Thứ kỳ dị này là hải sản đắt nhất thế giới, giá hàng chục triệu đồng/kg
Được mệnh danh là 'ngón tay quỷ' hay 'ốc móng rồng', loài hải sản khiến nhiều người phải đánh đổi cả tính mạng chỉ để săn được chúng.
Đặc sản quý hiếm chỉ dành cho kẻ liều
Đằng hồ (ốc cổ ngỗng) là một trong những loại hải sản được xếp vào loại ngon và đắt nhất thế giới. Khác với ốc thông thường, chúng có hình thù giống như ngón tay hoặc móng rồng với những móng vuốt nhọn hoắt.
Chúng thường mọc trên các rạn san hô và đá ven biển, tiết ra chất nhầy rất dính để có thể bám chặt lên đá. Vì vậy, rất khó để cạy chúng ra khỏi đá nếu không có dao hoặc các thiết bị chuyên dụng. Chưa kể, đằng hồ thường sống trên các rạn san hô rất dốc. Nếu muốn săn được đằng hồ, bạn phải trèo từ vách đá xuống hoặc lặn từ dưới biển rồi trèo lên những vách đá, đồng nghĩa với việc phải đối mặt với nguy cơ bị sóng đánh ụp bất ngờ.
Đã có nhiều trường hợp các thợ lặn bị bất tỉnh ngay dưới biển rồi chết đuối. Những người may mắn thì thoát chết nhưng việc bị gãy chân, gãy tay hoặc bị trầy trụa khi những tảng đá sắc nhọn cắt rách bộ đồ lặn của họ là điều không tránh khỏi.
Dù nguy hiểm là vậy nhưng nhiều người vẫn bất chấp tính mạng để săn lùng đằng hồ. Bởi thứ sản vật hiếm có khó tìm này rất được ưa chuộng tại nhiều quốc gia như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Canada, Trung Quốc… Giá của chúng cũng vô cùng đắt đỏ, loại bình thường có giá lên đến 5-8 triệu đồng/kg, loại cao cấp hơn có thể bán với giá gấp 3-4 lần. Tuy nhiên, phần ăn được của đằng hồ lại rất ít. Với 1kg đằng hồ, phần ăn được chỉ chiếm khoảng 0,5kg.
Tại Bồ Đào Nha, cách nấu đằng hồ đúng điệu là luộc chúng cùng với muối, sau đó xúc ra, bỏ vào đá lạnh và không cần bỏ thêm bất kỳ gia vị hay nước xốt nào. Thịt của chúng khá ngọt, có vị thanh và mát.
Tại châu Á, đằng hồ cũng xuất hiện khá nhiều, chẳng hạn như ở Trung Quốc. Ban đầu, giá đằng hồ ở nước này cũng khá rẻ, chỉ khoảng vài chục NDT (tương đương vài trăm nghìn đồng)/kg do không có nhiều người ăn. Nhưng sau đó, người ta phát hiện ra chúng có vị rất ngon, giá cả cũng tốt nên đã đánh bắt một số lượng lớn. Kết quả, số lượng đằng hồ ở các vùng ven biển nước này giảm mạnh. Bây giờ, chúng đã trở thành sản vật quý hiếm ở Trung Quốc. Một đĩa đằng hồ ở nhà hàng có thể bán với giá hàng trăm NDT (tương đương khoảng vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng).
Ở Việt Nam, đằng hồ cũng xuất hiện nhiều trên các vùng biển ở Nam Định, Khánh Hòa. Phần lớn ốc được thương lái thu mua để xuất sang nước ngoài, mang lại thu nhập tiền triệu cho nhiều ngư dân Việt Nam. Giá đằng hồ ở nước ta dao động từ 3 - 8 triệu đồng/kg tùy loại.