuẩn vị Chiang Mai

Trong chuyến du lịch tới Chiang Mai (Thái Lan), có một món ăn khiến tôi ấn tượng mãi: Canh nấm nấu chua. Hôm đó, tiết trời se se lạnh, trời mưa như trút khiến món ăn nóng hổi, vị chua rất thanh này càng ăn càng ngon.

Chiang Mai có thể coi là thiên đường của ẩm thực đường phố. Những dãy hàng ăn rất sẵn ở các phố mở bán vào cuối các buổi chiều. Bạn có thể dạo một vòng, mua các món ăn bạn thích và ngồi ở một quán nào đó, cùng bạn bè đánh chén, giống hệt như khi ăn buffet vậy.

Quầy đồ nướng với đủ các loại thịt (gà, bò, lợn...), cá...

Quầy đồ nướng với đủ các loại thịt (gà, bò, lợn...), cá...

Cảm giác đội túi nilon trên đầu đi chọn đồ buffet đường phố vô cùng thú vị. Bạn có thể ghé hàng chuyên các món về rau, salat mua hai đĩa rau xào, một đĩa nộm đu đủ hoặc salat dưa chuột, cà chua; ghé hàng đồ nướng mua cả con gà, vài thanh sườn, miếng thịt ba chỉ thơm phức; sau đó mua thêm xôi hoặc bát khao soi (một loại mì giòn- món nên ăn cho biết khi đến Chiang Mai), bát mì thịt bò/thịt lợn… Sau cùng là tráng miệng bằng một ly chè, nước trái cây, miếng thạch hoặc sữa chua…

Các loại rau và salat được chế biến khi khách gọi món

Có hôm, nhóm tôi gọi thêm lon bia mát lạnh. Ăn uống, cười nói và ngắm dòng người ngược xuôi trong làn mưa xiên xiên- chắc hẳn mỗi thành viên trong nhóm đều sẽ nhớ mãi bữa tiệc “buffet mưa” này. Điều đáng nói là bữa ăn thịnh soạn, no không thể thở được như vậy cũng chỉ hết chưa đến 100.000 đồng/người.

Nước trái cây tươi ngon chỉ hơn 20.000 đồng/ly

Tất cả các món đều chế biến khi bạn đặt món nên đảm bảo khi ăn tất cả đều nóng hổi, nước trái cây được người bán làm ngay trước mặt bạn, tươi ngon vô cùng.

Một ngày se se lạnh, nhóm tôi rủ nhau lang thang phố phường và tìm tới quán gà được dân mạng ca ngợi ở khu Nimman. Quán nhỏ xinh, ấm áp và thật may mắn khi vừa vào đến quán thì trời mưa như trút nước. Mỗi người gọi một đĩa gà nướng ăn kèm xôi trắng nóng hổi, quả là ngon tuyệt. Nhưng món ăn khiến tôi ấn tượng hơn cả lại là bát canh nấm chua.

Bạn cứ thử tưởng tượng, không khí mát lạnh, mưa tí tách mà được ăn bát canh nóng hổi, vị chua cực thanh thì thích thế nào rồi đấy. Kể đến đây, tôi lại nuốt nước miếng vì… thèm.

Bát canh nấm nóng hổi với vị chua thanh ăn cực vào trong tiết trời se lạnh - Ảnh minh họa

Hà Nội những ngày này thời tiết cũng tuyệt đẹp, không khí se lạnh, mát dịu khiến tôi bỗng nhớ vị chua thanh của bát canh nấm hôm nào. Thực ra, để chế biến bát canh này không khó. Nguyên liệu cần chuẩn bị là nấm đùi gà, nấm mỡ, nấm kim châm (và thêm bất cứ loại nấm nào bạn thích); hành, ngổ, me, ớt,… Để có vị thanh rất đặc trưng của Thái Lan, khi nấu bạn có thể dùng gói gia vị Tom Yum (bán rất nhiều ở các siêu thị Thái Lan hoặc các cửa hàng bán đồ Thái Lan tại Hà Nội).

Nấm rửa sạch, ngâm khoảng 15 phút trong nước muối pha loãng, sau đó xả sạch với nước lạnh rồi để ráo, cắt miếng vừa ăn. Hành, rau, cà chua rửa sạch, thái nhỏ, cà chua bổ múi cau. Me cho vào nửa bát nhỏ nước sôi, ngâm trong 10 phút cho tan, chắt lấy phần nước cốt.

Nấm xào qua cùng chút gia vị cho ngấm. Nước đun sôi thì cho nấm, nước cốt me cùng các gia vị vào nồi. Khi ăn, múc canh ra bát, thả hành, rau thơm, ớt cắt lát lên trên. Lưu ý, trong quá trình nấu nhớ nếm cho vừa vị, vì món ăn gốc của người Thái Lan thường khá cay và mặn. Đảm bảo bạn sẽ có một món canh ngon bá chấy khi ăn trong tiết trời se lạnh này.

Đặc biệt, với công thức này, nếu thích, bạn có thể mua thêm một số loại rau, hải sản để “biến hóa” canh chua nấm thành nồi lẩu hải sản chua cay… Không cần phải đặt vé đến Chiang Mai, ngồi nhà bạn cũng có thể thưởng thức món ăn đậm vị Thái này.

Theo Bảo Nguyên/Phụ nữ Việt Nam

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/thoi-tiet-se-lanh-nau-ngay-loai-canh-sieu-ngon-chuan-vi-chiang-mai/20191118102310009