Thưởng thức phở chua Lạng Sơn đặc sắc giữa Sài thành

Những ai ghiền món phở chua cho biết, điều khiến họ thích thú với món ăn này chính là nhờ tô tóp mỡ trộn ớt đầy ăm ắp trên bàn.

(SGTTO) – Những ai ghiền món phở chua cho biết, điều khiến họ thích thú với món ăn này chính là nhờ tô tóp mỡ trộn ớt đầy ăm ắp trên bàn.

Phở chua là một trong những món biến tấu của phở Việt, nổi tiếng ở hai địa danh là Lạng Sơn và Cao Bằng. Tại nơi khai sinh, món ăn này được xem như món khai vị trong những bữa tiệc hay là món giúp giảm ngán ngấy với những bữa ăn quá nhiều thịt cá. Với đặc trưng là món phở khô, có vị cay của ớt, vị thanh mát của rau sống, món ăn này thích hợp với mọi tháng trong năm, nhưng có lẽ “đã miệng” nhất là vào dịp hè.

Tô phở chua có ba tầng đầy ắp. Ảnh: Uyên Khải.

Tô phở chua có ba tầng đầy ắp. Ảnh: Uyên Khải.

Phở chua du nhập vào đất Sài thành từ năm 1954 ở một quán nhỏ trên đường Nguyễn Thiện Thuật (quân 3). Quán do một cặp vợ chồng người Hoa mở cửa. Tuy chỉ bán trong hẻm nhỏ nhưng quán được nhiều người biết đến cũng như trở thành một trong những ký ức đẹp của người Sài thành xa xứ.

Một tô phở chua có ba tầng, đầu tiên là tầng thịt thà, được tưới một lớp nước sốt có màu nâu đỏ; tầng hai là những cọng bún nhỏ thích mắt; cuối cùng là lớp rau sống gồm nhiều loại rau khác nhau. Khi thưởng thức, thực khách sẽ trộn tất cả các tầng, sao cho mỗi thành phần trong tô bún đều được áo đều thứ nước sốt có màu đỏ đậm, hơi sệt cùng vị chua nhẹ.

Theo người bán, nước sốt trong món ăn được làm từ chuối chín lên men và ớt được trồng tại nơi sinh ra món ăn. Tuy nhiên, nếu thử nếm một ít nước sốt, bạn sẽ nhận ra, nó có hơn hai loại nguyên liệu, ít nhất là có sự tham gia của tỏi, dầu và cà chua. Nhờ đó, nước sốt có độ thơm, béo của tỏi, chua chua của cà chua, ngọt nhẹ của chuối chín, cay cay của ớt cùng hương thơm rất nhẹ.

Tóp mỡ trộn ớt với vị cay, thơm, béo đặc trưng. Ảnh: Uyên Khải.

Tóp mỡ trộn ớt với vị cay, thơm, béo đặc trưng. Ảnh: Uyên Khải.

Khi du nhập vào thành phố, người bán ít nhiều đã biến hóa hương vị món ăn này nên khi thưởng thức, bạn có thể không cần nêm nếm thêm gia vị. Điều thú vị là rất nhiều thực khách có thể không “thêm mắm dặm muối” nhưng không bao giờ bỏ qua tô tóp mỡ trộn ớt ăm ắp luôn để sẵn trên bàn. Có người múc muỗng đầy tốp mỡ cho vào tô phở trước khi trộn. Có người trộn xong, mới cho tóp mỡ trộn ớt vào tô, rồi từ từ nhấm nháp vị ngon tổng hòa của tất cả nguyên liệu xen lẫn vị giòn, cay, béo của món ăn kèm thú vị này.

Anh Nhân, nhà ở quận 4, khách quen của quán “bật mí”: “Tôi đến quán phở chua này vì ghiền cả hai món: phở và tóp mỡ. Phở chua mà thiếu miếng tóp mỡ cay thơm thì mất ngon và ngược lại”.

Nhờ trộn đều để cảm nhận trọn vẹn vị ngon của món ăn. Ảnh: Uyên Khải.

Nhờ trộn đều để cảm nhận trọn vẹn vị ngon của món ăn. Ảnh: Uyên Khải.

Ngoài phở chua, món bánh giò của quán cũng được nhiều thực khách yêu thích không kém.

Lâm Khải

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/thuong-thuc-pho-chua-lang-son-dac-sac-giua-sai-thanh/