Giữa hương hoa bưởi, ông Hảo cùng các đại diện địa phương dẫn hai thứ trưởng cùng đoàn Mỹ tới dãy bàn được xếp tại một góc vườn bưởi của mình ở xã Cát Quế, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Trong ảnh, bà Taylor (phải) và bà Moffitt tham quan vườn bưởi 200 gốc của ông Hảo.
Hai thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ lắng nghe thuyết trình về quả bưởi Diễn và các công đoạn chăm sóc, bảo quản.
Ông Hảo - người đồng thời là Giám đốc HTX bưởi an toàn Quế Dương - đứng dậy giới thiệu kỹ thuật bổ.
“Bưởi Diễn Việt Nam điểm 10/10”, Thứ trưởng Taylor trả lời phóng viên sau khi nếm thử ngay tại vườn. “Tôi rất hy vọng có thể tìm mua trái bưởi Việt Nam ở các cửa hàng tại Mỹ”.
Thứ trưởng Moffitt cũng nhận xét vị bưởi Diễn là “tuyệt vời”. “Là người từng làm việc cho trang trại của gia đình, tôi biết rất rõ công sức được dồn vào những trái cây này, cũng như niềm tự hào của người trồng”, bà Moffitt nói. “Người tiêu dùng Mỹ rất mong chờ trái bưởi của Việt Nam, ban đầu là bưởi miền Nam, sau đó là bưởi miền Bắc”.
Trước việc ông Hảo bày tỏ mong muốn được xuất khẩu trái bưởi sang thị trường Mỹ, hai thứ trưởng Mỹ khẳng định sẽ nỗ lực tạo điều kiện. Hai vị quan chức cũng giới thiệu về những chương trình trao đổi kỹ thuật trồng trọt để đem lại lợi ích cho nông dân hai nước. Trong ảnh, hai thứ trưởng Mỹ được nhận quà là những trái bưởi Diễn.
Đáp lại, hai thứ trưởng trao tặng cho đại diện địa phương những quả bưởi chùm tới từ bang Texas, Mỹ. “Chúng tôi hy vọng thị trường Việt Nam sẽ đón nhận số bưởi chùm Mỹ trị giá 5 triệu USD, và khoảng một triệu USD bưởi Việt Nam cũng sẽ được tiếp cận thị trường Mỹ tại thời điểm ban đầu”, bà Moffitt nói.
Hai thứ trưởng Mỹ có chuyến thăm Việt Nam trong các ngày 27/2-1/3. Chuyến thăm diễn ra chỉ vài tháng sau khi Mỹ và Việt Nam chấp thuận xuất khẩu trái bưởi vào thị trường của nhau. Đầu tháng 12/2022, lô bưởi tươi đầu tiên của Việt Nam đã được chuyển tới Mỹ sau 5 năm đàm phán.
Trái bưởi là loại quả thứ 7 của Việt Nam được xuất khẩu sang Mỹ, sau xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa, nhưng nhiều khả năng đây không phải loại quả cuối cùng. Nhu cầu tiêu thụ trái cây ở Mỹ lên tới 12 triệu tấn/năm, trong khi sản xuất trái cây tươi nội địa chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
“Chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng danh sách ấy và trước mắt, hai bên đang xem xét tới trái dừa và chanh leo. Chúng tôi sẽ tiếp tục bổ sung các sản phẩm từ Việt Nam mà người tiêu dùng ở Mỹ có thể tận hưởng, và ngược lại”, Thứ trưởng Moffit cho biết.
Trương Hiếu, Quốc Đạt