Thử 'bắt trend' làm món bánh, thức uống theo màu sắc năm 2025

Còn gì thú vị hơn khi bạn tạo sự bất ngờ cho người thân, bạn bè bằng bữa họp mặt sum vầy với món bánh ngọt và thức uống có màu sắc chủ đạo năm 2025.

Mới đây, Viện màu sắc Pantone đã công bố màu năm 2025 - Mocha Mousse. Tông màu có mã PANTONE 17-1230 với sắc nâu ấm áp. Màu sắc mang ý nghĩa của sự kết nối thiên nhiên, sự thoải mái và vẻ đẹp tinh tế của những điều giản dị nhưng sang trọng.

Sau đây là công thức chế biến hai món bánh và thức uống để mọi người thử trổ tài đầu bếp tại gia, chiêu đãi mọi người.

Nguyên liệu

1 quả trứng gà
6g cà phê hòa tan không đường
4g bột ca cao
8g dầu ăn
22g bột mì
5g bột bắp
50g đường
3 giọt chanh
150ml kem tươi whipping cream
100ml topping cream
4g gelatin bột
30g sữa tươi
30g sữa đặc
1 muỗng bột cà phê đen hòa tan

Cách làm

Đế bánh: Làm nóng lò nướng 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Chuẩn bị một chén, cho 10ml dầu ăn, 3 muỗng canh nước nóng, 2g cà phê hòa tan không đường, 2g bột ca cao vào rồi khuấy đều cho tan hỗn hợp. Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng ra riêng. Cho phần lòng trắng vào một tô, thêm 3 giọt chanh, đánh đều đến khi lòng trắng xuất hiện nhiều bọt thì cho thêm 30g đường vào (3 lần/lần 10g) và đánh đều cho tan đường, đánh tiếp cho đến khi phần chóp hơi cứng lại.
Đế bánh (tt): Cho lòng đỏ trứng vào, đánh thêm một phút cho đều và cho tiếp 22g bột mì và 5g bột bắp vào, đánh thêm năm phút cho đều. Sau đó, cho hỗn hợp cà phê vào, trộn đều lên. Khi hỗn hợp đều và mịn thì cho ra khuôn đem nướng trong khoảng 12 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Khi bánh chín lấy ra và gõ mạnh để dễ tách đế bánh ra khỏi khuôn.
Đế bánh (tt): Cho bánh vào một khuôn khác có để sẵn giấy nướng bánh. Pha hỗn hợp gồm một muỗng cà phê nước nóng, một muỗng cà phê đường và một muỗng cà phê bột cà phê hòa tan không đường, khuấy đều hỗn hợp và phết đều lên mặt bánh. Sau đó, đem bánh bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng ba giờ.
Làm mousse (phần kem trắng): Ngâm gelatin trong nước khoảng 15 phút. Cho 30g sữa tươi và 30g sữa đặc vào một cái chén, cho vào lò nướng trong năm phút. Cho vào tiếp 1/2 phần gelatin đã ngâm nước vào.
Làm mousse (phần kem nâu): Cho vào chén 4g cà phê hòa tan không đường, 15g đường và 30ml nước sôi cùng phần gelatin còn lại, sau đó khuấy đều hỗn hợp. Đánh tan 150ml kem tươi whipping cream và 100ml topping cream đến khi hỗn hợp đạt khoảng 70% độ cứng. Cho 150g hỗn hợp kem tươi và hỗn hợp màu trắng vừa nãy và đánh đều, sau đó đổ lên trên phần đế bánh và dàn đều. Phần còn lại của hỗn hợp kem tươi trộn với hỗn hợp màu nâu và đánh đều. Đem bánh bỏ vào ngăn đá tủ lạnh trong vòng năm phút. Sau năm phút, lấy bánh ra và cho phần hỗn hợp màu nâu đã đánh với kem tươi vào, dàn đều, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc bánh lại và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng sáu giờ.
Hoàn thiện bánh: Cho một muỗng canh bột cà phê đen hòa tan, một muỗng canh đường, một muỗng canh nước sôi, đánh đều cho hỗn hợp mịn và tan. Lấy bánh ra và cho hỗn hợp cà phê lên trên, phết khoảng một nửa mặt bánh, cuối cùng rắc lên 2g bột ca cao cho đều là hoàn tất.
Thành phẩm: Bánh có vị béo ngậy và thơm ngon. Hương vị của từng lớp bánh quyện lại nhau, vừa có vị thơm của cà phê, vừa có vị béo của sữa.

Nguyên liệu

40ml sữa tươi không đường
15ml nước đường
3 muỗng cà phê bột ca cao
Kem tươi dùng để làm topping
30ml kem béo
1 muỗng cà phê bột sữa béo
1 ly đá viên
Sốt socola trang trí

Cách làm

Kem tươi: Lần lượt cho 600ml kem lỏng, 350ml kem đặc, 40ml vanilla syrup vào bình xịt, lắp bình gas đúng vị trí, đậy nắp lắc khoảng 30 giây rồi cho bình xịt vào tủ lạnh trước khi sử dụng.
Pha sốt socola: Chuẩn bị 110g đường cát, 15g bơ lạt, 20g bột ca cao, 5g vanilla. Tiếp theo, đặt nồi lên bếp, cho đường cát và bột ca cao vào nồi, thêm 130ml nước lọc rồi dùng muỗng khuấy cho bột ca cao tan đều, chỉnh lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi. Sau đó, thêm bơ lạt vào khuấy cùng, tiếp tục đun thêm khoảng bốn phút thì tắt bếp, rót sốt socola vào lọ thủy tinh, thêm vanilla cho thơm, để nguội là có thể sử dụng.
Hoàn thiện thành phẩm: Lần lượt cho sữa tươi, bột sữa, kem béo, bột socola và nước đường vào máy xay sinh tố, cho thêm đá viên vào chung, đậy kín nắp. Bấm nút nhồi khoảng năm giây để trộn hỗn hợp, sau đó để chế độ xay khoảng 25 – 30 giây để xay nhuyễn hỗn hợp. Khi các nguyên liệu được trộn đều, xay nhuyễn thì tắt máy.
Trang trí: Đổ socola đá xay ra ly. Sau đó, lấy bình xịt kem trong tủ lạnh, lắc nhẹ vài lần rồi xịt kem lên trên miệng ly theo đường xoắn ốc, tạo thành chóp nhọn bên trên để thức uống đẹp mắt. Cuối cùng, dùng sốt socola vẽ đường tròn hoặc bất kỳ họa tiết nào để trang trí cho đồ uống thêm hấp dẫn.

Theo sugarhero, nourishingamy, bartender, coles

Gia Hân

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://sgtt.thesaigontimes.vn/thu-bat-trend-lam-mon-banh-thuc-uong-theo-mau-sac-nam-2025/