Thông tin về sức khỏe bệnh nhân ngộ độc sau khi ăn tiết canh dê tại Thái Bình
Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, tối 5/5, bệnh viện tiếp nhận 8 bệnh nhân là họ hàng trong gia đình ngộ độc sau khi ăn tiết canh dê được chuyển lên từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trung tâm vừa tiếp nhận 8 bệnh nhân là họ hàng trong gia đình được chuyển lên từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình đều cùng ăn tiết canh dê tại một bữa cỗ chuẩn bị đám cưới của người trong họ.
Theo ông Cường, kết quả khẳng định vi sinh vật sẽ có trong 1-2 ngày tới, tuy nhiên nhiều khả năng không phải là do liên cầu lợn có trong tiết canh.
Anh P.V.T (37 tuổi, phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình) cho biết, tại bữa trưa đám cưới ngày 1/5, anh ăn gần 1 bát tô tiết canh và uống bia, cùng nhiều món ăn khác. Trong mâm có 3 người cũng ăn tiết canh.
Sau đó anh về nhà và ngày 2/5 vẫn đi làm bình thường. Đến ngày 3/5, anh T. thấy có biểu hiện trướng bụng, đi ngoài 2 lần, nhưng vẫn nghĩ là bình thường.
Đến chiều ngày 5/5, sau khi nghe tin ông P.T.T tử vong, anh cũng cảm thấy trong người nóng bừng, khó thở, chân tay bủn rủn nên đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình để khám.
Nhưng hôm đó là Chủ nhật nên bác sĩ trực tư vấn và cho về nhà theo dõi. Đến đêm 5/5, anh thấy tình trạng sức khỏe tệ hơn nên quay lại Bệnh viện khám thì được chuyển viện lên Bệnh viện Bạch Mai.
Ông P.V.Q (53 tuổi, cùng ở phường Hoàng Diệu) cho hay, tại bữa cỗ dựng rạp ngày 1/5 ông chỉ ăn 2 thìa tiết canh dê. Nhưng đến sáng 2/5 đã có đi ngoài 4-5 lần, nhưng không nghĩ là do ăn cỗ. 2 ngày sau thì thấy tức ngực, nóng sốt nên đi khám, đến tối ngày 5/5 thì được chuyển lên viện, hiện nay sức khỏe đã ổn định.
Cũng nằm điều trị tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới có 2 người con dâu ông P.T.T (người đã tử vong). Theo lời chị N.T.M (36 tuổi), trong bữa cỗ hôm đó chị cũng chỉ ăn 2 thìa tiết canh dê và chị đi khám cũng vì lo lắng và mệt mỏi trong người.
Sau 2 ngày điều trị, sức khỏe 8 bệnh nhân đã ổn định và được ra viện vào chiều ngày 7/5.
Trước đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Thái Bình) đã có báo cáo ban đầu về vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn tiết canh dê xảy ra trên địa bàn phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
Bước đầu xác định trong hai ngày 1 và 2/5, tại gia đình ông H. ở tổ 5, phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình có làm hàng chục mâm cỗ mời người thân đến ăn cưới. Đến 16 giờ ngày 4/5, ông P.T.T (sinh năm 1957, trú phường Hoàng Diệu) xuất hiện triệu chứng sốt nhẹ, ho, khó thở, đau tức hai bên sườn phải nên đã đến khám, nhập Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.
Đến 20 giờ cùng ngày, ông Thuần diễn biến nặng nên được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai để cấp cứu. Khoảng 4 giờ 8 phút ngày 5/5, bệnh nhân tử vong và được chẩn đoán nguyên nhân do nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi nặng, biến chứng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, ngừng tuần hoàn/Gout. Ông T. có ăn tiết canh tại bữa cỗ cưới của gia đình ông H.
Từ tối ngày 5/5 và ngày 6/5, nhiều người dân cùng ăn bữa cỗ có tiết canh dê đã đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Trong số đó, 8 người khai bản thân cũng có triệu chứng sốt, rối loạn tiêu hóa, đau bụng sau khi ăn tiết canh vào bữa trưa 1/5, mong muốn được lên Bệnh viện Bạch Mai để thăm khám, điều trị.