Thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch bệnh Covid-19

Nhằm vượt qua những nguy cơ, khó khăn, thách thức, tiếp tục thúc đẩy phát triển sản xuất, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất nông nghiệp, ngày 13/4/2020 Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản số 1540/UBND – NLN chỉ đạo về việc thúc đẩy phát triển sản xuất trong điều kiện dịch bệnh Covid-19. Cụ thể:

UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo khắc phục những khó khăn, đẩy mạnh phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi, thủy sản, đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm của nhân dân trong và ngoài tỉnh; thực hiện hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch phát triển sản xuất năm 2020.

Các địa phương tiếp tục tăng cường chỉ đạo mở rộng sản xuất các loại cây trồng đảm bảo đạt và vượt chỉ tiêu, kế hoạch giao.

Các địa phương tiếp tục tăng cường chỉ đạo mở rộng sản xuất các loại cây trồng đảm bảo đạt và vượt chỉ tiêu, kế hoạch giao.

Cụ thể, tập trung chỉ đạo chăm sóc, phòng, trừ sâu, bệnh hại trên cây lúa xuân; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về giống, phân bón và vật tư nông nghiệp cần thiết, đảm bảo cho sản xuất vụ mùa hiệu quả; chủ động đẩy nhanh thời vụ gieo cấy cây lúa, phát triển tăng vụ trên diện tích đất ruộng 1 vụ, ruộng 2 vụ; tăng cường chỉ đạo mở rộng sản xuất các loại cây trồng đảm bảo đạt và vượt chỉ tiêu, kế hoạch giao về diện tích, năng suất, sản lượng; chỉ đạo áp dụng các quy trình kỹ thuật sản xuất an toàn, hữu cơ để nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm; mở rộng diện tích trồng cây rau xanh trái vụ, rải vụ, đảm bảo nhu cầu tiêu thụ của người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế dư thừa trong sản xuất. Các sản phẩm hàng hóa tập trung (chuối, dứa...) có kế hoạch sản xuất rải vụ quanh năm, đảm bảo sản lượng cho nhu cầu chế biến. Riêng đối với cây chè tập trung, hướng dẫn các biện pháp thâm canh, chăm sóc, thu hái, phòng, trừ sâu, bệnh hại, đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm. Chú trọng yếu tố thị trường, đầu tư phát triển ngành hàng theo chuỗi giá trị, gắn với thị trường, chế biến. Trước mắt tạo điều kiện xây dựng nhà máy chế biến dứa, chuối tại huyện Mường Khương, xưởng chế biến nông sản tại Bát Xát; các nhà máy chế biến tinh dầu sả, quế... Tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản sau thu hoạch, để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, thu nhập của người sản xuất.

Ưu tiên phát triển các giống cây ăn quả đặc sản địa phương, cấp mã số vùng trồng; đẩy mạnh nghiên cứu chọn tạo, phục tráng, phát triển các loại cây ăn quả cho năng suất, chất lượng tốt, rải vụ thu hoạch để phục vụ nội tiêu và xuất khẩu quả tươi cũng như đảm bảo nguyên liệu cho chế biến; tiếp tục nghiên cứu ứng dụng công nghệ trong bảo quản, chế biến nông sản. Tập trung phát triển chăn nuôi, tái đàn phát triển sản xuất; phấn đấu hết năm tổng đàn gia súc, gia cầm đảm bảo vượt 5%-6% so kế hoạch năm 2020 đã giao; tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt dịch tả lợn châu Phi, cúm gia cầm; đẩy nhanh tiến độ, quy mô tái đàn lợn đảm bảo an toàn sinh học, khôi phục đàn lợn nhằm ổn định thị trường và giá cả các mặt hàng thịt lợn trong tỉnh theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tập trung chỉ đạo sản xuất nuôi trồng thủy sản đảm bảo kế hoạch giao để tăng năng suất và giá trị sản xuất.

Nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã, tổ hợp tác; triển khai hiệu quả Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Tiếp tục xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn, xác nhận sản phẩm an toàn và xúc tiến thị trường, quảng bá các sản phẩm an toàn trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, xây dựng, kết nối sản phẩm và chuỗi sản phẩm an toàn với người tiêu dùng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động phối hợp với các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất nông nghiệp, chế biến nông sản để nắm bắt thông tin về thị trường, tình hình sản xuất, xuất khẩu nông sản; tính toán, dự báo đối với các mặt hàng nông sản chủ lực trước tác động của dịch bệnh Covid-19; tham mưu, điều chỉnh quy mô, cơ cấu sản xuất cây trồng, vật nuôi linh hoạt theo tín hiệu thị trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, phát huy lợi thế vùng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu trong nước, đẩy mạnh xuất khẩu; phối hợp với Sở Công thương cung cấp số lượng các sản phẩm nông sản để dự báo thị trường và xúc tiến thương mại; nắm bắt kịp thời những khó khăn, vướng mắc của địa phương, các công ty, doanh nghiệp và người dân để tham mưu, đề xuất UBND tỉnh những giải pháp, biện pháp tháo gỡ.

Sở Công thương tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ các mặt hàng nông sản, thực phẩm, tổ chức diễn đàn xúc tiến thương mại, thúc đẩy tiêu thụ hàng nông sản của tỉnh; tổ chức làm việc với các đơn vị chế biến rau, hoa, quả, thực phẩm (đóng hộp, sấy khô); các đơn vị thu mua, cung ứng rau, hoa, quả, thực phẩm tại các chợ đầu mối lớn trong nước để tiêu thụ sản phẩm; đa dạng hóa thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản, thực phẩm; từng bước giảm dần mức độ phụ thuộc vào một số thị trường, đáp ứng tiêu chuẩn cao về xuất xứ hàng hóa, chỉ dẫn địa lý; phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin về các hoạt động xúc tiến thương mại và dự báo thị trường.

Báo Lào Cai, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh xây dựng các chương trình thông tin, truyền thông để kịp thời phản ánh tình hình sản xuất và tiêu thụ nông sản trong điều kiện ứng phó dịch bệnh Covid-19.

LCĐT

Nguồn Lào Cai: http://www.baolaocai.vn/kinh-te/thuc-day-phat-trien-san-xuat-nong-nghiep-trong-dieu-kien-dich-benh-covid-19-z3n2020041513425677.htm