Ở Việt Nam, lõi ngô được nghiền nát hoặc hấp chín để làm thức ăn cho lợn. Một số nơi dùng lõi ngô như củi để nhóm lửa. Ảnh: Internet
Thế nhưng ít ai ngờ, người nước ngoài tìm cách chế biến phế phẩm này thành một đặc sản và bán rất chạy trong siêu thị. Ảnh: Facebook
Nhiều người đi du học Hàn Quốc chắc sẽ không khỏi bất ngờ khi thấy lõi ngô được đóng gói cẩn thận và bán với giá cao trong siêu thị. Một gói gồm bốn lõi ngô có giá 2.000 won, tương đương khoảng 31.000 đồng. Ảnh: Facebook
Tại xứ kim chi, lõi ngô là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn ngon. Ảnh minh họa
Thậm chí, người ta còn cắt lõi ngô thành từng khúc hoặc từng miếng để ủ trà. Ảnh: Korean
Tại Trung Quốc, lõi ngô được thu mua để nghiền và làm thức ăn chăn nuôi với mức giá lên tới 500 - 600 NDT (1,7 - 2 triệu đồng)/tấn. Ảnh: SCMP
Tuy nhiên, sau khi phát hiện người Hàn Quốc chuộng lõi ngô, nhiều nông dân trồng ngô tại Sơn Đông (Trung Quốc) nhanh chóng phát hiện ra những cơ hội kinh doanh hiếm có. Ảnh: SCMP
Những lõi ngô xuất khẩu sang Hàn Quốc, giá gấp nhiều lần, khoảng hơn 4.000 NDT (13,7 triệu đồng) mỗi tấn. Ảnh: Getty
Đáng chú ý, tỉnh Sơn Đông có thể kiếm được 4 tỷ won (hơn 62 tỷ đồng) từ việc xuất khẩu nhiều chế phẩm khác nhau từ lõi ngô. Ảnh: Internet
Ngoài ra, lõi ngô còn được dùng để nghiền ra làm than hoạt tính. Than làm từ lõi ngô có đặc điểm là cháy lâu, sinh nhiệt mạnh, không dễ bốc lửa và không khói. Ảnh: Internet
Hoàng Minh (tổng hợp)