Thủy sản Việt là đối tác lớn thứ 5 ở Singapore

Trong 2 quý đầu năm nay, Việt Nam liên tục nằm trong top 5 đối tác cung cấp thủy sản nhập khẩu lớn nhất cho Singapore, nhờ cá phi lê đông lạnh và cá chế biến.

 Thủy sản Việt mở rộng thị trường tại Singapore. Ảnh: T.L.

Thủy sản Việt mở rộng thị trường tại Singapore. Ảnh: T.L.

Dẫn số liệu thống kê của Cơ quan quản lý doanh nghiệp Singapore, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cho biết "quốc đảo sư tử" đã nhập khẩu thủy sản từ gần 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trong nửa đầu năm 2024 với giá trị 546 triệu SGD, tương đương khoảng 406 triệu USD, giảm 3,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong 15 nước xuất khẩu thủy sản hàng đầu vào thị trường Singapore, Malaysia dẫn đầu với thị phần 13,6%, tiếp theo là Na Uy (11,3%), Indonesia (11,1%) và Trung Quốc (10,2%).

Đáng chú ý, Việt Nam lần đầu tiên duy trì vị trí là đối tác cung cấp thủy sản nhập khẩu lớn thứ 5 trong 2 quý liên tiếp của Singapore, với thị phần 9,5%.

Theo Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, Việt Nam chiếm lĩnh thị trường thủy sản Singapore chủ yếu bằng các sản phẩm cá phi lê đông lạnh (28,7%) và cá chế biến (19,2%).

Thấy được tiềm năng từ quốc gia này, cuối tháng 6 vừa qua, Thương vụ Singapore đã phối hợp với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) và Sở Ngoại vụ TP.HCM hỗ trợ đoàn doanh nghiệp thủy sản Singapore về Việt Nam, tổ chức kết nối giao thương với các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam, thăm một số doanh nghiệp và trang trại nuôi trồng thủy sản tại TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa.

Tại sự kiện được tổ chức ở TP.HCM, đại diện đoàn Doanh nghiệp Singapore cho biết đối với Singapore, ngành thủy sản không chỉ là một lĩnh vực thương mại mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực.

Đồng thời, Singapore còn có thể trở thành cầu nối giúp thủy sản Việt Nam vươn ra thị trường thế giới.

Tuy nhiên, để tăng thị phần và nâng cao thứ hạng cũng như giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Singapore, ông Cao Xuân Thắng, Tham tán thương mại Việt Nam tại Singapore, cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam cần tiếp tục nâng cao chất lượng các mặt hàng thủy sản, bởi đây là thị trường đòi hỏi tiêu chuẩn cao về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm, nên doanh nghiệp cần có sự đầu tư nghiêm túc.

"Chỉ cần vi phạm về tiêu chuẩn chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm một lần thì hầu như doanh nghiệp không còn cơ hội để đưa hàng vào thị trường này. Do đó, các doanh nghiệp Việt đã đáp ứng được tiêu chuẩn xuất khẩu vào Singapore cần duy trì chất lượng ổn định, bền vững để giữ uy tín và hợp tác lâu dài", ông nói thêm.

Ngoài ra, ông cho rằng tình trạng lạm phát cao cũng là một thách thức lớn cho ngành thủy sản của các nước xuất khẩu vào Singapore, bao gồm Việt Nam.

Đồng thời, xung đột ở một số khu vực trên thế giới cũng làm tăng giá cước vận chuyển. Quốc gia nào tận dụng được lợi thế về logistics và giảm thiểu chi phí sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh lớn hơn trong xuất khẩu hàng hóa.

Liên Phạm

Nguồn Znews: https://znews.vn/thuy-san-viet-la-doi-tac-lon-thu-5-o-singapore-post1487563.html