Thứ xưa hiếm ai ăn nay thành đặc sản dân phố thích mê, 250.000 đồng/kg

Đây là đặc sản ở vùng biển Phú Quốc (Kiên Giang), hương vị thơm ngon, lạ miệng nên được nhiều du khách ưa chuộng mỗi khi ghé thăm.

Phú Quốc được mệnh danh là Đảo Ngọc, là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam.

Không chỉ nổi tiếng với những bãi biển xanh ngắt, cát trắng trải dài, nơi đây còn "níu chân" du khách với những món ăn hấp dẫn. Trong số đó phải kể tới ốc gai xương rồng.

Theo báo Tổ Quốc, ốc gai xương rồng hay còn được người dân vùng biển ở đây gọi là ốc gai. Tên của loại ốc này bắt nguồn từ hình dáng của nó khi có những gai đâm tua tủa bên vỏ ngoài của chúng. Đây là loại ốc khá hiếm, tập trung chủ yếu ở vùng biển tây nam Phú Quốc.

Ốc gai xương rồng hay còn có cái tên khác là ốc gai. Nhìn bề ngoài thì hơi đáng sợ nhưng thịt ốc gai luôn được xếp trong danh sách mỹ vị.

Ốc gai xương rồng hay còn có cái tên khác là ốc gai. Nhìn bề ngoài thì hơi đáng sợ nhưng thịt ốc gai luôn được xếp trong danh sách mỹ vị.

Nhìn hình dáng bên ngoài của ốc gai xương rồng có thể thấy nổi bật nhất là những chiếc gai nhọn xếp trên thân ốc. Một chiếc gai dài và nhọn đâm thẳng giống một chiếc móng vuốt nhọn. Kích thước của ốc cũng khá lớn so với các loại khác, vỏ có màu nâu đậm và khá cứng cáp. Giới ẩm thực thường rất thích món ốc này bởi vị béo ngọt, dai giòn, nhiều thịt và ngon.

Loại ốc này được các ngư dân mò bằng tay hoặc vợt bằng lưới. Nếu như trước kia, loài ốc này được ít người biết đến, giá thành rẻ hoặc không dành để bán thì tới thời điểm hiện tại rất được khách du lịch ưa chuộng và tìm mua.

Tại các nhà hàng hay quán hải sản ven biển ở Phú Quốc, món ốc gai xương rồng nướng, hấp sả thường được đưa vào thực đơn để thiết đãi du khách.

"Trong dịp đến Phú Quốc cùng nhóm bạn thân, mình được thưởng thức ốc gai xương rồng nướng bơ và nướng mỡ hành. Nhìn cái vỏ ngoài hơi đáng sợ vì phần gai to và nhọn hoắt nhưng thịt ốc gai thực sự rất ngon. Phần thịt béo ngọt, dai giòn, hương vị khác hẳn so với ốc mỡ và các loại ốc khác", bạn Lan (ở Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ với Tri thức & Cuộc sống.

Lan cho biết sau đó cô và nhóm bạn có tìm mua ốc gai ở chợ hải sản với giá 120.000 đồng/kg, đóng thùng về Hà Nội để làm quà cho người thân.

Trên chợ mạng cũng có nhiều địa chỉ rao bán ốc gai Phú Quốc nhưng giá đắt hơn nhiều, lên tới 250.000 đồng/kg.

Anh Khánh (chủ một cửa hàng hải sản ở phường Tân Mai, Biên Hòa, Đồng Nai) chia sẻ: "Ốc gai xương rồng không phổ biến như các loại ốc khác, số lượng ít và vận chuyển đường dài nên giá cả đội lên cao. Giới sành hải sản rất thích loại ốc này nhờ thịt nhiều, béo và ngọt.

Có khi cả tuần tôi mới lấy được một mẻ ốc gai xương rồng để bán, nhiều người hỏi mua nhưng vì số lượng ít nên sẽ ưu tiên cho khách quen và những người đặt trước. Giá ốc được bán tùy theo kích thước, loại 50-60 con/kg có giá 150.000 đồng/kg, loại 30 con/kg có giá 250.000 đồng/kg. Loại ốc gai to được ưa chuộng, nhưng chỉ thỉnh thoảng mới có".

Một ngư dân tại Phú Quốc cho biết loại ốc xương rồng này đánh bắt được tới đâu là bán hết tới đấy. Các thương lái tới thu mua cũng rất thích loại hải sản này bởi số lượng ít nên bán rất dễ, nhiều người thích. Trung bình các thuyền của ngư dân ở đây mỗi ngày chỉ đánh bắt được khoảng 20 - 30kg ốc gai xương rồng. Người dân vùng biển mò nhỏ lẻ sẽ được từ 1 - 2kg nên cũng khan hiếm. Vì thế nhiều người dân vùng biển thường xem loại ốc này là món quà của biển dùng để đãi khách quý mỗi khi có bạn bè ra đảo chơi.

Từ ốc gai xương rồng có thể làm thành nhiều món như nướng, luộc, xào tỏi, hấp gừng, trộn gỏi, nhưng phổ biến nhất là ăn nướng hoặc luộc, vừa thơm ngon, vừa dễ chế biến.

Trên thế giới, ốc gai xương rồng phân bố chủ yếu ở vùng biển phía tây Thái Bình Dương: Đông Nam Á và Đông Bắc Á. Ở Việt Nam, ngoài Phú Quốc, vùng biển Vũng Tàu cũng tìm thấy ốc gai xương rồng.

Minh Hoa (t/h)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/thu-xua-hiem-ai-an-nay-thanh-dac-san-dan-pho-thich-me-250000-dongkg-a671288.html