Thực phẩm, thảo dược chứa kháng sinh tự nhiên tốt cho cơ thể
Vấn đề kháng thuốc kháng sinh hiện nay đã mang tính toàn cầu và đặc biệt nổi trội ở các nước đang phát triển. Ở Việt Nam còn phải kể tới tình trạng dùng thuốc kháng sinh không theo đơn của bác sĩ, điều này khiến cho vấn đề kháng thuốc kháng sinh tại Việt Nam đáng báo động.
Ảnh minh họa.
Nhưng thật may là quanh chúng ta còn có nhiều thảo dược, thực phẩm có chứa kháng sinh tự nhiên mà không gây hại cho cơ thể. Trong số này, có lẽ tỏi - loại gia vị đã quá quen thuộc với mỗi người Việt Nam được xem như một loại kháng sinh tự nhiên có thể kháng cả nấm và vi rút, giảm cảm cúm, kháng lại vi khuẩn gây bệnh.
Với trà xanh, một thức uống quen thuộc có chứa chất chống ôxy hóa rất cần thiết cho cơ thể. Trong trà xanh còn có các hoạt chất đặc biệt hiệu quả đối với một số chủng vi khuẩn đường miệng. Còn gừng và nghệ đã xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm chức năng nhờ những tác dụng kháng khuẩn, chống nấm, ngăn ngừa viêm loét. Gừng có thể chống lại nhiều loại vi khuẩn như e.coli và salmonella gây bệnh đường tiêu hóa. Bởi vậy mà gừng thường xuất hiện trong các bài thuốc chữa tiêu chảy do lạnh, tiêu chảy nhiễm khuẩn, đau bụng toát mồ hôi...
Vẫn biết, trong thực tế có nhiều bệnh cần dùng đến thuốc kháng sinh đặc trị, nên ngay từ khi chưa mắc bệnh, người dân có thể nâng cao sức đề kháng của mình bằng việc bổ sung đều đặn các loại thực phẩm có chứa kháng sinh tự nhiên vào bữa ăn hằng ngày. Khi phải dùng thuốc kháng sinh thì tuân theo chỉ định bác sĩ. Không yêu cầu thuốc kháng sinh nếu nhân viên y tế nói không cần sử dụng; không chia sẻ cho người khác hoặc dùng các kháng sinh còn dư thừa.