Tiết lộ bí mật để trường thọ của đất nước sống thọ nhất châu Á: Không có gì ngạc nhiên khi chúng đều xuất phát từ chế độ ăn uống và phong cách sống
Những thói quen tốt trong lối sống, cách ăn uống sẽ giúp bạn có được sức khỏe tốt nhất, và hạnh phúc vững chắc.
Theo một báo cáo năm 2019, tuổi thọ trung bình của toàn thế giới là 72,6 tuổi, trong khi của Nhật Bản là 84,6 tuổi. Với hơn 29% dân số trên 65 tuổi, đất nước Mặt trời mọc luôn được công nhận là có cộng đồng lớn những người lớn tuổi khỏe mạnh. Vào ngày 28 tháng 12 năm 2012, Jiroemon Kimura đã trở thành người đàn ông lớn tuổi nhất được xác minh trong lịch sử - ông sống 116 năm 54 ngày trước khi qua đời vì nguyên nhân tự nhiên.
Bí quyết của người Nhật để duy trì sức khỏe tốt trong nhiều năm là gì? Ở Nhật Bản, mọi người đều học điều này khi còn trẻ. Trong chương trình giáo dục bắt buộc, trẻ em Nhật Bản được dạy cách ăn uống cân bằng, giữ vệ sinh tốt và tập thể dục hàng ngày.
Những thói quen được hình thành sớm sẽ giúp thiết lập một nền tảng hạnh phúc vững chắc. Ăn ngon, ăn bổ dưỡng ở từng ngõ ngách trên đất nước này thật dễ dàng. Dưới đây là sơ lược về một số nền tảng cơ bản để có cuộc sống khỏe mạnh, lâu dài ở Nhật Bản:
1. Chế độ ăn uống cân bằng
Bạn gần như không thể trở thành một người nghiện đồ ăn nhanh ở Nhật Bản. Các chuỗi cửa hàng lớn như McDonald’s và Kentucky Fried Chicken có mặt ở khắp nơi, nhưng nó không thể thay thế hoàn toàn nền ẩm thực nơi đây. Khi bạn ưa thích một bữa ăn nhanh và bổ dưỡng, bạn có rất nhiều lựa chọn thay vì món bánh mì kẹp bơ hay những chiếc cánh gà nóng hổi
Dù ở nhà hay ở nhà hàng, người Nhật đều ưa chuộng một bữa ăn đủ chất, cân bằng và bổ dưỡng. Chế độ ăn uống của người Nhật được cân bằng về thể chất, tình cảm và tinh thần. Thực phẩm được coi như một món quà từ đất, núi, sông, biển. Thưởng thức một bữa ăn là cách cảm ơn người đã chuẩn bị nó. Trong đó việc sử dụng các nguyên liệu tươi và quy tắc “hara hachi bun me” là hai trong số các nguyên tắc của chế độ ăn uống cân bằng của người Nhật:
Nguyên liệu tươi
Được bao quanh bởi các đại dương, Nhật Bản gồm bốn hòn đảo chính. Sự đa dạng về lãnh thổ với bốn mùa rõ rệt cho phép nông dân Nhật Bản trồng nhiều loại rau, trái cây và sản xuất các sản phẩm từ động vật. Nhờ ngành công nghiệp thực phẩm phát triển, người Nhật có thể chọn các nguyên liệu đầy đủ dưỡng chất từ các trang trại địa phương để chế biến bữa ăn hàng ngày của họ.
Với sự tươi ngon đi kèm với các dưỡng chất tuyệt vời, đây là một số loại nguyên liệu thường xuất hiện trong bữa ăn của người Nhật.
Rong biển
Rong biển Nhật Bản rất đa dạng, giàu protein, ít calo và đặc biệt có lượng umami cao. Đó là lý do tại sao chúng được sử dụng trong hầu hết các loại món ăn Nhật Bản như món ăn phụ, gia vị, giấy gói sushi và thành phần chính trong nước dùng.
Dễ trồng, rẻ tiền, đa dạng về chất lượng và số lượng, rong biển là lựa chọn số một khi muốn làm phong phú thêm hương vị của các loại nước dùng và nước sốt. Hai món ăn nổi tiếng và mang tính biểu tượng là súp miso và mì ramen cũng lấy rong biển để chế biến nước dùng.
Cá
Cá là một thành phần mang tính biểu tượng trong ẩm thực Nhật Bản hiện đại. Ngoài sushi và sashimi, ẩm thực Nhật Bản còn có rất nhiều món ăn phổ biến khác được chế biến từ cá. Một số loại cá được ưa chuộng nhất bao gồm cá thu, cá ngừ, cá hồi và unagi (lươn)
Giàu omega-3 và omega-6, các món ăn từ cá được chứng minh là giàu chất dinh dưỡng hơn so với các món làm từ thịt.
Nguyên liệu làm từ đậu nành
Thực phẩm làm từ đậu nành rất đa dạng: từ đậu hũ, miso, edamame (đậu nành hấp và muối) đến natto (đậu nành lên men), nước tương và sữa đậu nành. Chúng chứa nhiều protein cũng như chất béo và carbohydrate tốt; dễ tiêu hóa và cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào. Một nghiên cứu ở Nhật Bản cho thấy thực phẩm làm từ đậu nành có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú.
2. Nguyên tắc Hara hachi bun me
Triết lý ăn uống này có nghĩa là "ăn cho đến khi bạn no 80%". Nhiều người tăng cân do thói quen ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên. Điều này không chỉ gây áp lực lên hệ tiêu hóa mà còn làm tăng nguy cơ ung thư và đẩy nhanh quá trình lão hóa.
Quy tắc ăn uống của người Nhật rất đơn giản: Ăn cho đến khi gần no và chia bữa ăn thành nhiều đĩa nhỏ hơn. Bản năng cơ thể có thể buộc chúng ta phải ăn hết những gì còn sót lại trên đĩa, bằng cách hạn chế lượng thức ăn ngay từ đầu sẽ giúp chúng ta tránh được việc ăn quá no.
Okinawa là một hòn đảo xa xôi ở phía nam Nhật Bản với dân số 1,5 triệu người. Đây là nơi dân số có tuổi thọ trung bình cao nhất ở Nhật Bản. Người dân Okinawa tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc "Hara hachi bun me", chế độ ăn uống của họ bao gồm thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt và rau địa phương.
2. Ikigai
Ikigai là một khái niệm tiếng Nhật về “lý do tồn tại”. Đó là trạng thái tinh thần gồm bốn yếu tố: bạn yêu thích gì, thế giới cần gì, bạn giỏi điều gì và bạn có thể nhận được gì. Bản chất của Ikigai là tìm ra mục đích sống , lý do tồn tại và động lực giúp bạn rời khỏi giường mỗi ngày.
Các nhà khoa học đã tiến hành một số nghiên cứu để hiểu thêm lý do tại sao những người sống có mục đích lại có xu hướng sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn. Trong phân tích năm 2006 được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, một nhóm các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối tương quan thuận giữa việc có mục đích sống với việc giảm tỷ lệ tử vong. Những người xác định được mục tiêu của mình thường ít lo lắng, mệt mỏi và giảm ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thần kinh.
Cuộc sống bắt đầu như một tờ giấy trắng và ikigai yêu cầu chúng ta điền vào các yếu tố cốt lõi: chúng ta giỏi cái gì, chúng ta yêu thích gì, thế giới cần gì và chúng ta nhận được gì. Câu trả lời của mỗi người chắc chắn sẽ khác nhau và tất nhiên, không có câu trả lời nào đúng hoàn toàn. Chúng ta viết nên cuộc đời của mình bằng những cuộc phiêu lưu, niềm vui, nỗi mất mát dưới những góc nhìn độc đáo. Triết lý đằng sau Ikigai tuyên bố rằng mục đích sống của chúng ta đang chờ chúng ta ở cuối cuộc hành trình đó.
Theo Elemental