Thường xuyên ăn quả lựu có tác dụng gì?
Lựu là loại quả quen thuộc của nhiều người, vậy thường xuyên ăn quả lựu có tác dụng gì?
Thường xuyên ăn quả lựu có tác dụng gì?
Quả lựu vị ngọt, thơm và chứa nhiều hợp chất từ thực vật rất tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể phòng ngừa nhiều loại bệnh hiệu quả. Dưới đây là những lợi ích của việc thường xuyên ăn quả lựu:
Ngăn ngừa bệnh mạn tính
Báo Thanh Niên dẫn nguồn chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ), cho biết, lựu rất giàu chất chống ô xy hóa, đặc biệt là hợp chất polyphenolic. Trong nhóm chất polyphenol có những chất chống ô xy hóa mạnh như punicalagin, anthocyanin và tannin thủy phân.
Các chất chống ô xy hóa này giúp giảm tác nhân ô xy hóa, nhờ đó ngăn ngừa được nhiều bệnh mạn tính như xơ vữa động mạch, huyết áp cao, suy tim, tiểu đường, viêm khớp hay bệnh thận mạn tính.
Chống ung thư
Nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy, nước ép lựu có đặc tính kháng viêm và giúp ngăn khối u ung thư phát triển. Thử nghiệm trên động vật chứng minh lựu chứa các chất làm chậm sự phát triển của khối u ung thư gan giai đoạn đầu. Ngoài ra, chiết xuất lựu còn có lợi cho quá trình điều trị ung thư tuyến tiền liệt.
Cải thiện tim mạch
Lựu chứa hàm lượng cao sắc tố thực vật anthocyanin và anthoxanthin, tác dụng hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy các sắc tố này giúp giảm cholesterol "xấu" LDL.
Đây là loại cholesterol làm tắc nghẽn động mạch, dẫn đến các biến cố tim mạch như đau tim, đột quỵ. Ngoài ra, mỗi ngày ăn một trái lựu có thể giúp giảm huyết áp tâm thu và ngăn ngừa tình trạng dày cứng động mạch.
Cải thiện sức khỏe tiết niệu
Chất chống ô xy hóa polyphenol trong lựu tác dụng làm giảm nồng độ trong máu các chất như oxalat, canxi và phosphat. Đây đều là những chất hình thành sỏi thận. Do đó, ăn hay uống nước ép lựu thường xuyên sẽ giảm nguy cơ hình thành sỏi thận và ngăn ngừa bệnh tái phát.
Ngoài ra, lựu cũng giàu vitamin C và chất chống ô xy hóa nên có tác dụng ngăn vi khuẩn bám vào thành bàng quang và chống nhiễm trùng. Các chất chống ô xy hóa trong lựu giúp giảm viêm, nhờ đó cải thiện sức khỏe đường tiết niệu.
Hỗ trợ tiêu hóa
Ăn lựu thường xuyên sẽ cung cấp cho cơ thể hàm lượng chất xơ chất lượng, giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh tiêu hóa, đặc biệt là táo bón. Nghiên cứu cho thấy lựu khi vào ruột hoạt động như một prebiotic, tác dụng tăng mức lợi khuẩn, nhờ đó cải thiện sức khỏe đường ruột.
Những điều cần lưu ý khi ăn quả lựu
Quả lựu tuy tốt cho sức khỏe nhưng cần ăn đúng cách. Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, khi ăn lựu cần lưu ý những điều dưới đây:
- Theo Đông y, hạt lựu rất tốt, tính mát và có khả năng khử trùng, hiệu quả trong việc điều trị tiêu chảy hay đi ngoài ra máu. Hạt lựu còn thúc đẩy cơ thể sản sinh ra collagen và giúp xương chắc khỏe.
Bên cạnh đó, vitamin K và vitamin C trong quả lựu còn làm đẹp da. Lựu cũng có chứa nhiều chất xơ và giúp bạn giảm cân hiệu quả. Do đó, bạn có thể ăn hạt lựu nhưng với lượng vừa phải.
Không nên nuốt hạt lựu mà cần nhai kỹ trước khi nuốt để tránh tình trạng tắc ruột nếu ăn quá nhiều hạt trong một lúc. Trẻ em thì không nên ăn hạt lựu vì dễ bị hóc, vô cùng nguy hiểm. Lời khuyên cho bạn là hãy ép lựu lấy nước để tận dụng được hết những dưỡng chất trong loại quả này.
- Những trường hợp không nên ăn lựu là những trường hợp đang bị táo bón nặng, người đang gặp các vấn đề về răng miệng, cơ thể đang bị nóng trong.
- Không nên ăn quá nhiều lựu để tránh gây ra vấn đề sức khỏe không đáng có.
- Không ăn lựu cùng quả mơ và sữa để tránh ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa cũng như hấp thụ dưỡng chất của cơ thể.
- Nếu sau khi ăn lựu, cơ thể xuất hiện những triệu chứng bất thường thì nên đi khám để được bác sĩ kiểm tra và xử trí sớm.
Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/thuong-xuyen-an-qua-luu-co-tac-dung-gi-ar918421.html