Từ lâu, đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM được xem là “thủ phủ” của món cá lóc nướng. Trong ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), các tiệm bán cá lóc phải huy động mọi nguồn nhân lực và hoạt động hết công suất… để kịp ra hàng, phục vụ nhu cầu của khách.
Ghi nhận của phóng viên VTC News trong sáng ngày vía Thần Tài, khu phố cá lóc nướng kéo dài một đoạn khoảng 500m trên đường Tân Kỳ Tân Quý từ giao lộ Lê Trọng Tấn đến đường Trường Chinh (quận Tân Phú, TP.HCM). Các tiệm bán cá lóc nướng đều trong tình trạng đông nghẹt khách.
Khoảng 7h sáng, phố bán cá lóc nướng đã tấp nập.
Khách liên tục ghé vào các quầy hàng hỏi mua cá.
Anh Nguyễn Trung - bán cá lóc nướng cho biết, năm nay cửa hàng anh nhập gần 3.000 con cá lóc, nguồn lấy từ miền Tây. Hiện tại có 7 - 10 lò đỏ lửa để nướng cá.
"Năm nay tôi không dám tăng số lượng, chỉ gần 3.000 con. Tổng người làm là hơn 30 người, chủ yếu là anh em, con cháu trong gia đình từ quê Đồng Nai, Đồng Tháp lên. Mỗi người một công đoạn như: đập cá, nướng, làm rau, làm mắm, không nghỉ tay", anh Trung nói.
Cá nướng thành phẩm được ướp thêm gia vị và bọc bằng giấy bạc trước khi bán cho khách. Việc này giúp cá ngon hơn và giữ được độ ấm nóng trên đường di chuyển.
Giá cá lóc nướng sáng ngày vía Thần Tài trên đường Tân Kỳ Tân Quý dao động từ 150.000 - 200.000 đồng/con (loại khoảng 1kg). Theo nhiều hộ kinh doanh tại đây, mức giá này không tăng so với năm trước.
Không khí tại con phố này tất bật hơn với hình ảnh bếp lửa, làm cá, nướng cá khiến khói và mùi thơm bay khắp nơi.
Nhiều người đến đây mua cá dẫn đến tình trạng kẹt xe cục bộ.
Anh Nguyễn Đình Tuấn (ngụ quận Tân Phú) chọn mua 1 con cá lóc với giá 200.000 đồng tại cửa hàng của anh Trung cho biết, năm nào gia đình anh cũng ra đây mua cá lóc về cúng.
"Năm nào cũng vậy, gia đình tôi ra đây mua cá về cúng, phong tục ông bà từ xa xưa, hy vọng làm ăn thuận lợi, phát đạt, thịnh vượng về tài lộc, thuận buồm xuôi gió trong cả năm", anh Tuấn nói.
Những hộ kinh doanh cá lóc tại đường Tân Kỳ Tân Quý bán 2 loại gồm, cá nướng sẵn và cá tươi nướng trực tiếp cho khách hàng. Tuy nhiên, vào ngày cúng Thần Tài, hầu như mọi người đều chọn cá nướng sẵn để khỏi mất thời gian, chủ cửa hàng chỉ cần hâm nóng cá rồi giao cho khách. Cá lóc nướng được bán kèm rau sống, bánh tráng, bún, nước chấm...
Theo quan niệm của người dân, mua cá lóc nướng về cùng ngày vía Thần Tài sẽ giúp mang lại tài lộc, sung túc và nhiều may mắn.
Hoàng Thọ