Thực phẩm giúp giảm nồng độ axit uric, ngăn ngừa bệnh gút và các vấn đề về thận

Buổi sáng uống nước cần tây, trà gừng, hoa dâm bụt, ăn chuối, giấm táo... giúp giảm nồng độ axit uric, ngăn ngừa bệnh gút và các vấn đề về thận.

Quá nhiều axit uric trong máu có thể gây ra một loạt vấn đề từ bệnh gút đến sỏi thận. Axit uric hình thành trong cơ thể khi cơ thể phân hủy purin trong thực phẩm và đồ uống. Mặc dù thận thường thải chất này ra ngoài nhưng quá nhiều chất này có thể đọng lại trong máu và gây ra tình trạng gọi là tăng axit uric máu.

Axit uric dư thừa có thể hình thành các tinh thể và lắng đọng trong khớp của bạn gây ra bệnh gút, một dạng viêm khớp. Axit uric tăng nhẹ không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào nhưng theo thời gian nó có thể tích tụ và gây đau đớn cũng như các tổn thương khác cho cơ thể.

 Axit uric cao có thể được kiểm soát bằng một loạt thay đổi trong lối sống như uống nhiều nước hơn và thực hiện một số thay đổi nhất định trong chế độ ăn uống.Ảnh: Freepik.

Axit uric cao có thể được kiểm soát bằng một loạt thay đổi trong lối sống như uống nhiều nước hơn và thực hiện một số thay đổi nhất định trong chế độ ăn uống.Ảnh: Freepik.

Tăng axit uric máu không chỉ gây tổn thương khớp, xương, gân và dây chằng mà còn dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác như bệnh tim, tiểu đường, huyết áp cao, bệnh thận và bệnh gan nhiễm mỡ. Một lối sống lành mạnh tổng thể là rất quan trọng để ngăn ngừa nồng độ axit uric cao. Dưới đây là 7 loại thảo mộc có thể giúp giảm nồng độ axit uric.

Hoa dâm bụt

Hoa dâm bụt khô hoặc trà dâm bụt có thể giúp bài tiết axit uric qua nước tiểu và có thể có hiệu quả trong việc giảm nồng độ axit uric. Ngâm hoa dâm bụt trong nước nóng 5 phút trước khi uống.

Bồ công anh

Một loại trà khác mà bạn có thể uống vào buổi sáng để giảm nồng độ axit uric là trà bồ công anh. Hiện trà bồ công anh được bán trong các cửa hàng tạp hóa hoặc chiết xuất bồ công anh có thể giúp giảm nồng độ axit uric.

Cần tây

Cần tây rất giàu chất chống oxy hóa khác nhau và có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn và chống vi rút. Chất chống oxy hóa có trong cần tây cũng có thể giúp giảm viêm liên quan đến bệnh gút.

Củ gừng

Trà gừng hoặc nấu thức ăn bằng gừng cũng có thể giúp giảm viêm và giúp giảm nồng độ axit uric. Đun sôi một thìa gừng nạo, ngâm một miếng vải vào đó và đắp lên khớp bị ảnh hưởng khi nó nguội. Thực hiện trong 30 phút mỗi ngày để thấy sự cải thiện.

Quả chuối

Ăn một quả chuối mỗi ngày có thể hữu ích trong việc kiểm soát nồng độ axit uric. Chúng chứa đủ kali để các cơ quan hoạt động bình thường. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong nó có thể giúp loại bỏ axit uric khỏi cơ thể.

Magiê

Uống magie liên tục có thể giúp giảm lượng axit uric trong tương lai. Các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều và các loại rau như rau bina, bí ngô rất giàu magie.

Giấm táo

Nó có lợi cho sức khỏe tổng thể và được cho là làm giảm nồng độ axit uric.

PHƯƠNG LÊ

Theo Hindustantimes

Nguồn PLO: https://plo.vn/thuc-pham-giup-giam-nong-do-axit-uric-ngan-ngua-benh-gut-va-cac-van-de-ve-than-post779738.html