Giảm lượng rượu đưa vào cơ thể. Không chỉ mùa đông, đồ uống chứa cồn luôn mang lại những tác động tiêu cực cho sức khỏe. Ở đó, người uống có khả năng giảm khả năng miễn dịch, thường xuyên đau ốm hơn so với những người không đả động đến chúng.
Thưởng thức trà chanh, mật ong. Một tách trà chanh, mật ong ấm nóng rất được khuyến khích cho buổi sáng mùa đông đầy năng lượng. Không chỉ ngon miệng, loại đồ uống này còn chứa nhiều dưỡng chất giúp tăng khả năng đề kháng, ngừa cúm hiệu quả.
Tăng cường lượng protein cần thiết. Mùa đông là thời gian hệ miễn dịch dễ bị tổn thương nhất. Trong khi đó, duy trì chế độ ăn chứa lượng protein thấp khiến chức năng hoạt động của hệ này ngày càng suy yếu.
Vệ sinh tay sạch sẽ. Để loại trừ các vi khuẩn, vi rút gây bệnh trú ngụ ở tay, tốt nhất bạn nên sử dụng xà phòng diệt khuẩn thay vì chỉ rửa qua với nước.
Tăng cường đồ ăn nhiều kẽm. Các chuyên gia khuyến khích tiêu thụ lượng kẽm phù hợp nhằm tăng khả năng miễn dịch, ngừa cúm. Bạn có thể hấp thụ dưỡng chất này trong các món ăn từ sò, củ cải, đậu nành, lòng đỏ trứng gà, thịt lợn nạc, khoai lang, lạc…
Tránh tiêu thụ nhiều đồ ăn đông lạnh. Thực phẩm đông lạnh không hề có lợi cho nỗ lực ngăn ngừa cảm cúm, cảm lạnh trong mùa đông. Tốt nhất, bạn nên thưởng thức đồ ăn được chế biến, giữ ấm ở nhiệt độ phù hợp vừa tăng cảm giác ngon miệng, vừa tốt cho sức khỏe.
Sử dụng nước ép trái cây. Thưởng thức nước ép trái cây là cách đơn giản nhằm tăng cường khả năng miễn dịch. Cụ thể, nước ép trái cây giúp loại bỏ độc tố khỏi hệ bạch huyết trong cơ thể. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng có chừng mực. Tuyệt đối không lạm dụng thái quá dẫn đến tình trạng thiếu chất xơ trầm trọng.
Tạo điều kiện cho cơ thể tiết mồ hôi. Đổ mồi hôi giúp bạn dễ dàng loại bỏ lượng độc tố trong cơ thể. Để tận dụng lợi ích này, bạn nên có kế hoạch luyện tập phù hợp và duy trì thường xuyên.
Ngủ đủ giấc. Mùa đông khiến nhiều người muốn nghỉ ngơi trong chiếc chăn ấm áp. Tuy vậy, không ít trường hợp bị cái rét “dày vò”, gây khó ngủ. Trong khi đó, việc thiếu ngủ được chứng minh là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng mắc cảm cúm khó chịu.
Vitamin C. Vitamin C là một trong những yếu tố vi lượng quan trọng nhất cho nỗ lực ngăn ngừa sự tấn công của cảm cúm. Để hấp thụ loại vitamin hữu ích này, bạn nên ăn nhiều trái cây, rau quả trong các bữa ăn hàng ngày. Các chuyên gia sức khỏe khẳng định, vitamin C không chỉ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, ngừa cúm mà còn có lợi cho việc ngăn ngừa nhiều vấn đề sức khỏe khác.
Lê Nguyệt (theo Boldsky)