Thúc đẩy tiêu thụ nông sản vụ đông khu vực đồng bằng sông Hồng
Với phương châm 'Hướng vào giá trị làm mục tiêu sản xuất', Hải Dương tiếp tục phát triển vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn...
Ngày 4.12, tại TP Hải Dương, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân tỉnh Hải Dương tổ chức diễn đàn “Thúc đẩy tiêu thụ nông sản vụ đông, rau gia vị khu vực đồng bằng sông Hồng”. 100 doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh nông thủy sản tỉnh Hải Dương và khu vực phía Bắc tham dự diễn đàn.
Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Lê Thanh Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường khẳng định vụ đông là vụ sản xuất đặc trưng và rất quan trọng với các tỉnh phía Bắc cũng như khu vực đồng bằng sông Hồng. Việt Nam được đánh giá là quốc gia có lợi thế, tiềm năng lớn trong sản xuất nông nghiệp với các sản phẩm chất lượng cao, đa dạng, đặc trưng theo từng vùng miền. Các mặt hàng nông sản, thủy sản của Việt nam đã xuất sang 190 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đứng thứ 16 trên thế giới về xuất khẩu nông lâm thủy sản. Năm 2019, Việt Nam đã trở thành cường quốc về xuất khẩu rau quả, đứng thứ 7 thế giới. Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản mong muốn các cấp chính quyền của các tỉnh, cơ quan thông tấn truyền thông đẩy mạnh các chương trình quảng bá nông sản an toàn của các địa phương trong cả nước, làm tốt công tác định hướng truyền thông nhằm hỗ trợ tốt nhất cho kế hoạch mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước cũng như thúc đẩy xuất khẩu nông sản của các địa phương.
Tại diễn đàn, có nhiều ý kiến trao đổi về tiềm năng tiêu thụ và liên kết của chuỗi siêu thị với các cơ sở sản xuất, cung ứng nông, thủy sản; cơ hội và thách thức đối với xuất khẩu nông sản Việt Nam sang thị trường EU theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA); quy định của thị trường Trung Quốc đối với gạo, trái cây, thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam...
Vụ đông năm 2020, các tỉnh phía Bắc đặt mục tiêu gieo trồng từ 420.000 - 450.000 ha, tăng khoảng 10-20% diện tích so với vụ đông năm 2019. Sản lượng phấn đấu đạt khoảng 4,6 triệu đến 4,9 triệu tấn, tăng từ 10-15%. Tổng giá trị sản xuất phấn đấu đạt khoảng 34.000-36.000 tỷ đồng.
Hải Dương là một trong 3 tỉnh có diện tích cây vụ đông lớn nhất khu vực đồng bằng sông Hồng. Vụ đông năm 2020, tỉnh phấn đấu gieo khoảng 23.000 ha, năng suất dự kiến 253 tạ/ha, sản lượng khoảng 468.000 tấn, cao hơn 41.000 tấn so với vụ đông năm trước. Với phương châm “Hướng vào giá trị làm mục tiêu sản xuất”, Hải Dương tiếp tục phát triển vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, dễ tiêu thụ đối với các sản phẩm chủ lực như: hành, cà rốt, củ đậu, cải bắp, su hào nhằm nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; chủ động điều chỉnh cơ cấu diện tích cây trồng để khai thác cơ hội và hạn chế khó khăn trong tiêu thụ do ảnh hưởng của Covid-19; đẩy mạnh liên kết sản xuất và tiêu thụ qua hợp đồng; xây dựng thương hiệu và truy xuất nguồn gốc nông sản…
Trong khuôn khổ diễn đàn có 15 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu tỉnh Hải Dương năm 2020. Chiều cùng ngày, các đại biểu đã đi thăm, khảo sát các vùng rau quả VietGAP, GlobalGAP.