Thưởng thức ẩm thực cố đô trên phố núi

Nem lụi là món ăn dân dã của người Huế và luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với thực khách. Giờ đây, không cần phải đến tận cố đô bạn mới được thưởng thức hương vị của món ăn này, mà ngay tại Lào Cai, một số quán ăn đã đưa món nem lụi vào thực đơn. Mỗi quán mang hương vị đặc trưng, nhưng để thấy được hết sự độc đáo trong món ăn truyền thống của xứ Huế thì phải kể đến quán A! Bò, một quán nhỏ trên đường Châu Úy (phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai).

Nem lụi Huế đã có mặt tại quán A! Bò.

Nem lụi Huế đã có mặt tại quán A! Bò.

Người đặt nhiều tâm huyết cho món ăn này là anh Phạm Thanh Tùng, chủ quán A! Bò. Với suy nghĩ “nấu ăn cho khách như nấu cho người thân”, mặc dù quán có đầu bếp riêng, nhưng anh vẫn thường phụ việc chế biến món ăn cho khách và đặc biệt với món nem lụi, anh luôn tự tay vào bếp, bởi hành trình đưa món ăn này đến với phố núi là sự nỗ lực của bản thân anh. Lỡ “phải lòng” ẩm thực Huế, năm 2015, anh lặn lội vào cố đô nhờ nhiều người giới thiệu để học cách làm nem lụi. Anh may mắn biết đến nhà hàng Tài Phú - chuỗi nhà hàng nem lụi nổi tiếng ở Huế. Nhận lại mong muốn của anh chỉ là cái lắc đầu không đồng ý truyền dạy công thức chế biến món ăn của chủ nhà hàng. Không bỏ cuộc, anh dành nhiều ngày đến quán, phụ giúp công việc, đón khách, dọn dẹp… Sự chân thành và cầu thị của anh đã được người chủ quán với 20 năm kinh nghiệm xiêu lòng và đồng ý truyền dạy, với lời hứa “không truyền công thức ra ngoài và luôn chế biến món ăn bằng tâm”.

Anh giữ đúng lời hứa của mình, để giờ đây thực khách được thưởng thức một món ăn ngon mang hương vị cố đô ngay tại phố núi. Làm nem lụi không khó, nhưng đòi hỏi phải cẩn thận, tỉ mỉ. Để có một cây nem ngon bao gồm nhiều gia vị, đầu tiên thịt được xay nhuyễn, mỡ thái khổ ướp muối, tiêu, đường và sả băm nhỏ… Sau đó, đắp hỗn hợp thịt này vào từng cây sả và nướng trên bếp than. Nem khi được mang ra đã chín đều, lớp thịt vàng ươm, nóng hổi, nem rất chắc, được nướng xém thơm lừng quyện mùi gia vị, thêm mùi sả khiến lòng người không khỏi xuyến xao. Nem lụi bày ra đĩa cùng đồ ăn kèm sẽ là món ăn đủ màu sắc: Màu vàng ươm của miếng thịt đã được nướng, màu xanh của rau, màu nâu của nước chấm và thêm chút đỏ tươi của vài miếng ớt thái nhuyễn.

Ngay từ miếng nem lụi đầu tiên ta sẽ thấy vị ngọt mềm của thịt, vị thanh mát của dưa chuột, chan chát của chuối xanh pha chút vị ngọt thơm của dứa, kèm một chút vị chua. Quan trọng nhất nem lụi Huế phải chấm với nước lèo. Thứ nước chấm được chế biến cầu kỳ và cũng là điều tạo nên sức hấp dẫn của nem lụi Huế. Nước lèo có lạc, vừng, tỏi… cùng với gia vị gia truyền để cho ra thứ nước chấm sền sệt, đậm đà, bùi bùi khá lạ miệng. Một bát nước chấm ngon còn thể hiện được sự tinh tế của người pha. Một sự kết hợp hoàn hảo cho món ăn tưởng chừng đơn giản.

Anh Tùng chia sẻ: Món ăn chế biến chuẩn hương vị, nhưng cách thưởng thức cũng phải đúng với phong cách của người Huế mới thấy hết được nét tinh túy của món ăn này. Người Huế ăn nem lụi dùng tay cuốn, gói bằng miếng bánh tráng và xếp lần lượt các loại rau ăn kèm, cuối cùng là cây nem, cuốn chặt tay, rút cây sả và bắt đầu thưởng thức.

Bạn Trương Thị Quyên, thực khách thưởng thức món nem lụi tại quán cho hay: Mình từng ăn nem lụi trong một lần vào Huế từ khi còn sinh viên, thấy rất ngon và hương vị đặc trưng khó quên. Thật may mắn khi về Lào Cai, mình được bạn rủ đến A! Bò ăn thử và vô cùng ngạc nhiên, vì quán chế biến nem đúng với hương vị mình từng được thưởng thức trong Huế. Tuy nhà không gần thành phố, nhưng thi thoảng ngày cuối tuần mình lại tranh thủ lên quán để thưởng thức món ăn này.

Ngoài nem lụi, A! Bò còn có nhiều món ăn hấp dẫn, nên thu hút khá đông thực khách. Tuy nhiên, nem lụi chỉ chế biến vào 2 ngày cuối tuần, nên thường có nhiều khách, phải đặt hàng từ trước. Với những ai yêu thích ẩm thực xứ Huế, chắc chắn nem lụi tại A! Bò sẽ là một món ăn gây thương nhớ.

Hoàng Thu

Nguồn Lào Cai: http://www.baolaocai.vn/khoa-hoc-va-doi-song/thuong-thuc-am-thuc-co-do-tren-pho-nui-z13n20190702092611276.htm