Thơm nồng làng mứt gừng trứ danh xứ Huế giáp Tết Ất Tỵ 2025

Làng mứt gừng Kim Long (TP Huế) nức tiếng với thực khách gần xa vào mỗi dịp Tết Nguyên đán với món mứt truyền thống cay nồng và thơm ngon.

 Chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2025, các gia đình làm nghề tại làng mứt gừng Kim Long (phường Kim Long, quận Phú Xuân,TP Huế) lại tất bật vào vụ.

Chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2025, các gia đình làm nghề tại làng mứt gừng Kim Long (phường Kim Long, quận Phú Xuân,TP Huế) lại tất bật vào vụ.

 Với sự tồn tại hàng trăm năm này, làng mứt gừng Kim Long nức tiếng gần xa với món mứt gừng truyền thống.

Với sự tồn tại hàng trăm năm này, làng mứt gừng Kim Long nức tiếng gần xa với món mứt gừng truyền thống.

 Để làm ra những miếng mứt gừng thơm ngon, nguyên liệu chính là gừng tươi được lựa chọn kỹ càng. Hiện gừng tươi được các cơ sở chế biến mứt mua từ một số nơi ở Quảng Trị và Huế.

Để làm ra những miếng mứt gừng thơm ngon, nguyên liệu chính là gừng tươi được lựa chọn kỹ càng. Hiện gừng tươi được các cơ sở chế biến mứt mua từ một số nơi ở Quảng Trị và Huế.

 Gừng để làm mứt là những củ gừng không quá non cũng không quá già, sau đó được cạo vỏ, rửa sạch, để ráo...

Gừng để làm mứt là những củ gừng không quá non cũng không quá già, sau đó được cạo vỏ, rửa sạch, để ráo...

 Gừng được cắt thành những lát mỏng rồi đem đi luộc.

Gừng được cắt thành những lát mỏng rồi đem đi luộc.

 Những lát gừng được luộc sẽ dẻo và dai hơn.

Những lát gừng được luộc sẽ dẻo và dai hơn.

 Tiếp đó, gừng sau đó được trộn với đường và cho lên chảo để rim.

Tiếp đó, gừng sau đó được trộn với đường và cho lên chảo để rim.

 Ông Nguyễn Văn Dần có hơn 40 năm gắn bó với nghề làm mứt gừng, cho biết để tạo ra những miếng mứt gừng thơm ngon phải trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ.

Ông Nguyễn Văn Dần có hơn 40 năm gắn bó với nghề làm mứt gừng, cho biết để tạo ra những miếng mứt gừng thơm ngon phải trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ.

 Khi sên mứt, tỉ lệ giữa đường và gừng cộng với độ lớn của ngọn lửa sẽ quyết định việc tạo ra những lát mứt gừng thơm ngon.

Khi sên mứt, tỉ lệ giữa đường và gừng cộng với độ lớn của ngọn lửa sẽ quyết định việc tạo ra những lát mứt gừng thơm ngon.

 Mứt gừng Kim Long đã gắn liền với cuộc sống của người dân trong làng từ thời nhà Nguyễn đến nay. Hiện làng mứt gừng Kim Long có khoảng 20 hộ gia đình tiếp tục bám nghề.

Mứt gừng Kim Long đã gắn liền với cuộc sống của người dân trong làng từ thời nhà Nguyễn đến nay. Hiện làng mứt gừng Kim Long có khoảng 20 hộ gia đình tiếp tục bám nghề.

 Cuối năm 2024, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (nay là TP Huế) có quyết định công nhận nghề làm mứt gừng Kim Long là nghề truyền thống.

Cuối năm 2024, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (nay là TP Huế) có quyết định công nhận nghề làm mứt gừng Kim Long là nghề truyền thống.

NGUYỄN DO

Nguồn PLO: https://plo.vn/thom-nong-lang-mut-gung-tru-danh-xu-hue-giap-tet-at-ty-2025-post828674.html